• Zalo

Vật thể kinh dị lớn gấp 16 lần mặt trăng vừa hiện hình trên bầu trời

Sống kết nốiThứ Bảy, 01/01/2022 17:36:57 +07:00

Vật thể kỳ lạ là 2 bong bóng plasma khủng khiếp vừa "đốt cháy" bầu trời đêm với độ lớn tương đương 16 mặt trăng tròn nằm cạnh nhau.

Đài thiên văn Murchison Widefield Array (MWA) nằm ở một khu vực hoang vắng của Tây Úc vừa bắt được hình ảnh ngoạn mục nói trên, theo Science Alert.

"Thủ phạm" của hiện tượng chính là lỗ đen quái vật của thiên hà Centaurus A cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng. Lỗ đen này có kích thước khoảng 55 triệu Mặt Trời, nằm ở trung tâm thiên hà. Nó đã phóng ra 2 bong bóng plasma khổng lồ đối xứng, to gấp nhiều lần kích thước thực của lỗ đen, từ đó tạo ra khoảnh khắc ngoạn mục.

Vật thể kinh dị lớn gấp 16 lần mặt trăng vừa hiện hình trên bầu trời - 1

Hình ảnh ngoạn mục về vật thể rực sáng từ thiên hà khác. (Ảnh: MWA)

Để có kích thước bằng 16 mặt trăng đặt cạnh nhau ở góc nhìn từ Trái Đất, độ khổng lồ của vật thể là ngoài sức tưởng tượng.

Để tìm hiểu sự thật nói trên, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tạo nên một mô hình sống động về quá trình ăn uống và "nổi loạn" của lỗ đen quái vật.

"Trong mô hình này, các đám mây khí lạnh ngưng tụ trong quầng thiên hà và mưa xuống vùng trung tâm, nuôi dưỡng lỗ đen siêu lớn" - nhà vật lý thiên văn Massimo Gaspari từ Viện Vật lý thiên văn Quốc gia Ý, thành viên nhóm nghiên cứu quốc tế, giải thích.

Vật thể kinh dị lớn gấp 16 lần mặt trăng vừa hiện hình trên bầu trời - 2

Đài thiên văn MWA là một hệ thống gồm rất nhiều vật thể giống như con nhện, nằm ở vùng hoang vắng Tây nước Úc. (Ảnh: MWA)

Lỗ đen thường trả lại vũ trụ những luồng năng lượng khủng khiếp khi được "ăn" và hiện tượng nói trên chính là điển hình.

Tất nhiên bạn đã không thể quan sát thấy cặp bóng plasma khổng lồ, dù nó đã hiện hình trên bầu trời và vẫn còn tồn tại, bởi đó là dạng ánh sáng mắt thường không quan sát được. Nhưng "đôi mắt" của kính viễn vọng vô tuyến thì nhìn được, và đã chuyển thể dữ liệu vô tuyến thành hình ảnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: