Vào rừng cao su bắt “cọp dữ”

Bằng một thế võ điêu luyện, Trung tá Nam bay người quật ngã Hải “dao găm” đồng thời khoá chặt đôi tay của hắn. Khi bị tra tay vào chiếc còng số tám lạnh ngắt, Hải vẫn vô cùng bất ngờ không hiểu tại sao các chiến sĩ công an lại có thể xác định nơi trú ẩn của hắn giữa cánh rừng cao su bạt ngàn này…

  » Chuyên án “đánh bắt xa bờ” rung chuyển đất Cảng

» Chuyên án “đánh bắt xa bờ” rung chuyển đất Cảng


Bài 2: “Dấu chân cọp” giữa rừng cao su

Là một tên tội phạm có kinh nghiệm hơn 10 năm lẩn trốn, nên Hải “dao găm” đều xoá sạch mọi dấu vết tại mỗi địa phương hắn dừng chân. Với chút thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý giá là đối tượng này đang náu tại huyện Bình Long (Bình Phước), các trinh sát phòng PC52 (Công an TP. Hải Phòng) vẫn quyết tâm lần theo mọi dấu vết dù là nhỏ nhất.

Trung tá Nguyễn Hồng Nam lập tức dẫn đầu tổ công tác gồm 2 trinh sát nữa lên đường vào tỉnh Bình Phước phá án. Tại đây, lực lượng công an địa phương đã cung cấp thêm nguồn tin có một số đối tượng là người Hải Phòng thường xuất hiện ở thị xã Bình Long để buôn bán xe và thuốc lá lậu từ bên kia biên giới Campuchia. Trên cơ sở nhận dạng ngoại hình và tổng hợp nguồn tin từ cơ sở, ban chuyên án đã xác định chắc chắn đối tượng Hải “dao găm” hiện đang làm ăn ở đây.

Lẩn trốn

Sau khi chọn khu vực giáp biên này làm nơi trú ngụ, tại thị trấn Bình Long (Bình Phước) xa xôi, Hải “dao găm” thiết lập một đường dây buôn thuốc lá lậu và chuyên tiêu thụ xe máy không giấy tờ từ Campuchia về.

Trong hàng trăm chuyến vượt biên trái phép đánh hàng lậu, nắng gió miền biên viễn này đã khiến Hải có ngoại hình như một người dân bản xứ. Với bản tính hung hãn của một giang hồ trốn nã, Hải đã nhanh chóng trở thành một đại ca chuyên “ăn hàng” thuốc lá và xe Campuchia theo đường tiểu ngạch.

Con đường tiểu ngạch khu vực biên giới xã Bình Long đã có thời từng là “thiên đường” tập kết của thuốc lá lậu và xe máy không giấy tờ nhập từ Campuchia về mà dân “ăn hàng” thường gọi là xe Miên.

Hàng lậu được hàng trăm đối tượng xuyên rừng vượt biên giới theo đường tiểu ngạch rồi tấp nập đánh hàng về cho các đầu nậu. Với nguồn lợi nhuận khủng kiếm từ những món hàng lậu khiến nơi đây trở thành địa bàn cạnh tranh khốc liệt của dân tứ chiếng tìm về sinh sống.
Trung tá Nguyễn Hồng Nam đang kể lại hành trình đầy gian nan bắt giữ Hải “dao găm” 

Trung tá Nguyễn Hồng Nam đang kể lại hành trình đầy gian nan bắt giữ Hải “dao găm” 

Vì lợi nhuận, vì tranh giành nguồn hàng… nên những cuộc đụng độ ở nơi này xảy ra như cơm bữa. To con, cộng với sức khoẻ được tôi luyện vì nắng gió mảnh đất này khiến Hải ngày càng hung tợn và lì lợm.

Trong cái thế giới buôn hàng lậu chốn này có không ít “anh tài” nhưng bất cứ kẻ nào ở chốn này sau một lần đụng độ với Hải “dao găm” cũng đều cúi đầu khuất phục trước bản tính lạnh lùng sẵn sàng lao vào ăn thua với những kẻ ngáng đường.

Một dân buôn hàng lậu (xin được giấu tên) kể lại rằng, ngày mới chân ướt chân ráo về đây lập nghiệp, vì tranh giành mối hàng, Hải “dao găm” bị 5 tên giang hồ bản địa vây đánh một trận nhừ tử để dằn mặt. Nhẫn nhịn chờ cơ hội, về nhà dưỡng thương một thời gian, Hải âm thầm mang theo vật bất ly thân là con dao găm sắc lẹm đi tìm cựu thù.

Gặp một tên trong nhóm “chơi” mình lần trước, Hải lạnh lùng lao tới tung tới tấp những cú đấm trời giáng khiến đối phương tối tăm mặt mũi. Sau khi hạ gục đối thủ, Hải rít giọng nói sẽ “đơn thương độc mã” xách “hàng” tìm xử những tên còn lại.

Những kẻ trước đó trót gây thù với Hải “dao găm” đều vô cùng lo lắng, sợ hãi và tìm cách làm hoà với kẻ máu lạnh kia. Suy tính thiệt hơn vì muốn bám trụ mảnh đất này lâu dài, Hải đã đồng ý cho 5 kẻ giang hồ bản địa chuộc lỗi bằng một bữa rượu hoành tráng… Kể từ đó, Hải “dao găm” ung dung tung hoành kiếm sống trong thế giới hàng lậu mảnh đất này.

Không giống với đặc thù những người di cư thường sống chung với nhau theo từng khu vực, Hải “dao găm” không sống ở khu vực thị xã Bình Long mà chui sâu vào giữa cánh rừng cao su bạt ngàn.

Tại đây, Hải đã mua một căn nhà trên đồi, sống chung với đồng bào dân tộc Stiêng. Sở dĩ Hải lựa chọn nơi đây làm nơi trú ngụ bởi nếu ngửi thấy mùi nguy hiểm, chỉ sau vài giờ đồng hồ, hắn đã có mặt ở bên kia biên giới. Hơn nữa, giữa cánh rừng cao su này chỉ có con đường độc đạo dài gần 30km, rất hiếm khi có người địa phương khác tìm đến.

Sa lưới

Sau khi đã xác định rõ nơi cư trú của Hải, tổ công tác của Trung tá Nam đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tiếp cận nơi trú ngụ và lên phương án bắt giữ. Biết Hải là kẻ vô cùng tinh khôn, nếu để hắn “ngửi” thấy mùi nguy hiểm lập tức sẽ trốn sang biên giới thì công lao truy tìm tên này hơn 10 năm trời ròng rã sẽ trở nên công cốc.

Trung tá Nguyễn Hồng Nam và lực lượng phá án quyết định xé lẻ đội hình, đóng giả những người đi mua rừng cao su, mua gà của dân tộc, thậm chí có trinh sát còn giả trang thành thợ săn chim rừng.

Mất cả ngày trời đi bộ xuyên cánh rừng cao su bạt ngạt đất Bình Long, các trinh sát dần tiếp cận được căn nhà của Hải “dao găm”, vòng vây dần khép lại thì bất ngờ nhận được tin báo từ phía cơ sở rằng Hải “dao găm” vẫn đang ở Camcuchia.
Sau bao năm lẩn trốn trong rưng cao su, Hải

Sau bao năm lẩn trốn trong rưng cao su, Hải "dao găm" đã bị bắt 

Các phương án tác chiến lập tức được báo cáo về Ban chuyên án qua điện thoại và phương án câu nhử tên Hải: Các trinh sát chia ra làm 2 mũi, 1 mũi do Trung tá Nguyễn Hồng Nam có nhiệm vụ đón lõng đối tượng ở gần nhà hắn và mũi 2 có nhiệm vụ khoá đuôi nếu tên Hải bỏ chạy sẽ chốt chặn không cho hắn thoát qua biên giới.

Suốt đêm hôm đó, mặc cho muỗi, vắt và cái giá lạnh của sương đêm nơi cánh rừng cao su miền Đông Nam Bộ, các trinh sát vẫn kiên trì mật phục.

Tảng sáng, trên con đường độc đạo trải đầy lá khô, Hải “dao găm” lầm lũi trở về nơi trú ngụ. Bằng một thế võ điêu luyện, Trung tá Nam bay người quật ngã Hải “dao găm” đồng thời khoá chặt đôi tay của hắn.

Khi bị tra tay vào chiếc còng số tám lạnh ngắt, Hải vẫn vô cùng bất ngờ không hiểu tại sao các chiến sĩ công an lại có thể xác định nơi trú ẩn của hắn giữa cánh rừng cao su bạt ngàn này…

Tại cơ quan công an, sau khi đối chiếu, xác minh về nhân thân, lai lịch và xác định đối tượng vừa bị bắt giữ chính xác là Hải “dao găm” – đối tượng đang bị Công an TP. Hải Phòng truy nã về tội giết người hơn 10 năm về trước tại địa bàn Thuỷ Nguyên theo lệnh truy nã số 22, ngày 14-4-2000…

Quả thực vậy, tội phạm trốn nã là những kẻ luôn phải trốn chạy, sống chui lủi, lang bạt kỳ hồ làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Trong hành trình trốn chạy đầy tủi nhục ấy, mỗi khi ốm đau, bệnh tật nối tiếp ngày này qua ngày nọ nên họ luôn trong cảnh thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Không được sống bằng chính con người mình và tâm lý thấp thỏm lo âu càng khơi dậy trong họ nỗi nhớ quê hương, gia đình. Chắc hẳn, sự giằng co giữa việc ra đầu thú hay lẩn trốn suốt đời luôn thường trực trong tâm trí họ. Đầu thú thì nỗi sợ tù tội quá lớn, rồi họ hàng, cha mẹ, vợ con sẽ nhìn mặt sao đây?

Nhiều đối tượng trốn nã quyết định trốn đi thật xa để thời gian xóa nhòa quá khứ. Nhưng dù ở đâu chăng nữa, họ cũng không thể nguôi đi ám ảnh về quá khứ tội lỗi và nỗi nhớ người thân.

Với tâm trạng bất an như vậy, rất có thể họ sẽ lại tiếp tục gây thêm tội ác. Vậy nên việc truy tìm và bắt các đối tượng trốn nã về quy án là một công việc nguy hiểm nhưng cũng đầy nhân tính. Đó là tạo cơ hội cho một con người đã từng gây ra tội ác có cơ hội trở thành người lương thiện.

Bài 3: Bủa lưới gã giang hồ bắt cóc con tin, tống tiền 5 tỷ đồng

Theo Phước Long – Thanh Tuy (Báo Gia đình và Cuộc sống)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN