• Zalo

Vết đen 'bị luận tội' với Tổng thống Trump nhưng đảng Dân chủ không có gì đáng mừng?

Thế giới Thứ Năm, 19/12/2019 15:03:00 +07:00
(VTC News) -

Khả năng ông Trump bị "kết án" tại Thượng viện gần như bằng 0 và do đó luận tội Tổng thống sẽ tạo ra sức nóng lớn hơn cho đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử 2020.

Khi nhắc đến cuộc luận tội của Tổng thống Trump, các cây viết sẽ tự động liên hệ với 2 trường hợp lãnh đạo Mỹ bị luận tội trước đó. 

Người ta có thể không biết Andrew Johnson là ai nhưng khi các thông tin về luận tội ông Trump ngập tràn trên các mặt báo, họ sẽ nhớ tới ông như Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội vào năm 1868. 

Vài trăm, vài chục hay thậm chí vài năm sau, nếu một Tổng thống Mỹ nào bị luận tội, người ta cũng sẽ lại nhắc tới ông Trump như một trong 3 ông chủ Nhà Trắng bị kết tội tại Hạ viện. Đó là vết đen ông không thể gột bỏ từ sau ngày 18/12. 

Chưa kể, 2 điều khoản luận tội của ông Trump là lạm quyền và cản trở Quốc hội còn nghiêm trọng hơn các điều khoản chống lại 2 người tiền nhiệm của ông. 

Vết đen 'bị luận tội' với Tổng thống Trump nhưng đảng Dân chủ không có gì đáng mừng? - 1

Tổng thống Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội trong lịch sử. (Ảnh: PPG) 

Nhà lãnh đạo Mỹ bị cáo buộc phớt lờ các quy tắc chính trị, lôi kéo sự can thiệp của nước ngoài vì lợi ích cá nhân và từ chối một cách có hệ thống sự giám sát đối với chính quyền của ông. 

Trong khi Tổng thống Trump cùng những người trung thành với ông tại đảng Cộng hòa khẳng định ông là nạn nhân của một nỗ lực đảng phái và nhấn mạnh ông sẽ được miễn trừ, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn không thể tránh khỏi cái danh là Tổng thống bị luận tội thứ 3 sau 230 năm. 

Tổng thống Trump tỏ ra hết sức giận dữ nhưng cũng kiên định khi hay tin về kết quả bỏ phiếu trong lúc phát biểu tại Battle Creek, Michigan, bang chủ chốt trong cuộc tranh cử vào năm tới. 

"Tôi thực sự không cảm thấy như mình đang bị luận tội", ông Trump nói khi Hạ viện bắt đầu bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội đầu tiên. 

Nhưng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham tin rằng việc nối dài danh sách luận tội ít ỏi chắc chắn sẽ có tác động mạnh với Tổng thống.

Động lực lớn nhất của Tổng thống Trump lúc này là việc không một nghị sỹ đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu chống lại ông và nỗ lực luận tội ông của đảng Dân chủ rất có thể sẽ được chuyển thành lợi thể khi nhà lãnh đạo Mỹ tìm cách đắc cử. 

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông cho chiến dịch của Trump cho rằng phải có lý do để Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng nhiều lần trì hoãn luận tội. 

"Bà ấy biết điều đó không tốt cho đảng của mình", ông Murtaugh nói, khẳng định đảng Dân chủ đã có những tính toán sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. 

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post năm ngoái, bà Pelosi từng khẳng định luận tội gây chia rẽ đất nước và sẽ chỉ có lợi cho ông Trump. 

"Mỗi khi đảng Dân chủ và giới truyền thông trở nên điên cuồng, chiến dịch của Tổng thống ngày càng lớn mạnh và chúng tôi quyên góp được nhiều tiền hơn. Các cử tri độc lập không thích một đảng cố gắng tước đi sự lựa chọn trong cuộc bầu cử tiếp theo ra khỏi tay cử tri", ông Murtaugh cho hay. 

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018, bản thân ông Trump từng cảnh báo rằng đảng Dân chủ sẽ tìm cách đẩy ông khỏi văn phòng nều họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện

Cảnh báo này được hiện thực hóa bằng cuộc điều tra luận tội được khởi động từ cuối tháng 9. Bà Pelosi dù muốn hay không cũng buộc phải thúc đẩy luận tội khi đảng Dân chủ đồng loạt thống nhất đẩy mạnh nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là mối lo ngại của bà với hệ quả mà cuộc luận tội mang tới đã thay đổi.

Một số chiếc lược gia đảng Dân chủ cũng tin rằng cuộc bỏ phiếu sẽ không ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tới đây và thậm chí còn tạo thêm áp lực với đảng này. 

"Chúng tôi còn 320 ngày cho tới ngày bầu cử. Nếu ông Trump không bị kết án, nó sẽ tạo ra sức nóng lớn hơn cho đảng Dân chủ", Paul Begala, người từng là cố vấn cho cựu Tổng thống Bill Clinton cho hay. 

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer kêu gọi những người Cộng hòa vượt qua giới hạn trung thành của họ trước khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội đầu tiên. Nhưng lời kêu gọi này thất bại, thậm chí 3 thành viên đảng Dân chủ còn bỏ phiếu chống lại luận tội.  

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin