Báo Điện tử VTC News

Vệ tinh SpaceX suýt va chạm với vệ tinh châu Âu

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đốt động cơ đẩy trên vệ tinh Aeolus, điều khiển nó bay tránh vệ tinh Starlink 44 của SpaceX hôm 2/9.

Aeolus là vệ tinh quan sát Trái Đất nặng hơn 1.300 kg, phóng lên không gian ngày 22/8/2018. Starlink 44 nằm trong loạt 60 vệ tinh Internet được SpaceX phóng lên cuối tháng 5 năm nay. Hầu hết vệ tinh Starlink hoạt động ở quỹ đạo cao 440-550 km. Tuy nhiên, Starlink 44 hạ thấp xuống để thực hành một số kỹ thuật bay.

Ve tinh SpaceX suyt va cham voi ve tinh chau Au hinh anh 1

Vệ tinh Aeolus và Starlink 44 có tỷ lệ va chạm là 1/1.000. Ảnh: ESA. 

Đường bay của hai vệ tinh giao nhau ở độ cao 320 km. Khả năng va chạm là 1/1.000, theo Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Rác Vũ trụ tại ESA. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần ngưỡng nguy hiểm, đòi hỏi các kỹ sư phải điều khiển vệ tinh tránh va chạm. Họ sử dụng cách an toàn là cho Aeolus bay cao lên.

Việc này rất hiếm xảy ra giữa các vệ tinh đang hoạt động. Thông thường, chúng chỉ cần tránh khỏi đường bay của những vệ tinh "chết" hoặc mảnh vỡ từ các vụ va chạm trước đó.

Sau khi thoát khỏi nguy hiểm, Aeolus trở lại đúng quỹ đạo. Vệ tinh này cũng liên lạc với Trái Đất và gửi về dữ liệu khoa học như bình thường.

Ve tinh SpaceX suyt va cham voi ve tinh chau Au hinh anh 2

Vệ tinh Aeolus hoạt động trên quỹ đạo. (Ảnh: ESA)

Việc các kỹ sư điều khiển vệ tinh tránh va chạm như vậy có thể bất khả thi trong tương lai, khi số lượng vệ tinh trở nên nhiều hơn và nguy cơ va chạm tăng. ESA lên kế hoạch tự động hóa quy trình này và sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp vệ tinh tránh gặp nguy hiểm.

Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà

Một thiên hà trong vũ trụ đang lăm le đẩy Hệ Mặt trời ra khỏi dải Ngân hà, đi vào vùng tối của không gian giữa các vì sao.
 
Trái Đất có thể bị diệt vong nếu NASA không thực hiện 'nhiệm vụ tự sát' này

Trái Đất có thể bị diệt vong nếu NASA không thực hiện 'nhiệm vụ tự sát' này

NASA đã lựa chọn công ty vũ trụ tư nhân SpaceX để thử nghiệm phương pháp cứu Trái Đất khỏi thảm họa không gian trị giá 69 triệu USD.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU