• Zalo

Vật vờ ngoài bờ biển, tàu hàng Mỹ đi đâu khi vòng trừng phạt thương mại thứ 2 từ Trung Quốc có hiệu lực?

Thế giới Thứ Bảy, 25/08/2018 07:02:00 +07:00

Một tàu chở than từ Mỹ ngày 24/8 đã chuyển điểm đến từ Trung Quốc sang Hàn Quốc, một ngày sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên nhiên liệu Mỹ.

Dữ liệu truy dấu tàu cho thấy một tàu chuyên chở than từ Mỹ đã chuyển điểm đến từ Trung Quốc sang Hàn Quốc, sau khi chương trình thuế mới của Trung Quốc với hàng hóa Mỹ có hiệu lực.

china-us-trade

 Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bước vào thời kỳ căng thẳng mới. (Ảnh: CNN)

Theo Reuters, tàu Underdog mang theo 63.000 tấn than ngày 23/7 từ Long Beach, California đến Trung Quốc, đến vùng biển ngoài khơi Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 17/8. Dù vậy tàu này dành 1 tuần không hoạt động trên bờ biển Trung Quốc trước khi di chuyển đến Yeosu, Hàn Quốc, dự định đến nơi ngày 28/8.

Underdog là một trong nhiều tàu hàng Mỹ chuyển hướng trong xung đột thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Tháng 7/2018, một chuyến hàng than trên tàu Navios Taurus cũng chuyển đến Singapore thay vì Trung Quốc như ban đầu.

Ngày 23/8, chương trình thuế 25% của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực, nhắm vào các mặt hàng như chất bán dẫn, nhựa và thiết bị đường sắt. Trung Quốc đáp trả với mức thuế tương tự lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD bao gồm sản phầm than và thép cùng với thiết bị y tế.

Xuất khẩu than của Mỹ đến Trung Quốc giảm mạnh vào tháng 7, với chỉ thêm 2 tàu là Navios Altair I và Glory khởi hành từ California đến Trung Quốc, mang theo tổng cộng 128.000 tấn than. Không có chuyến than nào từ Mỹ đi Trung Quốc vào tháng 8.

Trong khi đó, năm 2017, Mỹ vận chuyển 3,2 triệu tấn than cho Trung Quốc, tăng lên so với khoảng 700 tấn năm 2016, khiến Mỹ trở thành nhà cung cấp lớn thứ 7 của Trung Quốc.

Video: Nhiều nước đổ xô mua đậu nành Mỹ sau khi Trung Quốc tăng thuế

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều