• Zalo

Vệ binh Iran gửi cảnh báo sắc lạnh sau khi Mỹ điều động quân đội

Thế giới Chủ Nhật, 22/09/2019 07:11:00 +07:00

Iran tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào, dù đối phương chỉ thực hiện một cuộc tấn công hạn chế.

Phát biểu trên của người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được đưa ra sau các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu mỏ của Ả Rập Xê Út mà các quan chức Riyadh và Mỹ đổ lỗi cho Tehran. 

iran-1

 Một khu vực bị hư hỏng tại cơ sở dầu Aramco, Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Reuters)

"Hãy cẩn thận, một cuộc tân công dù có giới hạn sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Chúng tôi sẽ đuổi theo bất kỳ kẻ xâm lược nào", người đứng đầu đội vệ binh, Thiếu tướng Hossein Salami, cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước. "Chúng tôi sẽ trừng phạt và tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ xâm lược".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 chấp thuận gửi quân đội Mỹ tới tăng cường phòng thủ tên lửa và hàng không cho Ả Rập Xê Út, sau vụ tấn công ngày 14/9. Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, trong khi đó Yemen Houthi, nhóm phiến quân được cho là có liên kết với Iran và đang chiến đấu với liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu trong nội chiến Yemen, nhận trách nhiệm vụ việc.

Động thái của ông Trump châm ngòi phản ứng ở Washington hôm 21/9. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, gọi đó là nỗ lực để đánh lừa Quốc hội. "Những hành động không thể chấp nhận được này là nguyên nhân báo động", bà Pelosi cáo buộc ông Trump nhắm mắt làm ngơ trước bạo lực của Ả Rập Xê Út.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn, nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, vốn đã bị trừng phạt, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran, và một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cho biết được sử dụng để che giấu chuyển khoản tài chính cho các vụ mua hàng quân sự.

Một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê Út cho biết trước đó, Riyadh sẽ chờ kết quả của một cuộc điều tra trước khi đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ mà họ tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều