Venezuela đóng cửa biên giới, phe đối lập cố gắng 'xuyên thủng'

(VTC News) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới với Brazil và xem xét đóng cửa đường biên với Colombia, nhưng phe đối lập đang cố gắng tìm cách "xuyên thủng" để nhận viện trợ.

Ông Juan Guaido, người được Mỹ và hàng chục quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela, sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với chính phủ của Tổng thống Maduro ngày 23/2. Đây là ngày được phe đối lập tuyên bố sẽ khiến biên giới mở cửa và đưa hàng viện trợ từ các nước láng giềng vào Venezuela.

Phe đối lập viện cớ trong nước đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo, nhưng Tổng thống Maduro phủ nhận và ngày 22/ 2 ông ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil, xem xét đóng cửa biên giới với Colombia, ngăn chặn mọi sự tiếp cận bất hợp pháp. 

Venezuela dong cua bien gioi, phe doi lap co gang 'xuyen thung' hinh anh 1

 Một cuộc đụng độ giữa quân đội và người ủng hộ phe đối lập tại ngoại ô Mariara, Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Venezuela cho biết các binh sĩ sẽ đóng quân tại các điểm qua biên giới chính thức để đẩy lùi mọi vi phạm lãnh thổ, mặc dù phe đối lập có thể cố gắng bằng cách khác vượt qua biên giới Venezuela, theo Reuters.

"Tôi sẽ khiến Ivan Duque (Tổng thống Colombia) chịu trách nhiệm với bất kỳ bạo lực nào có thể xảy ra ở biên giới", ông Maduro nói trong các bình luận trên truyền hình, trong khi được bao quanh bởi bộ chỉ huy quân sự cấp cao.

Venezuela đã đóng cửa biên giới trên biển với các đảo thuộc vùng Caribbean, Curacao và Bonaire của Hà Lan, sau khi chính phủ Curacao nói rằng họ sẽ giúp lưu trữ viện trợ.

Các nhà lập pháp của phe đối lập khởi hành từ Caracas trên một đoàn xe tiến đến biên giới với Colombia. 

Đoàn ce này cố gắng vượt qua những người lính trong trang bị chống bạo loạn.

Venezuela dong cua bien gioi, phe doi lap co gang 'xuyen thung' hinh anh 2

 Lực lượng chức năng chặn đường các đoàn xe cố gắng tiến ra biên giới. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi có một cam kết và đó là đến biên giới. Chúng tôi sẽ cố gắng đi xa nhất có thể", nhà lập pháp Mariela Magallanes nói với Reuters qua điện thoại từ hiện trường." Viện trợ nhân đạo không phải là ý thích của một số nhà lập pháp, nó là một điều cần thiết."

Ông Guaido vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về cách thức viện trợ vào Venezuela. Các nhân vật đối lập đã đề nghị hình thành những đoàn xe tới sát biên giới Colombia và sau đó nhận những thùng hàng viện trợ.

Venezuela dong cua bien gioi, phe doi lap co gang 'xuyen thung' hinh anh 3

Venezuela đã đóng cửa biên giới với Brazil. (Ảnh: Reuters)

Venezuela dong cua bien gioi, phe doi lap co gang 'xuyen thung' hinh anh 4

Quân đội đụng độ với phe đối lập và người ủng hộ ông Guaido tại Mariara. (Ảnh: Reuters)

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Đáp trả 'tối hậu thư' của Tổng thống Mỹ, Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Maduro

Trong một động thái đáp trả những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố trung thành với chính phủ hợp hiến, “cảnh giác” trước mọi âm mưu...
Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ...

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.