Về CLB TPHCM, Công Phượng hiệu quả hơn hẳn trong vòng cấm

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 26/02/2020 18:57:40 +07:00

4 trong 5 pha dứt điểm của Công Phượng ở trận đấu với Hougang United tối qua diễn ra trong vòng 16m50.

Công Phượng không phải là trung phong của TP.HCM. Người đá cao nhất của CLB này trong trận đấu với Hougang United tối qua hay trước đó là Yangon United là Amido Balde. Nhưng ngay cả như vậy, Công Phượng vẫn sở hữu số cơ hội nguy hiểm tương đương, thậm chí là hơn so với đồng đội ngoại binh của mình. 

Khoảng thời gian ở Sint Truidense (Bỉ) hay trước đó là Incheon United (Hàn Quốc) có thể không giúp Công Phượng được thi đấu thường xuyên. Nhưng trong các buổi tập cùng những đồng đội có trình độ ít nhất cao hơn mình ở Hàn Quốc và châu Âu, Công Phượng vẫn được chỉ dạy về những kỹ năng cần có của một tiền đạo.

Về CLB TPHCM, Công Phượng hiệu quả hơn hẳn trong vòng cấm - 1

4/5 pha dứt điểm của Công Phượng ở trận thắng 3-2 của TP.HCM trước Hougang United đến trong vòng cấm - Ảnh: AFC

Đặc biệt đó là việc chọn lựa vị trí, thời điểm trong vòng cấm địa để tạo ra những cơ hội cần thiết. Hai bàn thắng trong hai trận liên tiếp của Công Phượng cho TP.HCM ở AFC Cup 2020 trước Yangon United và Hougang United đến từ những kịch bản giống nhau. 

Anh di chuyển từ ngoài vòng cấm địa vào trước khu vực 5m50 trước khi dứt điểm đúng ở nhịp chạm đầu tiên sau đường chuyền của đồng đội. Cái cách Công Phượng chơi đơn giản hơn, chịu dứt điểm nhiều trong vòng 16m50 hơn cũng là điều mà HLV Park Hang Seo đã yêu cầu ở tiền đạo này.

Về CLB TPHCM, Công Phượng hiệu quả hơn hẳn trong vòng cấm - 2

 

Thay vì những tình huống rườm rà, rê dắt bóng ở khoảng cách quá xa so với khung thành, nhà cầm quân Hàn Quốc yêu cầu anh chịu khó di chuyển nhiều vào vòng cấm hơn, chịu dứt điểm đơn giản nhưng hiệu quả hơn. Và nếu chỉ tính dưới “triều đại” Park Hang Seo, Công Phượng ghi cả 14 bàn trong vòng cấm địa (bao gồm 1 quả penalty). 

Tính rộng hơn là từ tháng 12/2017 cho đến nay, chỉ 4/26 bàn được Công Phượng thực hiện ngoài vòng cấm địa (6/22 bàn trong vòng cấm đến từ penalty). Hình ảnh một cậu bé mới 18-19 tuổi một mình đột phá trong vòng vây đối phương rồi dứt điểm bất ngờ ngoài vòng cấm địa cách đây 6 năm trước đã ít xuất hiện ở Công Phượng hơn.

Thay vào đó, trong 26 bàn thắng được anh thực hiện ở hơn 2 năm qua, người ta thấy một “số 9” rõ rệt hơn nơi Công Phượng. Đó là không màu mè, nghệ sỹ mà là một tiền đạo đặt tính hiệu quả lên hàng đầu. 

Video: Công Phượng tỏa sáng ở AFC Cup

(Nguồn: Bóng đá Plus)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !