Vệ tinh NASA tiếp cận tiểu hành tinh được coi là mối họa lớn của Trái Đất

(VTC News) - 2 năm sau khi phóng đi từ Florida, một phi thuyền của NASA đã tiếp cận được với Bennu, tiểu hành tinh cổ có thể gây ra một vụ va chạm tương đương với sức công phá của 3 tỷ tấn thuốc nổ nếu đâm vào Trái đất.

Ngày 8/9/2016, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) phóng thiết bị thăm dò OSIRIS-Rex lên Bennu với nhiệm vụ tiếp cận thiên thạch này vào năm 2018. 

OSIRIS-Rex không hạ cánh trực tiếp xuống Bennu mà sử dụng một thiết bị thăm dò giống chiếc vòi của con muỗi để  hút lấy 60-400 gram sỏi và đất, mang trở lại Trái đất phục vụ cho công tác nghiên cứu vào năm 2023. 

Ve tinh NASA tiep can tieu hanh tinh duoc coi la moi hoa lon cua Trai Dat hinh anh 1

Ảnh chụp Bennu từ khoảng cách 2,3 triệu km. (Ảnh: NASA)

Nhưng trước khi làm được điều đó, OSIRIS-Rex đã tiếp cận được với Bennu và chụp những hình ảnh đầu tiên về tiểu hành tinh có đường kính khoảng 500 m này vào ngày 17/8 ở khoảng cách 2,3 triệu km. 

"Đây là khoảng cách gần nhất mà chúng tôi từng tiếp cận Bennu từ trước đến nay, gần hơn cả những lần tiểu hành tinh này bay sượt qua Trái Đất", Dante Lauretta, Giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học Arizona của Mỹ nói, đồng thời ông cho biết OSIRIS-Rex đã di chuyển được quãng đường gần 108 triệu km và chỉ còn cách Bennu 1.9 triệu km. 

Dự kiến đến ngày 3/12 năm nay, OSIRIS-Rex sẽ hạ cánh xuống tiểu hành tinh cổ này. NASA cũng đang tìm cách dùng đầu đạn hạt nhân tiêu diệt Bennu. 

Bennu, di chuyển xung quanh quỹ đạo của Trái đất 6 năm một lần và được dự đoán sẽ bay qua giữa Trái Đất và Mặt Trăng vào năm 2135. Thiên thạch này có đường kính khoảng 500m, bay quanh Mặt trời với vận tốc khoảng 100.000 km/h và có thể gây ra một vụ va chạm tương đương với sức công phá của 3 tỷ tấn thuốc nổ nếu đâm vào Trái đất.

Các nhà khoa học lo ngại rằng, dưới ảnh hưởng của lực hấp dẫn, Bennu có thể thay đổi quỹ đạo và lao vào Trái đất, trong khoảng thời gian từ năm 2175 - 2196 mặc dù xác suất cho vụ va chạm chỉ là 1 trên 2.700. 

Bennu được chọn để theo dõi từ 500.000 tiểu hành tinh trong hệ mặt trời vì kích thước của nó phù hợp với các nghiên cứu khoa học và là một trong những tiểu hành tinh lâu đời nhất được NASA phát hiện. 

Theo ông Lauretta, OSIRIS-Rex sẽ mở ra cho các nhà khoa học cơ hội để xác định liệu có tồn tại hay không sự sống trên sao Hỏa hoặc Europa, hành tinh dễ có khả năng tìm thấy sự sống ngoài Trái đất nhất mà con người từng biết đến. 

>>> Đọc thêm: Trung Quốc muốn 'tóm sống' tiểu hành tinh hàng trăm tấn, lôi xuống Trái đất

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU