Vespa 150 TAP: 'Sát thủ hai bánh' cõng cả đại bác của Pháp
  • Zalo

Vespa 150 TAP: 'Sát thủ hai bánh' cõng cả đại bác của Pháp

Quân sự Thứ Tư, 02/12/2020 16:12:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Pháp thiết kế chiếc xe Vespa 150 TAP, trang bị súng không giật M20 và có khả năng di chuyển nhanh trên địa hình sa mạc.

Xe tay ga chống tăng Vespa 150TAP từng phục vụ cho lực lượng lính dù Pháp vào những năm 50 của thế kỷ XX. Trong chiến tranh ở Algeria, loại vũ khí này rất hữu dụng và tạo nhiều bất ngờ cho đối phương.

Theo tờ Popular Mechanics, xét về khả năng sát thương theo trọng lượng chung, không vũ khí nào có thể sánh bằng chiếc xe tay ga nhỏ bé của quân đội Pháp.

Vespa 150 TAP: 'Sát thủ hai bánh' cõng cả đại bác của Pháp - 1

Xe tay ga chống tăng Vespa 150TAP. (Ảnh: Wikimedia.org)

Sau Chiến tranh Thế giới 2, ở châu Âu có đủ trang bị số lượng súng không giật M20 của Mỹ. Tại Italia, việc sản xuất xe tay ga Vespa nhỏ và di chuyển nhanh bắt đầu thực hiện. Bằng cách kết hợp cả 2 thiết bị trên, quân đội Pháp đã sáng chế ra một bệ pháo tự hành, có khả năng tấn công mục tiêu đầy uy lực, thậm chí bắn hạ máy bay.

Theo đó, người Pháp đã lấy phiên bản cao cấp nhất của chiếc xe tay ga Vespa, với động cơ 5,5 mã lực làm cơ sở. Khung xe được gia cố, lắp thêm giá đỡ cho các thiết bị và sơn màu kaki. Và quan trọng nhất, một khẩu đại bác 75 mm được lắp dưới yên xe. Đó là lý do chiếc xe tay ga này được gán cho biệt danh “sát thủ hai bánh”.

Chiếc Vespa được cải tiến thêm các chi tiết phụ giúp di chuyển và vận hành dễ dàng. Theo đó chúng có một chân máy kiểu 1917 khổng lồ và thêm kho đạn bổ sung cạnh yên.

Rõ ràng, việc nhắm bắn khi đang di chuyển của Vespa 150TAP là điều không tưởng. Nhưng tính cơ động và hỏa lực mạnh của Vespa TAP rất hữu dụng ở sa mạc Algeria, nơi quân đội Pháp chiến đấu với quân nổi dậy những năm 1950.

Vespa 150 TAP: 'Sát thủ hai bánh' cõng cả đại bác của Pháp - 2

Vespa TAP rất hữu dụng với quân đội Pháp di chuyển trên sa mạc Algeria.

Súng M20 trang bị trên chiếc Vespa TAP không dùng để bắn trong khi xe di chuyển. Thay vào đó, khung Vespa có chức năng như một giá đỡ để vận chuyển M20 cho tiền tuyến. Khi đó, các binh lính sẽ gỡ bỏ súng trường từ chiếc xe và đặt trên một giá ba chân để bắn chính xác.

Chiếc xe tay ga này có khả năng vượt địa hình hoàn hảo, với khoảng cách lên 200 km. Quân đội Pháp có nhiều ưu thế trên chiến trường khi sở hữu một chiếc xe chống tăng, kèm hỏa lực phá công sự và chống lại các xe bọc thép hạng nhẹ. Ngoài ra, những chiếc Vespa này có chi phí rẻ - dưới 500 USD/chiếc.

Hiện phương tiện quân sự này là niềm mơ ước của các nhà sưu tập trên thế giới, với trị giá lên tới 10.000 USD.

Phong Vũ (Nguồn: RG.ru)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vespa 150 TAP: 'Sát thủ hai bánh' cõng cả đại bác của Pháp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin