Vàng tuần tới tiếp tục chịu áp lực giảm giá?

(VTC News) - Trong tuần vừa qua, giá vàng không có quá nhiều biến động, tình hình kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi, nhiều nhà đầu tư (NĐT) đã có trạng thái chuyển sang nắm giữ USD. Hơn nữa đây là thời điểm cuối năm nên các NĐT tranh thủ tất toán trạng thái – là một trong những nguyên nhân gây áp lực giảm giá lên vàng.

Có thể nói, từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng giá 6%, chủ yếu do rủi ro mất giá của đồng USD, sự tăng trưởng yếu kém của Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ của khối Eurozone. Trước đó, nhiều nhà phân tích dự báo, giá vàng còn tiếp tục tăng trong trung và dài hạn do tình hình lạm phát tại các nền kinh tế mới nổi và tốc độ phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, vừa qua, sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng đã có một tuần giảm giá.

Việc FED không đưa ra tín hiệu nào về việc chi nhiều hơn 600 tỷ USD đã giúp đồng USD phục hồi, cản trở vàng giữ mốc 1.400 USD/ounce sau khi đã tái lập ngưỡng vào đầu tuần.

Vào thứ Năm (ngày 16/12), thị trường vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong suốt 2 tuần lễ khi giới đầu tư không ngừng bán vàng. Giá vàng giao kỳ hạn hạ khi nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời. Kết quả là, hợp đồng giao tháng 2 mất 15,20 USD, tương đương 1,1% xuống còn 1.371 USD trong phiên giao dịch điện tử tại New York. Trong phiên, có lúc mỗi ounce chỉ còn 1.361,60 USD, thấp nhất kể từ hôm 29/11. Trong khi  đầu tuần trước (ngày 7 tháng 12), thị trường giao tương lai đạt đỉnh 1.432,50 USD.

Trong tuần này, vàng giao tháng hai trên sàn Comex của New York mất 0,6%, thị trường đóng cửa tuần tại 1.376,30 USD/ounce.

Nhận định về xu hướng trong tuần tới, Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường tại Reuter cho rằng các dấu hiệu kỹ thuật của vàng giao ngay đang cho thấy đà giảm tiếp theo là 1,339 USD/ounce.

Vai trò “vịnh tránh bão” của vàng càng suy giảm trước kết quả tích cực từ cuộc họp của EU và những thông tin khả quan về kinh tế Mỹ diễn biến trong tuần vừa rồi. Một số thông tin tích cực như số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm xuống, trong khi sản xuất công nghiệp khởi sắc ở một số khu vực đang thúc đẩy giới đầu tư chuyển vốn sang những kênh đầu tư có độ rủi ro cao hơn, thay vì những tài sản an toàn như vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust thời gian qua liên tục xả hàng cũng phần nào đó tác động tới tâm lý của NĐT. Tuần trước, quỹ này bán ròng 8,2 tấn vàng, đánh dấu tuần bán ra mạnh nhất kể từ đầu tháng 10. Sang tuần này, SPDR tiếp tục 3 lần liên tiếp bán vàng ra. Lần thứ nhất bán ra 3 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.286,8 tấn. Lần thứ 2 bán thêm 0,6 tấn vàng và lần gần đây nhất là vào thứ năm (ngày 16 tháng 12), quỹ bán 2,4 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về 1.283,8 tấn, thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Nhận định về xu hướng trong tuần tới, Wang Tao, chuyên gia phân tích thị trường tại Reuter cho rằng các dấu hiệu kỹ thuật của vàng giao ngay đang cho thấy đà giảm tiếp theo là 1,339 USD/ounce.

Bên cạnh đó, nhiều NĐT vẫn có cái nhìn khá tích cực đối với triển vọng của kim loại quý. Bruce Ikemizu, thuộc Standard Bank Plc dự đoán: Có lẽ giá vàng sẽ dần đi lên, NĐT phải đợi đến năm mới để thấy được xu hướng thực sự. “Tôi không nghĩ là vàng sẽ giảm mạnh từ mức 1,375 USD/ounce” - Bruce Ikemizu nói.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, một chuyên gia phân tích tại Barclays Capital cũng tin tưởng: Môi trường vĩ mô vẫn là yếu tố cơ bản hỗ trợ cho sức hấp dẫn đầu tư của kim loại quý, đặc biệt là vàng. Nỗi lo về khủng hoảng nợ châu Âu, nguy cơ lạm phát sẽ là đòn bẩy kéo giá vàng tăng cao.

Nếu lấy tỷ giá USD/VND là 21.114 đồng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi lúc đóng cửa tuần có giá khoảng 35,1 triệu đồng, giá trong nước hiện tại vẫn cao hơn so với giá thế giới rất nhiều, đắt hơn khoảng 800.000 đồng mỗi lượng.

Trong đánh giá của giới kinh doanh vàng, không khí giao dịch trong tuần vừa rồi vẫn khá trầm lắng. Mở đầu tuần giao dịch, các doanh nghiệp báo giá vàng miếng phổ biến ở mức 35,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và quanh 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra) và mức giá này lại được duy trì trở lại gần như suốt những ngày cuối tuần. Ngoại trừ một ngày biến động lớn đó là ngày thứ 3 (ngày 14 tháng 12), trước và sau thông tin cuộc họp của FED. Giá vàng sau khi chạm mức đỉnh 36,45 triệu đồng/lượng vào buổi sáng thì ngay lập tức vào buổi chiều đã nhanh chóng giảm về dưới mức 36,3 triệu đồng/lượng, dù giá vàng quốc tế tiếp tục tiến xa khỏi ngưỡng 1.400 USD/ounce.

Đà giảm của giá vàng quốc tế và giá USD tự do đã gây áp lực mất giá cho vàng trong nước trong 4 ngày trở lại đây, khiến giá vàng không trụ được trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Vào sáng thứ Năm (ngày 16/12), giá vàng trong nước đã có lúc “bốc hơi” 200.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, đưa giá vàng về mức thấp nhất 35,65 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do tạm chững lại ở ngưỡng 21.180đồng. Trong khi mấy ngày trước đó, USD giảm liên tục nhưng không vọt dưới mốc 21.000 đồng.

Theo đánh giá của giới kinh doanh vàng: Thị trường vàng tuần qua khá trầm lắng, lượng mua vẫn là chính.

Đại diện của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý nhận định: 2 tuần cuối năm, thông thường nhiều doanh nghiệp sẽ cố gắng chốt lời nhuận. Trên thế giới hoàn toàn có khả năng một số quỹ sẽ xả hàng nhằm chốt lợi nhuận trong năm và chờ cơ hội mức giá thấp mua lại trong đầu năm mới. Do đó, dự đoán trong tuần tới, giá vàng có thể theo xu hướng giảm về yếu tố kĩ thuật.

Ở thị trường trong nước, khi giá vàng thế giới giảm, quota nhập khẩu vàng đã hết, khoảng cách sẽ co hẹp lại, giá vàng về cuối năm có thể ổn định ở mức giá như hiện tại.

Đặc biệt, vào cuối năm, khi lãi suất ngân hàng tăng, chứng khoán tăng, một luồng xu hướng chuyển từ vàng sang 2 kênh đầu tư này, do đó, sẽ có nhiều người bán vàng ra. Tuy nhiên, nếu giá vàng tiếp tục giảm trong tuần tới, người dân sẽ mua vàng, lượng mua vẫn có thể tăng lên mặc dù giá vàng thế giới có xu hướng giảm mạnh.

Đại diện của Bảo Tín Minh Châu cũng nhận xét: Giá vàng điều chỉnh giảm là hợp lý trong thời điểm này khi đợt nghỉ lễ, Noel sắp tới, các NĐT phải tất toán thu hồi về. Tuy nhiên, đây chỉ là những phiên điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. “Tuần sau, có thể có sự phục hồi, nhưng chưa thể phục hồi mạnh, sẽ có sự điều chỉnh giảm và có sự điều chỉnh lên.

“Bởi những tuần vừa rồi, theo dõi trên kitco, giá vàng chạy xuống thấp ở điểm 60 nhưng đứng không vững, chỉ đứng được một lát, những quỹ đầu tư lại mua vào, đẩy giá lên rất nhiều. Đêm hôm trước, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua vào 15 tấn, NĐT phải xem chừng, nghe ngóng vì đầu tư tâm lý rất nhiều” – Vị đại diện này nói.

Giá vàng cuối tuần phục hồi nhẹ
Sau những ngày sụt giảm, thị trường vàng trong nước vào cuối tuần đã phục hồi nhờ sự hỗ trợ của lực săn hàng giá rẻ.
Cuối ngày thứ Bảy (ngày 18/12), hầu hết thương hiệu vàng lớn niêm yết giá ở mức hơn 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 35,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá giao dịch đầu giờ sáng cùng ngày, mức giá này đã tăng thêm 50 – 70.000 đồng/lượng, nếu so với giá của ngày hôm trước (thứ Sáu), giá vàng trong nước đã đắt hơn khoảng 100 – 140.000 đồng mỗi lượng.

Lúc 17h, hôm 18/12, tại TP HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ niêm yết là 35,84 triệu đồng/lượng và 35,90 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm đó, tại thị trường Hà Nội, Bảo Tín Minh Châu công bố giá mua của vàng rồng Thăng Long là 35,82 triệu đồng/lượng trong khi giá bán ra chênh lệch 100.000 đồng mỗi lượng.

Một số đơn vị kinh doanh vàng và ngoại tệ khác giao dịch vàng SJC với mức giá tương tự, khoảng cách mua bán được co hẹp lại về mức 80 – 100.000 đồng/lượng.

» Diễn biến phức tạp, vàng giảm đến 600.000 đồng/lượng
» Giá vàng đi xuống, NĐT săn hàng giá rẻ

» Thị trường vàng trầm lắng, giới KD mong xuất khẩu vàng

» Có nên nắm giữ vàng vào lúc này?

» Vàng sẽ lập đỉnh 1.900 USD/oz trong tương lai?

» Cảnh báo khách ngoại dùng thẻ tín dụng giả mua vàng

» Tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng bứt phá

Khuê Hạ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN