• Zalo

Về quê nghỉ hè, bé gái bị giun kí sinh đào hang bò lúc nhúc dưới da

Sức khỏe Thứ Ba, 12/06/2018 07:19:00 +07:00

Con giun ký sinh di chuyển dưới da tạo thành những vết ngoằn nghèo màu hồng và đào hang tấn công bàn chân trẻ.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, bệnh viện tiếp nhận bé Nguyễn T.T. 5 tuổi ở Tân Kiên, Bình Chánh tới điều trị. T. bị giun ký sinh khi về quê ngoại chơi dịp hè. Sắp đến ngày về, bố T. thấy con mình có nhiều nốt to cộm, lòng bàn chân xuất hiện các vệt màu hồng, liền đưa T. đến bệnh viện khám.

Khi T. đưa bàn chân phải cho các bác sĩ xem, nhiều nốt đỏ to sần lên và dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những ‘đường hầm’ dài ngoằn nghèo trên da còn thấy rõ. Giun bò dưới da khiến T. khó chịu, đưa tay gãi ngứa liên tục.

1 3

Giun bò dưới da 

BS Nguyễn Cát Phương Vũ - công tác tại Khoa khám bệnh cho hay, T. bị mắc hội chứng có tên là Creeping Eruption đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó hoặc động vật khác. Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm.

photo-1-1504236290539-0-0-529-851-crop-1504236309798

Giun ký sinh di chuyển khắp cơ thể gây ngứa ngáy, khó chịu

Triệu chứng thường gặp là ngứa rất nhiều, có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc lượn sóng. Tình trạng bệnh có thể tăng nặng hoặc lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1 cm mỗi ngày.

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, việc can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24 - 48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Qua trường hợp của bệnh nhi T., để giữ cho trẻ khỏe mạnh, vui vẻ trong suốt dịp hè mà không bị kí sinh trùng tấn công, Bác sĩ Vũ khuyến cáo cách phòng bệnh như sau:

- Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.

- Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.

- Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

- Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.

- Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Video: Ăn con mực trứng béo múp, người phụ nữ bị mực đẻ trứng vào lưỡi

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều