Vén màn bí mật về hang động phát ra mùi thơm kỳ lạ ở Hải Dương

Thời sựThứ Hai, 11/04/2016 05:34:00 +07:00

PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho biết: "Câu chuyện về mùi thơm đặc biệt được tỏa ra sau vách núi hang Thánh Hoá là điều kỳ diệu mà Sư tổ để lại sau khi về cõi Niết bàn".

PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho biết: "Câu chuyện về mùi thơm đặc biệt được tỏa ra sau vách núi hang Thánh Hoá là điều kỳ diệu mà Sư tổ để lại sau khi về cõi Niết bàn".

Đã từ lâu chùa Nhẫm Dương (Tổ đình Thánh Quang) thuộc thôn Châu Xã, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được ví như "Hạ Long trên cạn".

Nơi đây không chỉ là chốn Tổ của Thiền phái Tào Động Việt Nam, là nơi có cảnh vật hữu tình mà còn gắn liền với hang động Thánh Hoá có mùi thơm lạ khi sư tổ Thủy Nguyệt mất.

Chùa Nhẫm Dương chứa đựng nhiều điều kỳ bí. Ảnh: Đ.Tuỳ
Chùa Nhẫm Dương chứa đựng nhiều điều kỳ bí. Ảnh: Đ.Tuỳ 

Trao đổi với phóng viên, Ni sư Thích Đàm Mơ - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Kinh Môn, trụ trì chùa Nhẫm Dương cho biết: "Hiện tại ở chùa Nhẫm Dương có trên 100 các hang, động lớn nhỏ khác nhau và nhiều hang chưa tìm thấy. Tuy nhiên hang Thánh Hoá là kỳ lạ nhất, nó không chỉ là nơi chứa nhiều di vật của người cổ xưa, mà còn là hang có mùi hương đặc biệt kỳ bí của chùa".

"Trước khi về cõi Niết bàn, thấy sức đã yếu đi, vị sư Tổ Thuỷ Nguyệt liền gọi các đệ tử và dặn: Sứ mệnh của ta ở cõi trần đã cạn, nay ta phải lên núi Nhẫm Dương. Khi ta viên tịch các con không được khóc, hay rơi một giọt nước mắt nào, như thế ta về với cõi Phật sẽ được nhẹ nhàng hơn. Và nhớ, sau 7 ngày lên núi mà không thấy ta trở về, các con hãy đi tìm chỗ nào có mùi thơm thì ta ngự ở đó” - Trụ trì chùa Nhẫm Dương cho biết thêm.

Hang Thánh Hoá nơi có mùi thơm đặc biệt sau khi sư Tổ Thuỷ Nguyệt qua đời. Ảnh: Đ.Tuỳ
Hang Thánh Hoá nơi có mùi thơm đặc biệt sau khi sư Tổ Thuỷ Nguyệt qua đời. Ảnh: Đ.Tuỳ 

Thực hiện đúng di nguyện, sau 7 ngày sư Tổ Thủy Nguyệt lên núi mà không thấy trở về, các đệ tử chia nhau lên núi tìm kiếm. Nhưng vừa bước đến chân núi, tự nhiên có một cơn gió mạnh thổi qua, mang theo mùi hương thơm thoang thoảng, đặc biệt.

Lần theo mùi thơm lạ ấy, các đệ tử đã tìm thấy nơi tỏa ra mùi hương tại một hang đá nhỏ phía sau chùa Nhẫm Dương. Kỳ lạ hơn, khi vào trong hang mọi người thấy sư Tổ đã viên tịch và ngồi kiết già trên một tảng đá, toàn thân vẫn nóng ấm, mềm mại, tuy chỉ có hơi thở thì đã tắt.

Vị trí vách đá có mùi hương thơm lạ toả ra. Ảnh: Đ.Tuỳ
Vị trí vách đá có mùi hương thơm lạ toả ra. Ảnh: Đ.Tuỳ 

Mùi hương đó được toả ra từ người của sư Tổ Thủy Nguyệt thơm ngào ngạt, tựa như mùi thơm của cây trầm hương trên núi.

Sư thầy Đàm Mơ cho hay: Sau khi tìm thấy nơi sư Tổ viên tịch trong hang đá, các đệ tử đã mang nước thơm và tắm rửa cho thi thể của ngài rồi để vào trong một chiếc khám lớn rước về chùa. Khi đàn thiêu đã chuẩn bị xong thì chuyện lạ lùng lại xảy ra, chiếc khám đựng thi thể của sư Tổ không thể nào nâng lên được, mặc dù được rất nhiều các chàng trai khỏe mạnh trong vùng giúp sức.

Thấy lạ, nhiều người dân liền mở khám ra và phát hiện sư tổ vẫn ngồi trong tư thế tọa thiền, sắc mặt hồng hào như người còn sống. Phải mất hai ngày tụng kinh niệm Phật, cùng với sự trợ giúp của pháp sư Bình Quản, thi thể của sư Tổ Thủy Nguyệt mới đưa được lên đàn hỏa táng.

Ni sư Thích Diệu Mơ bên sư tổ Thủy Nguyệt. Ảnh: Đ.Tuỳ
Ni sư Thích Diệu Mơ bên sư tổ Thủy Nguyệt. Ảnh: Đ.Tuỳ 

Phần xá lợi là tro cốt của sư Tổ sau đó vẫn còn tỏa ra hương thơm. Để giữ gìn phần tro cốt đặc biệt ấy, các đệ tử đã đem tro của sư tổ Thủy Nguyệt đựng trong tiểu sành và chôn dưới chân am cổ phía sau chùa.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam cho phóng viên biết: "Khu quần thể di tích chùa Nhẫm Dương còn biết bao điều kỳ bí vẫn chưa được khám phá. Ngay cả câu chuyện về mùi thơm lạ đặc biệt được tỏa ra sau vách núi hang Thánh Hoá là điều kỳ diệu mà sư Tổ để lại sau khi về cõi Niết bàn. Đó chính “báu vật” của chùa Nhẫm Dương và cũng là nơi đầu tiên xây dựng đặt nền móng cho môn phái Tào Động Việt Nam".

Video: Khám phá vẻ đẹp hang Sơn Đoòng


Nguồn: Gia đình & Xã hội
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !