Vệ tinh của Nhật Bản biến mất bí ẩn

(VTC News) - Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa cho biết, vệ tinh Hitomi của họ đã mất liên lạc với Trái Đất.

Thông tin từ JAXA cho hay, tháng trước, Nhật Bản đã đưa vệ tinh Hitomi (ASTRO-H) lên vũ trụ với nhiệm vụ nghiên cứu các hố đen.  Vào ngày 27/3 vừa qua, hệ thống vệ tinh Hitomi đã sẵn sàng bắt đầu hoạt động thì bị mất liên lạc với JAXA. 
Vệ tinh Hitomi của Nhật Bản mất tích trong không gian. 

Vệ tinh Hitomi của Nhật Bản mất tích trong không gian. 


Vệ tinh có thể đã bị phá hủy hoặc bị mất thiết bị thông tin liên lạc. Các chuyên gia của Trung tâm thống nhất tác chiến không gian thuộc Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ đã phát hiện ra các mảnh vỡ xung quanh vị trí của vệ tinh Hitomi. Các chuyên gia cho rằng, những mảnh vỡ này có vẻ như đã rơi ra từ vệ tinh của Nhật Bản.

Jonathan McDowell, nhà thiên văn làm việc tại Trung tâm Harvard-Smithsonian cho biết: “Những mảnh vỡ trên là của vệ tinh Hitomi. Tuy nhiên, nhiệm vụ của vệ tinh này không hoàn toàn bị đe dọa. Sự cố rò rỉ khí gas hoặc pin tự phát nổ làm cho ăngten của vệ tinh lệch hướng, khiến vệ tinh bị mất liên lạc."
Vệ tinh Hitomi trước khi phóng vào không gian. 

Vệ tinh Hitomi trước khi phóng vào không gian. 


Hitomi là vệ tinh thứ sáu trong các vệ tinh tia X của Nhật Bản được thiết kế để tìm ra những lỗ hổng đen. Các nhà khoa học không thể đo tia X từ trái đất bởi bầu khí quyển hấp thụ chúng trước khi họ nhận được.

JAXA đang cố gắng để đảm bảo độ an toàn cho vệ tinh Hitomi nhưng điều này thật không dễ dàng. Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản cần mất vài tháng để thiết lập lại liên lạc với vệ tinh nhằm khắc phục những sai sót này.

Video: Phát hiện đại dương ngầm trên vệ tinh sao Mộc


Minh Hải (Theo Mirror) 
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.