Vàng tuần này hướng đến mốc giá nào?

(VTC News) – Với kỳ vọng giá vàng thế giới sẽ vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce, một số ý kiến dự đoán giá vàng trong nước sẽ tiến lên ngưỡng 42 triệu đồng/lượng trong tuần này.


Tuần qua, thông tin về Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực được thị trường chờ đợi Cùng ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo văn bản này, thời hạn chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là 6 tháng. Trong thời gian đó, hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng diễn ra bình thường. Sau thời gian trên, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua, bán vàng miếng với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

Sau khi Nghị định có hiệu lực, thị trường vẫn im ắng, nguyên nhân là do giá không ổn định, nên nhiều người e ngại đổ tiền vào kênh đầu tư này. Theo ghi nhận của PV VTC News, thị trường vàng miếng lâm cảnh ế ẩm, song vẫn có những kỳ vọng về việc đưa ra bản thông tư hướng dẫn Nghị định 24 sẽ giúp thị trường hứng khởi trở lại nhờ đưa ra thời hạn chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới duy trì ở mức xấp xỉ 2 triệu đồng/lượng. Chốt tuần giá vàng trong nước đứng ở mức 41,6 triệu đồng/lượng, so với cuối tuần trước giá vàng đã giảm hơn 500.000 đồng/lượng.

Theo dự đoán của một số nhà đầu tư, thị trường thế giới tuần này kỳ vọng giá vàng sẽ đi lên để cán lại mốc 1,600 USD/ounce, nên nhiều khả năng giá vàng trong nước có thể sẽ đi lên qua ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.

 (Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)Tuần này các thông tin về kinh tế Mỹ sẽ có những ảnh hưởng đến giá vàng. Nhiều nhà đầu tư đang hi vọng giá vàng sẽ tìm lại mốc 1.600 USD. Giá vàng chốt tuần hôm thứ Sáu trên sàn Comex (Newyork) đứng ở mức 1,572,7 USD/ounce nhưng giảm 1,21% so với tuần trước.

Theo khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco, kết quả cho thấy trong số 23 người trả lời thì 15 người nhận định giá tăng, 5 người nhận định giá giảm còn 3 người trung lập.

mặc dù, giá vàng đóng cửa tuần giảm hơn so với cuối tuần trước, song một số nhà quan sát thị trường cho rằng giá vàng đạt lên ngưỡng 1.520 USD/ounce là dấu hiệu tích cực để giúp giá tiếp tục đi lên trong tuần này.

Chuyên gia Ken Moris – Biên tập viên bản tin Morrison Online cho biết: “Tôi lạc quan về giá vàng. Các hợp đồng mới giao dịch cho thấy dấu hiệu tốt của thị trường”. Ông dự đoán, giá vàng sẽ chạm ngưỡng 1.600 USD/ounce hoặc cao hơn

 Thị trường Mỹ sẽ nghỉ lễ Memorial Day vào thứ Hai và tiếp tục giao dịch bình thường vào thứ Ba. Thông tin về việc làm tháng 5 sẽ được công bố ngày thứ Sáu.

Chuyên gia Jeffrey Nichols – Giám đốc Ameriacan Precious Metals Advisors cho rằng, vàng có thể tìm kiếm mốc kỷ lục hồi tháng 9 năm ngoái nhờ những chính sách nới lỏng tiền tệ. Cũng theo chuyên gia này, chính sách nới lỏng không chỉ đến từ FED mà còn đến từ NHTW Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Các nhà phân tích tại BNP Paribas cho biết, nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ thấp hơn dự kiến trong tuần này thì có thể gây áp lực lên đồng USD, điều này có lợi cho vàng.
Anh Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN