Vẻ đẹp hoài cổ của Citroen Traction Avant, siêu xe một thời giá 36.000 USD

Kinh tếThứ Hai, 08/05/2017 07:14:00 +07:00

Sản xuất vào những năm 1934 - 1957, Citroen Traction Avant được lên sàn với mức giá hơn 36.000 USD.

Mẫu ô tô cổ Citroen Traction Avant được 2 người Pháp Andre Lefebvre và Flaminio Bertoni thiết kế vào cuối năm 1933, đầu 1934. Đây là mẫu xe được ca tụng là người tiên phong với thiết lập hệ dẫn động cầu trước tại thị trường xe châu Âu.

Tuy nhiên, đây không phải là mẫu xe dẫn động cầu trước đầu tiên trên thế giới, nhưng là mẫu xe sản xuất hàng loạt có khung xe liền khối bằng thép với hệ dẫn động cầu trước đầu tiên trên thế giới nhờ kiểu thiết kế rất tiên tiến với cấu trúc "nguyên khối" nhẹ hơn, bền hơn và hệ thống treo độc lập wishbone ở phía trước.

Hinh anh  12

"Siêu xe"  Traction Avant được sản xuất bởi hãng xe hơi Pháp - Citroen từ 1934 đến 1957. Trong khoảng 23 năm, có tất cả 760.000 xe được sản xuất. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  7

Chiếc Traction Avant được xưng tụng là kẻ tiên phong trong việc đưa một thân máy đơn khối không có khung riêng biệt, sử dụng hệ thống treo độc lập bốn bánh và ổ bánh trước. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  5

Việc lắp ráp Traction Avant được lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa hai hãng Yacco và Citroen. Do đó, xe đã sử dụng các thành phần của máy bay trực thăng Alouette II. Bình xăng của xe được chế tạo đặc biệt và chỗ ngồi nhỏ gọn cũng dựa theo máy bay cánh quay. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  3

Xe sử dụng 4 cửa với ghế ngồi rung lên như một chiếc xe mui trần. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  8

Citroen Traction Avant được thử nghiệm mẫu 6 xi lanh 2876c tại Triển lãm Ô tô Paris năm 1955. Đây được coi là một dấu mốc nâng cấp về động cơ của xe. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  3

Chiếc Traction Avant sử dụng theo nguyên lý bố trí bánh xe phía trước, với động cơ được đặt trong trục cơ sở, việc này sẽ giảm phân trọng lượng của xe và giúp cho các đặc tính xử lý tiên tiến của xe trở lên trơn tru. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh

Sự thay đổi bánh răng được đặt trong bảng điều khiển, với đòn bẩy nhô ra thông qua một cổng thẳng đứng hình chữ H, nhiều người ví xe giống như một con bọ đầy sang chảnh. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  8

Vào năm 1934, Citroen tuyên bố phá sản do chi phí phát triển của Traction Avant, kết hợp với việc tái phát triển nhà máy, rất cao. Chủ nợ lớn nhất là ông Michelin đã tiến hành thu hồi nợ và trở thành người sở hữu Citroen từ năm 1934 đến năm 1976.  (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh  11

Đến năm 1957, Traction Avant chính thức bị khai tử ngay sau khi giới thiệu phiên bản Citroen ID có giá rẻ hơn rất nhiều. (Ảnh: Việt Vũ)

Hinh anh

 Hiện tại, xe được trao đổi theo diện sưu tầm. Để mua được một chiếc Citroen Traction Avant, khách hàng phải bỏ ít nhất là 36.000 USD (tương đương 820 triệu đồng). Với những mẫu xe còn đẹp, động cơ vẫn còn như mới, xe cổ Citroen Traction Avant có thể lên tới 50.000 USD (hơn 1,14 tỷ đồng). (Ảnh: Việt Vũ)

Cho đến năm 1953, Citroen Traction Avant chỉ sản xuất duy nhất màu đen. Hiện tại, xe được trao đổi theo diện sưu tầm. Để mua được một chiếc Citroen Traction Avant, khách hàng phải bỏ ít nhất là 36.000 USD (tương đương 820 triệu đồng). Với những mẫu xe còn đẹp, động cơ vẫn còn như mới, xe cổ Citroen Traction Avant có thể lên tới 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).

Video: Xe Honda đầu tiên được sản xuất tại Mỹ

 

Việt Vũ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn