• Zalo

Vệ tinh PicoDragon của Việt Nam phát tín hiệu đầu tiên

Kinh tế Thứ Tư, 20/11/2013 11:10:00 +07:00

(VTC News) - Những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản.

(VTC News) - Những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản.

Vào lúc 19:17 ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) được đẩy ra từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon.Trước đó, ngày 04/08, vệ tinh PicoDragon đã được phóng thành công lên Trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng được lưu giữ trong mô-đun Kibo trên Trạm ISS, vào hồi 19:17 ngày 19/11/2013 (giờ Việt Nam), PicoDragon cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo.

PicoDragon
Vệ tinh PicoDragon do Việt Nam chế tạo  
Ngay sau thời điểm này, vệ tinh bắt đầu thực hiện các bước trong qui trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến.

Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM”.


Tính từ thời điểm 04:00 ngày 20/11/2013, VNSC đã nhận được các xác thực về các lần thu nhận thành công tín hiệu từ các Trạm mặt đất

Hiện tại, nhóm kỹ sư của VNSC đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp. Với kết quả này, PicoDragon đã trở thành vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian.

Nhiệm vụ của vệ tinh PicoDragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Nguyễn Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều