• Zalo

'Vật thể bay' làm hư hại tàu chở dầu Nhật Bản trong vụ 'tấn công' ở Vịnh Oman?

Thế giới Thứ Sáu, 14/06/2019 16:46:00 +07:00

Hai "vật thể bay" làm hỏng tàu chở dầu của công ty Kokuka Sangyo, Nhật Bản, trong sự cố hôm 13/6 ở Vịnh Oman, Chủ tịch Katada xác nhận.

"Các thuyền viên nói với chúng tôi, thứ gì đó bay đến con tàu và họ tìm thấy một lỗ hổng. Sau đó, một số thành viên khác chứng kiến phát nổ thứ hai", Ông Yutaka Katada, Chủ tịch công ty Kokuka Sangyo của Nhật Bản, đơn vị sở hữu chiếc tàu được cho là bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6, cho biết hôm 14/6. Ông xác nhận không có thiệt hại nào đối với các lô hàng methanol. Ông Katada cũng loại bỏ khả năng con tàu chở 25.000 tấn methanol bị trúng ngư lôi.

Tàu Kokuka Courageous hiện đang trên đường về cảng Khor Fakkan ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và thủ thủ đoàn đã quay trở lại tàu sau khi phải sơ tán vì sự cố, Chủ tịch Katada cho biết trong cuộc họp báo. Tàu được Hải quân Mỹ hộ tống.

tau-cho-dau-nhat

 Tàu Kokuka Courageous, một trong hai tàu gặp sự cố trên vịnh Oman. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đổ lỗi cho Iran tấn công Kokuka Courageous và một tàu chở dầu khác, Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy, hôm 13/6, nhưng Tehran bác bỏ cáo buộc này.

Ông Katada cũng cho biết thêm thủy thủ tàu nhìn thấy một tàu quân sự Iran ở khu vực lân cận vào tối 13/6 theo giờ Nhật Bản. Nhưng ông không tin Kokuka Courageous là mục tiêu tấn công vì nó thuộc sở hữu của công ty Nhật nhưng được đăng ký tại Panama và đang treo cờ Panama. "Trừ khi kiểm tra rất cẩn thận, thật khó nhận biết tàu chở dầu được vận hành hoặc sở hữu bởi người Nhật", ông Katada nói.

Các tàu bị tấn công gần eo biển Hormuz, một tuyến đường thủy chiến lược quan trọng, nơi khoảng một phần năm lượng dầu tiêu thụ toàn cầu đi qua, từ các nhà sản xuất Trung Đông bao gồm Ả Rập Xê Út, Iraq, UAE và Kuwait cũng như Iran.

"Đây là eo biển rất quan trọng. Nếu không có tuyến đường này, chúng tôi không thể vận chuyển xăng dầu và dầu nặng đến Nhật Bản. Trừ khi một sự cố lớn khác xảy ra, chúng tôi sẽ tiếp tục vận hành các tàu chở dầu thông qua tuyến đường này đến Ả Rập Xê Út", ông Katada nói thêm.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko, cho biết hôm 13/6 rằng các sự cố sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng và môi trường G20 vào cuối tuần này. Ông Seko từ chối bình luận về việc các quan chức Mỹ đổ lỗi cho Iran, nói rằng Nhật Bản vẫn đang điều tra.

Vụ việc xảy ra trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở Tehran, cố gắng giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều