Vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt

Kinh tếThứ Ba, 05/09/2017 07:26:00 +07:00

Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra dự thảo vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt.

Theo Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 09/2012/TT-NHNN quy định việc sử dụng các phương tiện thanh toán để giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, chỉ còn 3 trường hợp được giải ngân vốn vay bằng tiền mặt. Trong đó có quy định vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân.

Vay duoi 100 trieu dong moi duoc giai ngan bang tien mat hinh anh 1

 Nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN quy định vay dưới 100 triệu đồng mới được giải ngân bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 2  Điều 3 Thông tư 09/2012/TT-NHNN quy định việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt, hoặc thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay để giải ngân vốn cho vay đối với các trường hợp:

Thứ nhất, thanh toán cho bên thụ hưởng là tổ chức với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

Thứ hai, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

Thứ ba, thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Thứ tư, để bù đắp phần vốn tự có, nguồn tài chính mà khách hàng vay đã sử dụng để thực hiện dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống.

Thứ năm, để trả lương cho người lao động.

Video: Nhìn lại 14 năm "làm mưa làm gió" ngành ngân hàng của Trầm Bê

Thứ sáu, chuyển tiền vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng để khách hàng thanh toán cho các mục đích mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay.

Tuy nhiên, theo NHNN, để phù hợp với chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, dự thảo Thông tư quy định theo hướng thu hẹp. Cụ thể, các TCTD chỉ được giải ngân bằng tiền mặt để thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Hoặc TCTD chỉ thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay dưới 100 triệu đồng.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định các TCTD được giải ngân bằng tiền mặt đối với trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn Nhà nước theo quy định phù hợp với quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 với một số trường hợp được thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn Nhà nước.

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn