• Zalo

Vệ tinh viễn thám đầu tiên Việt Nam bay vào vũ trụ

Kinh tếThứ Ba, 07/05/2013 10:31:00 +07:00

Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, thuộc Pháp) sáng nay.

Vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 của Việt Nam đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA tại sân bay vũ trụ Kourou (Guiana, thuộc Pháp) vào lúc 9 giờ 6 phút sáng nay, 7/5 (giờ Việt Nam) sau ba ngày hoãn vì thời tiết xấu.

Thời điểm phóng đã được sắp xếp lại sau khi Cơ quan Vũ trụ châu Âu và công ty Aranespace quyết định hoãn vụ phóng dự kiến vào hôm 4.5 (giờ Việt Nam) vì điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Kourou.

 Tên lửa VEGA trên bệ phóng
Tên lửa VEGA trên bệ phóng - Ảnh: Chụp màn hình 

Dự kiến vệ tinh VNREDSat-1 sẽ tách ra khỏi tên lửa VEGA sau 1 giờ 57 phút 24 giây kể từ khi cất cánh.

Đồng hành với vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam trong chuyến hành trình lên quỹ đạo vào hôm nay là vệ tinh Proba-V của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia.

Vệ tinh VNREDSat-1, nặng 115 kg, có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu euro, từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của chính phủ Pháp và 65 tỉ đồng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
 Tên lửa VEGA được phóng vào vũ trụ
Tên lửa VEGA được phóng vào vũ trụ - Ảnh: Chụp màn hình 
Arianespace, công ty phóng vệ tinh VNREDSat-1, cũng là đối tác đã phóng thành công hai vệ tinh viễn thông VINASAT-1 và VINASAT-2 của Việt Nam.

Sau khi được đưa vào quỹ đạo, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ giúp Việt Nam chủ động cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng và độ phân giải cao cho các bộ, địa phương có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hình ảnh mô phỏng tên lửa VEGA đang bay vào vũ trụ
Hình ảnh mô phỏng tên lửa VEGA đang bay vào vũ trụ 

Đặc biệt, vệ tinh sẽ góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiên nhiên khác.

Theo Thanh niên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !