• Zalo

Vật thể bay lạ suýt va trúng Airbus A350 của Vietnam Airlines

Kinh tế Thứ Sáu, 20/12/2019 18:18:00 +07:00

Máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines khi đang hạ cánh tại sân bay Nội Bài trên chặng bay Nhật Bản - Hà Nội ngày 16/12 suýt va phải một vật thể lạ.

Vật thể bay lạ được nghi là flycam bay từ chiều ngược lại và suýt va vào chiếc máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines khi đang hạ cánh tại sân bay Nội Bài trên chặng bay Nhật Bản - Hà Nội ngày 16/12.

Nguồn tin của VTC News cho biết, tại độ cao 2.000 feet, cách sân bay Nội Bài khoảng 14 km, tổ bay trên chiếc Airbus A350 phát hiện vật thể lạ nghi flycam bay ngược chiều, cách bên trái thân máy bay chỉ khoảng 100 m.

may-bay3

 Máy bay của hãng T’way Air (Hàn Quốc) từng bị va đập với flycam ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, sự việc ngay sau đó đã được tổ bay A350 thông báo cho Đài kiểm soát không lưu Nội Bài. Sở chỉ huy khẩn nguy Nội Bài thông báo cho Công an thành phố Hà Nội để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Vụ việc cũng đã được báo cáo lên Cục Hàng không Việt Nam.

Thời gian gần đây, tình trạng máy bay bị vật thể lạ va chạm xảy ra liên tục tại một số sân bay như Nội Bài và Tân Sơn Nhất. 

Tháng 10/2019, Cục Hàng không tiếp nhận báo cáo về 2 trường hợp máy bay bị va chạm với vật thể lạ. Trường hợp thứ nhất, liên quan đến một chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Frankfurt (Đức) sau khi vừa cất cánh đã phát hiện 3 vật phát sáng bay về phía máy bay. 

Trường hợp thứ 2 là sự việc máy bay A321Neo của Vietjet Air bị móp mũi khi thực hiện chặng bay TP.HCM - Phú Quốc xảy ra va đập với vật thể lạ, nghi không phải là chim.

Ngày 19/9, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận vụ việc máy bay Boeing 737 thực hiện chuyến bay TW 123 của Hãng T’way từ Seoul (Hàn Quốc) đến TP.HCM va đập mạnh với vật thể lạ (nghi là flycam) khiến máy bay bị vết móp lớn.

Trước những vụ việc máy bay liên tiếp va chạm với vật thể bay lạ gây mất an toàn bay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tạm ban hành chỉ thị cấm phương tiện bay không người lái hoạt động tại các sân bay và khu vực lân cận trong phạm vi 8 km tính từ ranh giới cảng hàng không, sân bay trở ra.

Tại Hội nghị đánh giá nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không dân dụng của máy bay không người lái ngày 12/12, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an quản lý các tổ chức, cá nhân sở hữu tàu bay không người lái thông qua việc khai báo, đăng ký tại địa phương.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin