Về Hà Nam xem 'vua' xuống ruộng đi cày

Thời sựThứ Tư, 25/02/2015 01:00:00 +07:00

Sáng nay 25/2 (tức mồng 7 tết Ất Mùi), đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2015 tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

(VTC News) - Sáng nay 25/2 (tức mồng 7 tết Ất Mùi), đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2015 tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam. 

Đây là năm thứ 7 lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn được khôi phục lại với quy mô ngày càng lớn và rộng rãi thu hút không chỉ người dân Hà Nam mà còn hàng nghìn 
du khách thập phương.

Lễ hội Tịch Điền là một trong những lễ hội lớn đầu xuân, có lịch sử hơn 1000 năm từ thời vua Lê Đại Hành, năm 987. Sau nghi lễ cúng tế trời đất, tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành cày tịch điền, các lãnh đạo tỉnh, huyện cùng xuống cày ruộng tượng trưng với nông dân địa phương.

Sau màn tế lễ, người sắm vai vua Lê Đại Hành được mặc long bào, đeo mặt nạ, cày Tịch điền

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã về dự lễ hội Tịch Điền năm 2015.

Lễ hội Tịch Điền năm 2015 vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao… Cùng với đó là nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương

Trong ngày khai hội các nghi thức chính như: rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành Hoàng Làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày đầu năm khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp vào năm 987. 

Tiếp theo là lễ bái yết Thần nông cầu một năm mới mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh. Sau màn đánh trống khai hội của đội trống nữ Đọi Tam là màn múa rồng. Tiếp đến là một vị cao niên trong làng Đọi Sơn được chọn vào vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng đi cày. 

Lễ Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp và cần phát huy truyền thống thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng.

 Từ sáng sớm, người dân địa phương và du khách đã tụ họp dưới chân núi Đọi Sơn
Sau màn tế lễ, người sắm vai vua Lê Đại Hành được mặc long bào, đeo mặt nạ xuống ruộng
 
 Những lão nông mặc áo nâu cày những đường cày đầu tiên cho năm mới
Theo sau đường cày là những cô thôn nữ gieo hạt ngũ cốc
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam gieo hạt giống trong lễ hội Tịch điền 

Minh Chiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn