VCCI kiến nghị xuất khẩu quần áo bảo hộ y tế, khẩu trang

Đầu TưThứ Hai, 13/04/2020 21:56:05 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng việc xuất khẩu quần áo bảo hộ y tế là một trong những giải pháp tối ưu hiện nay có thể cứu ngành dệt may.

Đó là nội dung quan trọng vừa được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) góp ý vào dự thảo báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp cả nước (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2020).

Việc cho phép xuất khẩu khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế là để giúp giải cứu ngành dệt may trong bối cảnh khó khăn.

VCCI kiến nghị xuất khẩu quần áo bảo hộ y tế, khẩu trang - 1

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Phân tích về giải pháp này, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, theo phản ánh của các doanh nghiệp trong ngành, sản xuất khẩu trang đang là "cỗ máy in tiền" thời dịch bệnh. Công suất sản xuất khẩu trang của chúng ta là rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu nội địa, đơn hàng thế giới tăng nhanh, nhưng quy định cấm xuất khẩu khẩu trang đang bó tay bó chân doanh nghiệp.

Đại diện của tổ chức doanh nghiệp Việt Nam cho biết, Chính phủ cần gỡ bỏ quy định này để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, với quần áo bảo hộ và một số thiết bị vật tư y tế khác cũng cần ưu tiên bảo đảm yêu cầu trong nước, nhưng cần tận dụng tối đa cơ hội xuất khẩu ra thị trường thế giới với điều kiện bảo đảm tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp sẽ tổ chức vào cuối tháng 4/2020. Nhằm phục vụ hội nghị, VCCI sẽ tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp để báo cáo với Thủ tướng.

Với chủ đề “Tái khởi động nền kinh tế”, mục tiêu của hội nghị là tiếp tục triển khai sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phục hồi kinh tế do dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch VCCI, sau Hội nghị, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về Chương trình hành động của các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu này.

Hội nghị cũng dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn doanh nghiệp, lãnh đạo các cấp chính quyền và hàng triệu người dân sẽ tham gia và theo dõi.

Theo sự phân công của Thủ tướng, VCCI sẽ tiếp tục tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp để báo cáo với Thủ tướng tại hội nghị quan trọng này.

Video: Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 bước vào giai đoạn 3

Linh Phi
Bình luận
vtc.vn