• Zalo

Vệ tinh Nga đột ngột trở lại sau thời gian dài 'mất tích' bí ẩn

Thế giớiChủ Nhật, 21/05/2017 12:04:00 +07:00

3 vệ tinh của Nga bất ngờ di chuyển trở lại quỹ đạo sau hơn 1 năm "án binh bất động" khiến không ít người hoài nghi về mục đích của việc này.

Theo Business Insider, 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga "mất tích" từ khoảng tháng 4/2016 đột ngột di chuyển trở lại trong thời gian gần đây. Nhóm vệ tinh này được Nga đưa lên quỹ đạo tầm thấp vào năm 2013.

Hinh anh

 Ảnh minh họa. 

Vào tháng 4 vừa qua, một trong 3 vệ tinh này đã rời khỏi vị trí hàng trăm mét và đang cách mảnh vỡ của một vệ tinh Trung Quốc từng bị bắn hạ vào năm 2007 khoảng 1.200m. Quãng đường này cũng được cho là khá đáng kể so với một vệ tinh cỡ nhỏ. 

Việc các vệ tinh này của Nga bất ngờ trở lại khiến không ít người bất ngờ và bắt đầu đặt ra những giả thiết xung quanh.

Trong khi nhiều người cho rằng đây có thể là một thử nghiệm được Nga tiến hành để giám sát đường đi của các vật thể khác hoặc khả năng sửa chữa hay tháo rời một vệ tinh, các chuyên gia lại nghiêng về phương án Matxcơva đang muốn tạo ra nghiên cứu một loại vũ khí trong không gian hoặc hướng tới mục đích chạy đua chiến tranh không gian. 

Video: Hố đen quái vật to bằng 1 tỷ mặt trời

 

Trước đó, nhóm vệ tinh Object 2014-28E được Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất cách đây 2 năm cũng bất ngờ được tái kích hoạt sau một thời gian dài không hoạt động kể từ ngày được đưa lên quỹ đạo, theo IFL Science. 

Động thái bất ngờ này khiến giới chuyên gia đặt ra nghi vấn cho rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến không gian để cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc. 

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !