Vẻ ngoài 'lừa tình' của loài chim nguy hiểm nhất thế giới
  • Zalo

Vẻ ngoài 'lừa tình' của loài chim nguy hiểm nhất thế giới

Sống kết nối Thứ Năm, 14/05/2020 19:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bề ngoài đặc biệt khiến đà điểu đầu mào - loài chim nguy hiểm nhất thế giới được ví như loài khủng long có ngoại hình thời thượng.

Đà điểu đầu mào từ lâu được biết đến là loài chim nguy hiểm nhất thế giới. Hồi tháng 4/2019, một con đà điểu đầu mào từng tấn công và giết chết chủ nhân khi người này vô tình bị ngã vào chuồng của nó ở Florida, Mỹ.

Tuy nhiên, đặc điểm thu hút sự chú ý của các nhà khoa học về sinh vật này lại là vẻ ngoài đặc biệt của nó. 

Với phần lông có màu ánh kim, cổ màu xanh và đỏ tươi cùng chiếc mào có hình dạng kỳ quái, đà điểu đầu mào được mô tả như một "con khủng long có ngoại hình thời thượng". 

"Nó cao hơn 1 m, khá nặng. Xương của nó cũng chắc nịch", Chad Eliason, chuyên gia tới từ Bảo tàng Field ở Chicago cho hay. 

Vẻ ngoài 'lừa tình' của loài chim nguy hiểm nhất thế giới  - 1

Ngoại hình đặc biệt của đà điểu đầu mào. (Ảnh: CNN)

Theo Sở thú San Diego, mỗi bàn chân của sinh vật này có một chiếc móng vuốt dài tới 10 cm khiến cú đá của nó có sức sát thương rất cao. Nó có thể di chuyển với tốc độ 50 km/h trong các khu rừng rậm rạp và nhảy cao tới 2 m.

Không giống các loài chim khác như chim ruồi hoặc quạ, độ bóng phần lông của lông đà điểu đầu mào được tạo ra do trục lông, chứ không phải là lông tơ. 

"Hãy tưởng tượng một chiếc lông vũ như một cái cây, độ bóng phần lông của đà điểu đầu mào nằm ở thân cây chứ không phải ở cành cây", ông Eliason phân tích. 

Nghiên cứu của ông Eliason cho thấy độ bóng độc đáo của loài chim này sẽ phát triển dần theo thời gian. Chuyên gia này nghi ngờ việc không biết bay có thể đã tạo điều kiện để đà điểu đầu mào tiến hóa hơn giúp nó phát triển triển bộ lông vũ kỳ lạ như ngày nay. 

"Để có thể bay cần có một lực rất mạnh ổn định trên cánh. Mất đi sự ràng buộc đó có thể dẫn tới hình thái lông mới tạo ra độ bóng mà những con chim biết bay không thể có được", ông Eliason nói thêm. 

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vẻ ngoài 'lừa tình' của loài chim nguy hiểm nhất thế giới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin