• Zalo

Vedan đã phải bồi thường 100% thiệt hại cho nông dân

Thời sự Thứ Hai, 09/08/2010 08:04:00 +07:00

Vedan về cơ bản đã đồng ý bồi thường 45,7 tỉ đồng cho người dân Cần Giờ (TPHCM) và 53,6 tỉ đồng cho người dân Bà Rịa-Vũng Tàu.

(VTC News) - Chiều 9/8, Bộ TN&MT cùng lãnh đạo TP HCM và 2 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã họp với Công ty Vedan Việt Nam để xem xét việc công ty này thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho khoảng 7.000 nông dân bị thiệt hại do ô nhiễm sông Thị Vải.

Ngay sau cuộc họp kín, Bộ Tài nguyên Môi trường đã tổ chức họp báo để thông báo  kết quả thỏa thuận cuối cùng. Cụ thể, Vedan đã chuyển từ trạng thái “hỗ trợ” như vẫn thường nói trước đây sang “bồi thường” 100% theo tính toán của Viện Môi trường & Tài nguyên cho nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM", Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã ra thông báo chính thức.

Cụ thể như sau: Vedan về cơ bản đã đồng ý bồi thường 45,7 tỉ đồng cho người dân Cần Giờ (TPHCM) và 53,6 tỉ đồng cho người dân Bà Rịa-Vũng Tàu.

Còn tại Đồng Nai vẫn chưa có con số đòi bồi thường cụ thể vì còn phải chờ Viện Môi trường & Tài nguyên xác định lại mức độ thiệt hại trước khi thống nhất số tiền bồi thường.

Nông dân sống bằng nghề đánh bắt thuỷ sản trên sông Thị Vải ô nhiễm do Vedan xả thải. (Ảnh VNN) 


Tại cuộc họp, do Đồng Nai chưa có con số đòi bồi thường cụ thể  nên Vedan không đồng ý bồi thường 100% như 2 địa phương trên mà tăng từ 60 tỉ đồng lên 70 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, ngày 13/8 tới đây, Công ty Vedan và đại diện của Bà Rịa-Vũng Tàu, TPHCM sẽ ký bản thỏa thuận đền bù số tiền nói trên và một tuần sau khi biên bản được ký kết, phía Vedan sẽ chuyển trước 50% trong tổng số tiền đền bù nói trên cho các tỉnh- Ông Lai nói.

Ngay sau buổi họp báo chiều 9/8, ông Yang Kun Hsiang – Tổng GĐ Vedan VN đã trả lời PV của VTC News cũng như rất nhiều báo có mặt

* Thưa ông, Công ty Vedan sẽ chi trả tiền bồi thường như thế nào?

- Ông Yang Kun Hsiang: Lần đầu, Vedan sẽ chi trả 50% mức bồi thường trong vòng 1 tuần sau khi hai bên đạt được quyết định chung. Kỳ hai công ty sẽ chi trả 50% khoản bồi thường còn lại vào tháng 1/2011. Công ty sẽ phải ký quỹ với ngân hàng để bảo đảm chi trả lần hai.

Tổng GĐ Vedan VN Yang Kun Hsiang. 

* Tại sao đến giờ Vedan mới đồng ý chi trả theo như mức TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu, dựa trên những tính toán thiệt hại của Viện Tài nguyên Môi trường, công ty đã không thể hiện thiện chí ngay từ đầu mà cứ kéo dài thời gian?


- Ông Yang Kun Hsiang: Vì công ty cần có thời gian để thẩm định con số kết luận thiệt hại của Viện Tài nguyên Môi trường đưa ra nên mới kéo dài đến ngày hôm nay.

* Bao giờ Vedan có trả lời chính thức về khoản bồi thường cho người dân Đồng Nai? Và dự kiến mức bồi thường là bao nhiêu?

- Ông Yang Kun Hsiang: Trong thứ sáu tuần này, Vedan và Đồng Nai sẽ có buổi họp thống nhất khoản bồi thường. Chúng tôi đưa ra mức bồi thường là 70 tỉ đồng.

* Vedan đã chấp nhận bồi thường cho TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu theo như yêu cầu của người dân địa phương và như mức tính toán của Viện Môi trường - Tài nguyên. Như vậy, ông đã thừa nhận những con số và tính toán của Viện và UBND tỉnh, thành đưa ra là đúng?

- Ông Yang Kun Hsiang: Đó là con số hợp tình, hợp lý.

* Vedan sẽ nói gì với người nông dân?

- Ông Yang Kun Hsiang: Những gì công ty gây ra công ty sẽ bồi thường, và mong rằng sẽ được tiếp tục hợp tác với nông dân.

Việt Dũng


Long Hồ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều