• Zalo

Vay tiêu dùng đã vào mùa

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Bảy, 16/12/2017 08:00:00 +07:00

Trong khi các hãng ô tô tăng cường các chương trình khuyến mãi lớn nhất vào dịp cuối năm, các ngân hàng cũng tranh thủ đẩy mạnh dòng vốn tín dụng tiêu dùng ra ngoài thị trường.

Cơ hội sở hữu xe trong năm

Để tranh thủ dịp các hãng ô tô kích cầu mua sắm vào dịp Lễ, Tết trong thời gian sắp tới, vợ chồng anh Quốc (ngụ ở Gò Vấp) chưa tích lũy đủ tiền nên cân nhắc vay ngân hàng để tận dụng cơ hội lớn nhất trong năm này. Nếu tiếp tục tiết kiệm, gia đình anh chị có thể phải chờ đến cuối năm sau mới hi vọng sở hữu chiếc xe với giá hợp lý.

Không chỉ có những hãng xe, các ngân hàng cũng tăng cường đẩy khuyến mãi giúp khách hàng sở hữu xe nhanh chóng. Chẳng hạn, VPBank mới đây đưa ra chương trình cho vay mua xe với lãi suất ưu đãi chỉ 4,9%/năm, một trong những mức thấp nhất thị trường hiện nay. Chớp lấy ưu đãi hấp dẫn này, anh Quốc đã đến VPBank vay ngay và nhanh chóng đổi đời với chiếc xe mới sang trọng.

Thực tế thì số tiền trả lãi để sở hữu xe không phải là khoản tiền lớn với những người có nhu cầu sở hữu ô tô. Ngay cả chi phí di chuyển bằng phương tiện khác như taxi cho cả gia đình khi chưa có ô tô, cộng gộp lại đôi khi cũng đã lớn hơn những khoản trả lãi ngân hàng. Trong khi đó, với những hộ gia đình sử dụng xe mua để kinh doanh, thì khoản lợi nhuận mang lại còn đủ bù đắp cho cả chi phí đầu tư xe, trong đó tiền lãi hầu như không đáng kể. Điều này lý giải vì sao trong thời gian qua người tiêu dùng Việt Nam mạnh tay mua xe ô tô. Phần lớn trong số đó là nhờ đi vay từ các ngân hàng, hiện đang tăng cường khuyến mãi rất nhiều.

VPBank - Vay the chap

 

Vay tiêu dùng lên ngôi

Không chỉ lãi suất đi vay mua xe ô tô, các gói ưu đãi của ngân hàng cũng tập trung vào bất động sản, đang dần trở nên sôi động vào dịp cuối năm. Như ở VPBank, lãi suất ưu đãi trong gói cho vay cuối năm để mua nhà chỉ từ 6,9%. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), thị trường bất động sản từ nay đến thời diểm Tết âm lịch vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

Một điểm thuận lợi nữa với các khách hàng khi đi vay là các ngân hàng đẩy mạnh cơ chế xét duyệt tín dụng nhanh chóng, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu ô tô hay ngôi nhà trong mơ của mình. VPBank mới đây còn tặng thêm camera hành trình cho những khoản vay mua ô tô được đăng ký trực tuyến.

Nhiều người vẫn còn lo ngại về việc vay tiền để mua sắm tiêu dùng, nhưng điều này đã thay đổi trong nhiều năm qua. Thực tế, khách hàng đang có xu hướng vay vốn ngân hàng để tiêu dùng ngày một nhiều hơn. Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) mới đây cho biết tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng khoảng 58,6% so với thời điểm cuối năm 2016.

Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM, mức dư nợ tín dụng hiện ở mức trên 2 triệu tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ cả nước. Theo số liệu của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, dư nợ tín dụng của thành phố tăng bình quân 22%/năm trong giai đoạn 2012 – 2016. Tỉ lệ dư nợ cho vay tiêu dùng trong tổng dư nợ vào năm 2012 chỉ ở mức 4% thì năm 2016 là 8% và dự kiến trong năm nay sẽ là 12,2%.

Nếu như ai cũng đi vay tiêu dùng, tại sao mình lại không? Theo ông Minh, lĩnh vực cho vay tiêu dùng tại TP.HCM đang tăng nhanh và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao (gấp rưỡi so với bình quân cả nước), dân số trẻ, năng động và đang tăng nhanh.

Thực tế, khách hàng thường lo lắng về số tiền lãi phải trả khi đi vay tiêu dùng ở các ngân hàng, vốn được cho là áp mức lãi suất cao. Tuy nhiên, những khoản vay này có đặc thù là tài sản thế chấp nên ngân hàng phải duy trì lãi suất thấp để cạnh tranh trên thị trường. Bản thân các ngân hàng cũng rất thích những khoản vay mua xe hay nhà, vì đây là những khoản vay thế chấp với tài sản rõ ràng, người vay cũng thuộc đối tượng mục tiêu có thu nhập tốt, lại có thể bán chéo sản phẩm.

Theo các chuyên gia tài chính, đây cũng là thời điểm phù hợp để đi vay vì lãi suất tiết kiệm và cho vay sẽ khó giảm sâu hơn. Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, lãi suất cho vay giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Hiện tại, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên ở mức 6,5%, còn với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường, lãi suất phổ biển ở mức 9,3-11% với những khoản vay có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Dù vậy, trong tương lai, điều người vay vốn lo ngại là lãi suất của những khoản vay bị đẩy lên. Thực tế, hiện nay thanh khoản hệ thống ngân hàng ở mức ổn định, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và duy trì ở mức thấp. Thêm nữa, thị trường ngân hàng bán lẻ hiện đang rất cạnh tranh, các ngân hàng cũng không thể tăng lãi suất tùy tiện nếu muốn giữ chân khách hàng lâu dài.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin