Venezuela đắc cử Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị Liên hợp quốc, Mỹ ‘tự ái’ bỏ về

(VTC News) - Đại diện thường trực Mỹ lập tức rời Hội nghị giải trừ quân bị do Liên hợp quốc tài trợ ngay sau khi đại diện chính phủ hợp hiến Venezuela được bầu làm Chủ tịch.

Hãng tin Reuters hôm nay cho biết phái đoàn Mỹ đã rời phòng họp của Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva để phản đối việc Venezuela bắt đầu tiếp nhận quyền chủ tịch luân phiên của cơ quan này.

Venezuela dac cu Chu tich Hoi nghi Giai tru quan bi Lien hop quoc, My ‘tu ai’ bo ve hinh anh 1

Đại diện thường trực của Mỹ tại Hội nghị Giải trừ quân bị quốc tế Robert Wood. (Ảnh: Reuters) 

“Chúng tôi phải cố gắng làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các quốc gia như vậy chủ trì các tổ chức quốc tế”, Reuters dẫn lời Đại diện thường trực của Mỹ tại Hội nghị, ông Robert Wood.

Thể hiện rõ sự thiên lệch về quan điểm đối với tình hình Venezuela, phát biểu với báo giới sau khi rời đi, đại diện Mỹ cho rằng việc tham gia vào công việc của Hội nghị này nên được đảm nhận bởi một đại diện của nhà lãnh đạo phe đối lập Venezulea Juan Guaido – người tự xưng là nguyên thủ quốc gia, chứ không phải bởi đại diện của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Vào năm 2018, phái đoàn Mỹ cũng đã từng rời khỏi phòng họp của Hội nghị khi Syria nắm quyền chủ tịch luân phiên. Khi đó, ông Robert Wood đã gọi quyền chủ tịch của Syria là một sự “châm biếm”.

Mỹ, Liên minh châu Âu và nhiều nước Mỹ Latinh đã công nhân ông Guaido làm Tổng thống của Venezuela. Tuy nhiên, các nước như Nga, Syria lại bày tỏ sự ủng hộ Venezuela và Tổng thống hợp hiến Maduro.

Hội nghị giải trừ quân bị là một diễn đàn đa phương toàn cầu duy nhất hiện nay đàm phán về vấn đề giải trừ quân bị, được thành lập năm 1976 sau phiên họp đặc biệt đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc về giải giáp năm 1978, và bao gồm 65 quốc gia. Quyền chủ tịch diễn đàn được thay đổi 4 tuần một lần dựa trên nguyên tắc luân phiên.

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị trao giải Nobel Hoà bình cho Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Hàn Quốc đề nghị trao giải Nobel Hoà bình cho Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng giải Nobel Hoà bình nên được trao cho người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump.
Vì sao sau hơn 20 năm ký kết, Mỹ vẫn chưa tham gia hiệp ước cấm hạt nhân?

Vì sao sau hơn 20 năm ký kết, Mỹ vẫn chưa tham gia hiệp ước cấm hạt nhân?

Trong hơn 20 năm, Mỹ đã kí tên nhưng vẫn chưa chính thức tham gia Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện CTBT được Liên Hợp Quốc thông qua năm 1996 đối với tất cả các thử nghiệm...

 (Nguồn: Reuters)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU