Vén màn bí mật về đội quân tác chiến mạng của Triều Tiên

(VTC News) - Không nổi bật với đội quân hiện đại hay những khí tài quân sự tối tân nhưng Triều Tiên được cho là đang nắm giữ vũ khí bí mật là những hacker hàng đầu thế giới.

Người ta có thể không đánh giá cao một Triều Tiên với tiềm lực kinh tế hạn chế, nhưng không thể phủ nhận họ đang sở hữu đội ngũ tin tặc mà Business Insider từng nhận định là “xuất sắc nhất thế giới”, Cục 121.

Đơn vị tuyệt mật 121 có trụ sở tại Học viện quân sự Kim il Sung, nơi này quy tụ những thanh niên có kiến thức công nghệ và tác chiến mạng hàng đầu Triều Tiên.

121 nằm trong cơ cấu Tổng cục trinh sát và được cho là hoạt động dưới sự chỉ đạo của Nhà nước để thực hiện các cuộc chiến trang mạng.

Ven man bi mat ve doi quan tac chien mang cua Trieu Tien hinh anh 1

 Triều Tiên đang sở hữu những chuyên gia mạng hàng đầu thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, cũng dễ hiểu khi Triều Tiên tập trung vào phát triển vào công nghệ số và cuộc chiến mạng bởi đây có thể là cách khả thi và rẻ tiền nhất giúp một đất nước với tiềm lực hạn chế như quốc gia này có thể đe dọa tới các quốc gia hùng mạnh hơn họ rất nhiều. 

Theo Daily Mail, mỗi năm học viện này sẽ nhận 2.500 học viên, được đào tạo bài bản từ trường Geumseong ở Bình Nhưỡng. Sau khi được tuyển chọn gắt gao, những sinh viên này sẽ có 5 năm học tập trước khi bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt cho một vị trí trong 121.

Đổi lại, nếu được làm việc trong 121, họ sẽ được sống trong những căn hộ cao cấp với mức lương trong mơ mà người bình thường ở Triều Tiên khó lòng đạt được.

Jang Se-yul, cựu chiến binh của 121 trốn sang Hàn Quốc năm 2008 nói anh và bạn bè khi được nhận vào Cục 121 đều cảm thấy rất vinh dự.

"Chúng tôi có 1.800 chiến binh và được coi là đội ngũ ưu tú của quân đội. Công việc của chúng tôi được gọi là Cuộc chiến bí mật', Jang nói.

Sau khi tốt nghiệp tại Học viện quân sự Kim il Sung, các chiến binh như Jang được cử ra nước ngoài làm việc với vỏ bọc hoàn hảo, không ai biết họ là những bậc thầy công nghệ của Triều Tiên.

Ven man bi mat ve doi quan tac chien mang cua Trieu Tien hinh anh 2

 Hình ảnh vệ tinh về nơi được cho là Học viện quân sự Kim il Sung. 

Tờ Herald của Hàn Quốc cũng có chung nhận định khi cho rằng có đến 1.200 chiến binh 121 đang hoạt động ở nước ngoài. Một số nguồn tin Mỹ còn khẳng định Cục 121 có một trụ sở đặt tại Chilbosan, Thẩm Dương, Trung Quốc.

Tuy nhiên thông tin này chưa từng được Bắc Kinh và Bình Nhưỡng xác nhận. Trong khi đó, tờ Japan News lại khẳng định các hacker Triều Tiên còn có trụ sở khác tại khách sạn St. Regis, Thái Lan.

Theo báo cáo của Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Mỹ Hewlett Packard, quy mô của đơn vị tuyệt mật Triều Tiên chỉ chịu đứng sau Nga và Mỹ và 121 được đánh gia là đội quân Internet đông đảo và mạnh mẽ thứ 3 thế giới.

Người ta cho rằng, các chuyên gia tin học của Triều Tiên từng nhiều lần tấn công vào hệ thống máy tính ở Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, các công ty truyền thông và trang web của tổng thống nước này. Bên cạnh, Mỹ cũng là một trong số những mục tiêu mà Cục 121 thường xuyên ghé thăm.

Video: Lính Triều Tiên khoe tuyệt kỹ "mình đồng da sắt" 

Năm 2014, đội ngũ tin tặc của Triều Tiên được cả thế giới nhớ tên sau khi làm tê liệt Sony Picture bằng cách làm rò rỉ hàng ngàn địa chỉ email cũng như các tài liệu nội bộ, trong đó có cả thông tin của nhiều lãnh đạo cao cấp của hãng phim này. 

Mặc dù cho đến nay, Triều Tiên chưa bao giờ thừa nhận đứng sau vụ việc, nhưng nhưng theo các nguồn tin thân cận của tờ Washington Post, có đến 99% khả năng đội ngũ tin tặc của Triều Tiên gây ra vụ tấn công này.

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU