Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vệ sĩ Trung Quốc đỏ mắt tìm chủ đại gia

Kinh tế Chủ Nhật, 15/01/2017 11:31:00 +07:00

Tương lai công việc có mức lương tới 3.000 USD mỗi tháng này đang trở nên u ám khi kinh tế Trung Quốc chậm lại và giới chức tăng cường chống tham nhũng.

Huấn luyện vệ sĩ là ngành kinh doanh béo bở tại Trung Quốc trong nhiều năm. Nhờ số lượng tỷ phú lớn nhất thế giới, nhu cầu vệ sĩ cá nhân ở đây cũng tăng theo. Chen Yongqing, 33 tuổi, đã thành lập trường đào tạo vệ sĩ Genghis từ năm 2008. "Trước đây người ta nghĩ vệ sĩ cũng giống như xã hội đen, nhưng chúng tôi muốn chứng minh rằng đây là một nghề hợp pháp".

Vệ sĩ thậm chí còn là một nghề có thu nhập cao. Những người chuyên nghiệp kiếm được khoảng 3.000 USD một tháng, gấp 4 lần mức lương trung bình tại Trung Quốc.

ve-si-trung-quoc-do-mat-tim-chu-giau

Vệ sĩ là nghề có mức lương khá cao tại Trung Quốc. Ảnh: Chinanews 

Những người có võ hoặc kinh nghiệm đi lính sẽ chỉ phải tham gia khóa học 4 tuần trị giá 2.500 USD. Những người mới bắt đầu thì phải theo học dài hơn. Nội dung đào tạo gồm chiến đấu trực tiếp, tránh xung đột và cả những kỹ năng phục trang hay giao tiếp. Tuy nhiên, chỉ một nửa trong số các học viên có ý định theo nghiệp vệ sĩ. Số còn lại đơn giản chỉ muốn nâng cao thể lực hay phòng thân. Một số học viên nữ thì xem đây là cơ hội để tiếp cận với người giàu, Chen cho biết.

Dù vậy, triển vọng ngành này đang dần trở nên ảm đạm hơn. Kinh tế Trung Quốc bắt đầu chững lại và những người bình thường phải vật lộn với cuộc sống, việc phô trương sự giàu có bằng cả tá vệ sĩ có vẻ không hợp lý lắm. Thêm vào đó, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cũng sẽ khiến người giàu gặp rắc rối nếu thuê cả một đoàn vệ sĩ áo đen.

Nhưng dĩ nhiên, kinh tế chững lại và khan hiếm việc càng khiến nhiều người muốn trở thành vệ sĩ. Học viên của Chen chủ yếu rơi vào 2 loại: vận động viên chuyên nghiệp hết thời và cựu quân nhân do cắt giảm biên chế.

Du Xinghai, 26 tuổi, từ tỉnh Hắc Long Giang, từng phục vụ 8 năm trong quân ngũ trước khi đăng ký học tại Genghis. "Sau khi ra quân, tôi chỉ có thể làm những việc tầm thường. Học xong tại đây có lẽ tôi sẽ trở về quê nhà và kinh doanh riêng", anh nói.

Không chỉ quân đội, khoảng 5-6 triệu công chức nhà nước cũng sẽ bị cho nghỉ việc trong thời gian tới. Đây chẳng phải tin tức tốt lành gì với thị trường việc làm, đặc biệt là vệ sĩ. Chen cho rằng theo môt khía cạnh nào đó, ngành vệ sĩ cũng đang phản ánh tình trạng kinh tế và chính trị của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin