• Zalo

Vào viện chữa viêm phổi, bé 2 tuổi bị liệt chân

Sức khỏe Chủ Nhật, 04/12/2016 09:38:00 +07:00

Thấy con đang chữa bệnh viêm phổi nhưng bị liệt chân phải, gia đình bức xúc làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng và phía Bệnh viện cho biết đã làm đúng quy trình.

Vào viện chữa viêm phổi, bé gái 2 tuổi ở Bắc Ninh bị liệt chân khiến dư luận bức xúc. 

Theo tìm hiểu của PV, bé gái 2 tuổi tên là Nguyễn Thị Y. (SN 2014) là con gái anh Nguyễn Khắc Tạo (SN 1987, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Theo gia đình cháu bé, trong thời gian điều trị viêm phế quản phổi tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong, gia đình phát phát hiện cháu bị liệt chân phải.

Gia đình cho rằng, phía bệnh viện tắc trách, không theo dõi diễn biến bệnh tình nên mới dẫn đến sự việc như thế. Ngay sau đó, anh Tạo đã viết đơn khiếu nại gửi Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

152811471287835564571802430756128n-1480723428

Bé Y. đang chơi đùa cùng với các anh chị.  

Tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV đã liên hệ và trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Tiệm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

"Khi chuyển viện, gia đình phải chở cháu bằng xe máy lên Bệnh viện tuyến trên, chứ Bệnh viện Đa khoa Yên Phong không bố trí xe", anh Tạo cho hay. 

Bác sĩ Tiệm xác nhận có trường hợp này xảy ra tại bệnh viện. Theo đó, ngày 19/9, cháu Y. đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bệnh viêm phế quản phổi. Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân nhập viện để điều trị.

Khi nhập viện, cháu H.Y chưa có biểu hiện gì ở chân, cháu vẫn đi lại bình thường. Bệnh nhân điều trị được 3 ngày thì gia đình phát hiện chân phải của cháu bị yếu hơn bình thường. Ngay khi nhận được thông tin, các bác sĩ ở bệnh viện đã thăm khám và xác định chân cháu Y. bị yếu, đồng thời bệnh viện đã hội chẩn và thống nhất chuyển tuyến cho cháu Y. kịp thời.

153276261287836064571752329576123n-1480723533

Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong, Bắc Ninh, nơi xảy ra vụ việc. 

“Trong quá trình điều trị bệnh viêm phế quản phổi của cháu Y., có phát sinh tình trạng yếu ở chân phải của cháu. Với trình độ các bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện thì không thể xác định được nguyên nhân dẫn tới chân phải bị yếu. Do đó, ngay khi biết thông tin, bệnh viện đã họp hội đồng khoa học đánh giá tình trạng bệnh nhân Yến, thống nhất chuyển tuyến cho cháu và báo cáo Sở Y tế Bắc Ninh”, bác sĩ Tiệm nói.

Khi được hỏi anh Tạo có phản ánh bệnh viện không bố trí xe chuyển tuyến cho cháu H.Y khiến gia đình anh Tạo phải chở cháu bằng xe máy lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, bác sĩ Tiệm cho hay, quan điểm chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện là tất cả các bệnh nhân chuyển tuyến đều phải bố trí xe chuyển viện. Tuy nhiên, còn tùy vào từng trường hợp cụ thể, lại phải căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân và nhu cầu của gia đình để chọn phương tiện cho phù hợp.

“Theo quy định, bệnh nhân dưới 6 tuổi, bệnh viện không thu tiền xe chuyển tuyến. Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình bệnh nhân không được bố trí xe, bệnh viện sẽ xem xét lại. Còn quan điểm của chúng tôi là chuyển tuyến an toàn”, bác sĩ Tiệm nói.

Sở Y tế Bắc Ninh cũng đã có kết luận và gửi gia đình bệnh nhân: Bệnh nhân N.T.H.Y vào viện được tiếp đón kịp thời, khám, chẩn đoán và chỉ định thuốc điều trị đúng quy định, phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Khi có diễn biến bất thường, ca trực đã kịp thời báo cáo và có hướng xử trí ban đầu, đồng thời giải thích tình trạng bệnh cho gia đình bệnh nhân và cho hướng xử trí chuyển viện phù hợp với tính chất và diễn biến bệnh. Bệnh nhân giảm vận động chân phải là bệnh lý mới phát sinh.

Theo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, phía Sở vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại của gia đình anh Tạo về sự việc này. Quan điểm của Sở sau khi nhận được đơn sẽ có câu trả lời cụ thể cho gia đình.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

                  Bắc Ninh: Bé sơ sinh tử vong, gia đình 'tố' bác sĩ tắc trách

Ngọc An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều