Vé máy bay tăng 10 lần, người Trung Quốc vẫn ồ ạt về nước tránh Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/03/2020 19:04:54 +07:00
(VTC News) -

Người Trung Quốc ồ ạt về nước vì lo ngại Covid-19 lây lan nhanh ở nước ngoài, nhưng việc cắt giảm chuyến bay và giá vé tăng gây ra nhiều khó khăn.

Hilbert Xiao, sinh viên Đại học Cambridge (Anh) phải chi tới 2.856 USD, gấp 10 lần so với giá thông thường để trở về Thượng Hải. Xiao phải bay từ London qua Osaka (Nhật) trước khi đáp tiếp chuyến bay về nước, sau khi hành trình quá cảnh tại Singapore bị hủy bỏ. 

"Một số bạn học người Trung Quốc của tôi cũng phải quá cảnh ở Osaka và Tokyo vì không có chuyến bay trực tiếp nào vào thời điểm đó", Xiao cho hay. 

Một công ty cung cấp dịch vụ máy bay cho biết, tất cả 40 chỗ ngồi trên chuyến bay từ London về Thượng Hải với giá vé thấp nhất là 25.700 USD được bán sạch, ngay sau khi thông tin về hành trình được tiết lộ. 

Rõ ràng, cơn sốt đi lại do hoảng loạn giữa mùa dịch Covid-19 khiến giá vé máy bay quốc tế tăng mạnh.

Vé máy bay tăng 10 lần, người Trung Quốc vẫn ồ ạt về nước tránh Covid-19 - 1

Người Trung Quốc ồ ạt trở về nước khi tình hình dịch ở nước ngoài diễn biến phức tạp. (Ảnh: Caixin)

Theo Thời báo Hoàn cầu, Air China sẽ cắt giảm nhiều chuyến bay giữa London và Bắc Kinh. Thông tin này được đưa ra sau khi mạng xã hội Trung Quốc bàn tán khả năng Air China ngừng dịch vụ bay giữa 2 thành phố từ 16/3 tới 28/3. 

Nhiều du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài cuối tuần trước phàn nàn rằng, các chuyến bay trở về trong nước bị hủy, đồng thời yêu cầu Air China lên tiếng giải thích. 

"Chúng tôi sẵn sàng trả thêm tiền, nhưng vấn đề là không có chuyến bay nào", một người dùng Weibo viết. 

Du học sinh họ Zhu, sinh sống ở Anh bức xúc vì chuyến bay hôm 19/3 từ London tới Bắc Kinh bị hủy bỏ. 

Phụ huynh của du học sinh này cho hay: "Chúng tôi quyết tâm đưa thằng bé trở về vì chính quyền Anh thụ động trong việc đối phó với đại dịch. Kiểm dịch ở Bắc Kinh tốt hơn nhiều so với Anh".

Video: Hàng nghìn người Anh tham dự buổi hòa nhạc giữa mùa dịch

Một số kẻ trục lợi cũng lợi dụng cơ hội này để rao bán những chiếc vé máy bay "ảo". Không ít sinh viên thừa nhận, do lo lắng và mong muốn trở về nước họ bị lừa khoản tiền từ 5.000-7.000 USD. 

Tại Mỹ, các hãng hàng không nước này tạm ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc khi dịch bùng phát. Do đó, du học sinh Trung Quốc có rất ít lựa chọn.

Lang Chao, nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Mỹ phải mua tới 2 vé máy bay: 1 vé bay từ Boston về Bắc Kinh trị giá 1.600 USD và 1 vé từ New York về Bắc Kinh trị giá 2.860 USD. Lang cho biết, cô phải mua 2 vé vì sợ 1 trong 2 thành phố ở Mỹ sẽ hủy bỏ đường bay do tình hình dịch xấu đi. 

"Giá vé đang tăng nhanh những ngày qua khi nhiều người vội vã trở về hoặc đặt vé lên kế hoạch về", cô cho hay. 

Hôm 16/3, Trung Quốc chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm ở Vũ Hán, con số thấp nhất kể từ nước này cập nhật số liệu về dịch. Tuy nhiên, số ca nhiễm "nhập khẩu" từ bên ngoài vào lại tăng lên 20 trường hợp. 

Thay vì chống dịch trong nước, Trung Quốc giờ tập trung các nguồn lực để ngăn dịch từ bên ngoài. 

Song Hy(Nguồn: Global News)
Bình luận
vtc.vn