• Zalo

Venezuela: Diễn biến căng thẳng, quân đội tuyên bố không công nhận tổng thống tự phong

Thế giới Thứ Năm, 24/01/2019 11:12:00 +07:00

Tình hình chính trị xã hội Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng sau khi cả những người ủng hộ chính phủ và phe đối lập đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên các đường phố ở thủ đô Caracas.

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.

Các cuộc biểu tình của phe đối lập đã dẫn tới những vụ đụng độ khi các đối tượng quá khích chặn nhiều đường phố, ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động buộc cơ quan chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Nhiều đối tượng quá khích cũng đã bị bắt giữ vì tội gây rối trật tự công cộng và tấn công cảnh sát.

bieu-tinh-venezuela-8 8

Người biểu tình phản đối ông Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ cánh tả Venezuela cũng xuống đường tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ và bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro trước những âm mưu gây bất ổn trong các cuộc biểu tình của phe đối lập và có thể dẫn tới một cuộc bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền.

bieu-tinh-venezuela-7 7

Hàng nghìn người xuống đường phản đối Tổng thống Maduro. (Ảnh: EPA)

bieu-tinh-venezuela-9 10

Đã có đụng độ gây thương tích ở thủ đô Caracas. (Ảnh: EPA/Getty)

Trước những diễn biến căng thẳng leo thang, Tổng thống Maduro đã kêu gọi nhân dân Venezuela đoàn kết để bảo vệ quyền được sống trong hòa bình và ổn định trước những âm mưu phá hoại của các thế lực chống đối trong và ngoài nước. Ông Maduro cũng nhấn mạnh, những hành động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát trong thời gian gần đây đã vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ có những biện pháp phù hợp để bảo vệ trật tự dân chủ và pháp luật nhà nước.

maduro

 Tổng thống Maduro trước những người ủng hộ ông. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, trong phản ứng chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố, lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ tổng thống tự phong nào hoặc một tổng thống được lập nên với những “lợi ích đen tối”. Ông Padrino khẳng định lực lượng vũ trang sẽ bảo vệ Hiến pháp đất nước và đảm bảo chủ quyền quốc gia. 

Cùng ngày, thẩm phán Juan José Mendoza, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Tối cao Venezuela đã yêu cầu Viện kiểm sát nước này cần phải có những “biện pháp đối phó ngay lập tức” trước những hành động phi pháp của lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, trong đó có việc người đứng đầu cơ quan lập pháp Guaido “tự phong” là Tổng thống lâm thời.

620x349

 Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời”. (Ảnh: Getty)

Cộng đồng quốc tế có những phản ứng khác nhau đối với tình hình tại Venezuela. Các nhà lãnh đạo Cuba, Mexico, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ trong những thông điệp chính thức nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro. Theo đó, khẳng định sẽ chỉ công nhận chính quyền Venezuela đã đắc cử theo Hiến pháp nước này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales nói: "Chúng tôi thể hiện sự đoàn kết với người dân Venezuela và Tổng thống Maduro. Trong thời điểm quyết định này, chủ nghĩa đế quốc một lần nữa tìm cách gây phương hại đến dân chủ và quyền tự quyết cho người dân Nam Mỹ. Chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành sân sau của Mỹ"

Tuy nhiên, một số quốc gia trong khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Goatemala và Peru, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “Tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ về kinh tế và chính trị đối với phe đối lập nhằm thúc đẩy cái gọi là “sự trở lại của nền dân chủ” đối với Venezuela. 

Vũ Anh Tuấn/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều