Vất vả để xin phép hát 'Nối vòng tay lớn'

Đêm nhạc "Nối vòng tay lớn" do Trường đại học Y dược Huế và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức vào đêm 21/4 đã gặp một khó khăn, do 4 bài hát trong chương trình không có trong “danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến”.

Vat va de xin phep hat 'Noi vong tay lon' hinh anh 1

 Nhiều người bất ngờ khi bài hát nổi tiếng Nối vòng tay lớn chưa được đưa vào danh mục các bài hát được phép phổ biến. (Ảnh: Tư liệu)

Đó là 4 bài: Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹĐêm thấy ta là thác đổ.

Theo danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến do Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) công bố (tổng số 2.586 bài), nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có 54 bài được phép biểu diễn.

Trong 54 bài được phép không có 4 bài mà chương trình tại Huế dự kiến biểu diễn, mặc dù đó là những bài hát đã được hát trong rất nhiều chương trình nhạc Trịnh Công Sơn trên toàn quốc suốt nhiều năm qua.

Chiều 10/4, Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên - Huế đã có cuộc làm việc với ban tổ chức đêm nhạc để tháo gỡ khó khăn này.

Ngay sau cuộc họp, ông Nguyễn Quê - trưởng phòng quản lý văn hóa của sở này - cho biết theo nghị định 79/2012 thì đêm nhạc Nối vòng tay lớn là một sinh hoạt trong nội bộ Trường đại học Y dược Huế, không bán vé nên không phải xin phép, mà chỉ thông báo cho sở biết.

Trường đề nghị sở xác minh 22 bài hát sẽ biểu diễn tại đêm nhạc này có được phép hay không.

“Theo danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến mà Cục NTBD công bố thì không có 4 bài này, nên chúng tôi hướng dẫn cho trường liên hệ với cục để xin phép” - ông Quê nói.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy - phó hiệu trưởng Trường đại học Y dược Huế cũng cho biết trường đã gửi công văn cho Cục NTBD xin phép được biểu diễn 4 bài hát này kèm theo các bản nhạc ký âm và đĩa ghi xướng âm.

“Hi vọng cục sẽ cho phép vì Nối vòng tay lớn đã là bài hát phổ biến và là bài hát truyền thống của phong trào sinh viên học sinh” - ông Huy nói.

Ông Cao Chí Hải, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên - Huế cho hay, trong nhiều cuộc họp, sở đã đề nghị Cục NTBD cần phải bổ sung kịp thời các bài hát đã được phổ biến nhưng chưa có trong danh mục để các sở không phải vất vả với việc này, nhưng đến nay danh mục này vẫn còn thiếu nhiều quá.

>>> Đọc thêm: 'Không nên phổ biến những ca khúc viết về lính Cộng hòa'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU