VCTV dùng khách hàng góp vốn với K+

(VTC News) - Trung tâm kỹ thuật truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV) dùng khách hàng thuê bao để góp vốn vào K+ thông qua việc chuyển nhượng các Hợp đồng thuê bao tích cực hiện có của VCTV. Nhiều khách hàng của VCTV đến lúc này mới “ngã ngửa” khi đứng trước một sự đã rồi.

» Chủ nhiệm Hội CĐV Việt Nam phản đối K+
» K+ "ôm" Super Sunday: Không được phép hay không buông?
» Nhiều kênh ngoài K+ tiếp tục phát Super Sunday
» K+ nói gì về chuyện "không K+, có Super Sunday"?
» Không cần K+, khán giả Việt Nam vẫn có Super Sunday


Khách hàng bị “bán”

Theo Hợp đồng góp vốn Liên doanh giữa Trung tâm kỹ thuật Truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV) và Canal Plus International Development (Canal+) để cho ra đời Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam VSTV, chủ sở hữu của kênh truyền hình K+ mà chúng tôi có được thì VCTV góp vốn bằng việc chuyển nhượng các Hợp đồng thuê bao tích cực hiện có của VCTV. Các thuê bao tích cực được hiểu là các thuê bao hiện có, đã trả tiền đầy đủ, đúng hạn chứ không phải nợ xấu.

VCTV đã phạm luật.

Thông tin này thực sự gây “sốc” cho rất nhiều khách hàng của VCTV. Ông Nguyễn An Ngọc, 72 tuổi, nghệ sĩ ưu tú, nguyên chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam bức xúc cho biết, hàng tháng ông vẫn đóng tiền thuê bao đầy đủ, nhanh chóng. Tuy nhiên, từ khoảng 2 tháng nay,  VCTV đơn phương cắt bỏ các chương trình bóng đá quốc tế diễn ra vào ngày Chủ Nhật. Sau nhiều công sức tìm hiểu, ông Ngọc mới được biết phía đơn vị cung cấp dịch vụ đã tách toàn bộ các trận đấu ngày Chủ Nhật để bán trên kênh K+.

“Cho đến nay, dù là một bên của hợp đồng kinh tế nhưng VCTV không hề hỏi ý kiến hoặc thậm chí, thông báo tới khách hàng. Cũng là một đối tác trong hợp đồng, việc họ mang các thuê bao chúng tôi ra góp vốn rõ rang là một hành vi thiếu tôn trọng khách hàng, thiếu tôn trọng khán giả”, ông An Ngọc bức xúc nói. “Việc VCTV góp vốn với liên doanh bằng khách hàng phải chăng là hành vi vi phạm hợp đồng? Phải chăng là phía VCTV đã "bán" khách hàng?”.

VCTV đã phạm luật

Đại diện một văn phòng luật sư tại Hà Nội sau khi nghiên cứu tham khảo Hợp đồng giữa VCTV và Canal+ đã cho biết, các hợp đồng thuê bao là đối tượng góp vốn trong hợp đồng liên doanh giữa VCTV và Canal+ là các thuê bao sử dụng gói dịch vụ truyền hình vệ tinh DTH có thu phí của VCTV.

Điều 5 Bộ luật dân sự có quy định về nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ pháp luật Dân sự, theo đó các bên trong quan hệ Hợp đồng trên là VCTV và người sử dụng luôn bình đẳng với nhau về quyền và nghĩa vụ ngoài những quy định trong hợp đồng. Nên việc chưa có ý kiến đồng thuận của người sử dụng mà VCTV đã tự ý chuyển nhượng các Hợp đồng thuê bao tích cực của VCTV vào vốn góp liên doanh với Canal+ là vi phạm pháp luật Dân sự nói chung và pháp luật thương mại nói riêng.

Mặt khác, việc chưa được sự đồng ý của người sử dụng dịch vụ mà VCTV đã tự ý thay đổi, để doanh nghiệp khác cung ứng dịch vụ mà đáng lẽ VCTV phải thực hiện theo hợp đồng cung ứng đã ký kết với khách hàng. Vậy VCTV đã vi phạm pháp luật Dân sự.

Cổ đông nhỏ có quyền quyết định?

Theo Hợp đồng liên doanh giữa VCTV và Canal+ thì VCTV nhường toàn bộ quyền điều hành và quyền quản lý tài chính cho đối tác. Vấn đề đặt ra lúc này là trách nhiệm của VCTV trong việc ký kết Hợp đồng như thế nào khi chiếm giữ 51% vốn điều lệ (có quyền quyết định cao hơn Canal+) lại ở thế bất lợi.

Điều này dẫn tới nhiều hệ lụy trong công tác điều hành, có nguy cơ gây thiệt hại cho tài sản nhà nước. Cụ thể, trong trường hợp đối tác cố tình gây lỗ và ký kết các hợp đồng với công ty mẹ và đối tác nước ngoài nhằm thôn tính VSTV sẽ gây thiệt hại cho VCTV và cho tài sản nhà nước. Vả chăng, trong trường hợp lỗ khi đó đối tác nước ngoài có thể sẽ thôn tính VSTV bằng việc thay đổi phần vốn góp, khi đó VCTV sẽ mất quyền kiểm soát.

Mặt khác, việc ký kết hợp đồng với MP & Silva liên quan đến độc quyền trên tất cả các hạ tầng trong khi VSTV chỉ có hạ tầng phát DTH đã đẩy giá bản quyền lên cao gây thất thoát tài sản là một bằng chứng chứng minh việc buông lỏng trong quản lý của phía Việt Nam cần phải làm rõ trách nhiệm cá nhân của các bên liên quan.

» Chủ nhiệm Hội CĐV Việt Nam phản đối K+
» K+ "ôm" Super Sunday: Không được phép hay không buông?
» Nhiều kênh ngoài K+ tiếp tục phát Super Sunday
» K+ nói gì về chuyện "không K+, có Super Sunday"?
» Không cần K+, khán giả Việt Nam vẫn có Super Sunday


Đại Tốn

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN