• Zalo

‘Vật thể bay lạ’ khiến Nhà Trắng bị phong tỏa có thể là đàn chim

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 12:24:00 +07:00

“Chấm đen di chuyển chậm” trên hệ thống radar khiến Nhà Trắng bị phong tỏa và đồi Capitol phải sơ tán có thể là đàn chim, theo CNN.

Theo CNN, các quan chức an ninh quốc gia cao cấp trên khắp các cơ quan Mỹ được triệu tập để phối hợp và theo dõi tình hình sau khi "chấm đen" bí ẩn được nhìn thấy trên radar tại trung tâm chỉ huy của Cảnh sát thủ đô, di chuyển về phía Nam của công viên National Mall.

Máy bay quân sự được điều động để đối phó. Đánh giá ban đầu chỉ ra rằng "chấm đen" này là một vật thể bay trái phép đi vào không phận hạn chế, dẫn đến Nhà Trắng bị phong tỏa tạm thời.

cnn

 (Ảnh: CNN)

Nhưng vài giờ sau, một quan chức quốc phòng nói với CNN rằng kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Hiện tại có ba khả năng về vật thể bay gây ra sự cố: Chim, khối khí khác thường hoặc máy bay không người lái.

Một nguồn tin của Cảnh sát đồi Capitol cũng nói rằng "vẫn chưa biết" những gì đã xảy ra ngoài "một chấm lớn di chuyển chậm" trên radar gây lo ngại. Các máy bay trực thăng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ được điều đến để đánh chặn không tìm thấy mối đe dọa nào.

Hai nguồn tin của Cảnh sát thủ đô nói với CNN rằng vật thể bay có thể chỉ là một đàn chim, do nó di chuyển chậm sau đó biến mất khỏi radar. Giả thuyết được củng cố bởi thực tế là các máy bay phản lực quân sự và máy bay trực thăng cho biết họ "không nhìn thấy gì" trên bầu trời, ngoài một máy bay quân sự báo thấy một đàn chim.

"Một người vận hành radar được đào tạo có thể phân biệt giữa một đàn chim và máy bay, nhưng sai lầm này thực sự là một lỗi khá phổ biến", theo Đại tá Không quân đã nghỉ hưu, Cedric Leighton. "Cách đàn chim xuất hiện trên màn hình radar có thể rất giống với hình ảnh một chiếc máy bay nhỏ. Điều này đôi khi xảy ra với các hệ thống radar cũ hơn", ông nói thêm.

Người phát ngôn của Cảnh sát Capitol Mỹ Eva Malecki cho biết hôm thứ Ba rằng "quyền tiếp cận vào các tòa nhà của Khu phức hợp Capitol đã bị hạn chế trong một thời gian ngắn""sự thận trọng" và tình hình được hóa giải khoảng 45 phút sau.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin