• Zalo

Ve sầu 'thây ma', nghiện tình dục xâm chiếm nước Mỹ

Sống kết nốiThứ Sáu, 21/05/2021 15:49:00 +07:00
(VTC News) -

Loài nấm Massospora cicadina biến những con ve sầu thành thây ma, luôn ám ảnh chuyện giao phối.

Các nhà khoa học tại Đại học Tây Virginia cho biết, Massospora cicadina lây nhiễm cho ve sầu trong suốt 13-17 năm chúng sống dưới lòng đất.

Tới khi nhô lên khỏi mặt đất, ve sầu mất phần sau của cơ thể, bao gồm cả mông và bộ phận sinh dục. Cicadina sẽ thay thế các bào tử nấm vào các phần bị mất đi. 

Ngoài ra, nó còn khiến ve sầu giao phối với mọi thứ chúng gặp để phân tán của bào tử nấm đi xa hơn. 

Ve sầu 'thây ma', nghiện tình dục xâm chiếm nước Mỹ - 1

Ve sầu ở Arlington, Virginia. (Ảnh: Shutterstock)

"Loài nấm này nằm im trong đất cho đến khi ve sầu xuất hiện. Nó nhận ra tín hiệu nội tiết tố từ chính con ve sầu. Những con ve sầu trở thành thây ma khi bị loài nấm này kiểm soát cơ thể", phó giáo sư Matt Kasson tới từ Đại học Tây Virginia cho biết.

Khi xâm chiếm vật chủ, nấm cicadina điều khiển ve sầu đực đập cánh giống con cái, thu hút những con đực khác dừng lại để tiếp cận. Sau khi vô tình dính bào tử nấm, các nạn nhân sẽ tiếp tục phát tán nó ra không gian rộng hơn. 

Các nhà khoa học nghiên cứu tác động của cicadina từ thế kỷ 19. Nhưng sự chú ý trở nên lớn hơn khi những con ve sầu Brood X đang bắt đầu chui ra từ lòng đất sau khi kết thúc kỳ ngủ đông kéo dài 17 năm của chúng.

Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm cho ve sầu ở loài nấm này dưới 5%, nhưng con số đó vẫn là rất lớn với hàng nghìn tỷ con ve sầu Brood sắp xuất hiện ở New York và 14 bang khác ở Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: