• Zalo

"Vàng tiếp tục tăng nhưng chưa phải thời điểm chốt lời"

Kinh tế Thứ Hai, 27/09/2010 01:28:00 +07:00

(VTC News) - Sáng 27/9, giá vàng tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ còn cao hơn nữa trong tuần này.

(VTC News) - Sáng nay (27/9), giá vàng tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ còn cao hơn nữa trong tuần này. Chính vì vậy, NĐT nên chờ đợi thêm một thời gian trước khi vội vàng có quyết định chốt lời.


Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường một lần nữa ghi nhận đà tăng mạnh mẽ của giá vàng, khi di chuyển từ vùng 1.271 lên 1.299 USD/ounce mà không có bất kỳ sự điều chỉnh giảm nào.


Giá vàng thế giới hiện đang được giao dịch tại 1.295 USD/ounce, giảm nhẹ từ mức mở cửa phiên giao dịch hôm nay tại 1.296 USD/ounce. Tuy nhiên, với lo ngại về việc đồng USD yếu trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế còn mong manh, hướng tăng vẫn duy trì, vàng vẫn được ưu tiên, hỗ trợ. Theo các chuyên gia đánh giá: "Giá vàng có thể giảm đầu và tăng cuối phiên châu Á hôm nay".

Giá vàng tiếp tục thiết lập kỉ lục mới

Trong nước, giá vàng liên tiếp phá kỷ lục của chính mình. Vàng miếng SJC tại TP HCM đầu giờ sáng nay được niêm yết ở 30,47  - 30,51 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cao hơn 70.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Tính đến 9h sáng 27/9, các cửa hàng bán ở 30,53 triệu đồng/lượng, trong khi thu mua ngang bằng với TP.HCM. Đây là lần thứ hai vàng miếng SJC tại Hà Nội lên 30,5 triệu đồng/lượng, sau khi chạm mức này hôm thứ Sáu và điều chỉnh xuống 30,47 triệu đồng/lượng vào thứ Bảy.

Cùng thời điểm đó, giá vàng SBJ do Công ty Sacombank-SBJ áp dụng cho thị trường TP.HCM là 30,48 triệu đồng/lượng và 30,51 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra).

Hai đại lý của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội báo giá bán vàng sáng nay ở 30,55 triệu đồng/lượng, cao hơn 70.000 đồng/lượng so với thu mua.

Giá vàng tiếp tục leo thang, giao dịch thị trường vàng gần như đóng cửa.

Tới lúc 11h, giá vàng miếng các thương hiệu tại thị trường trong nước phổ biến ở mức trên 30,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 30,65 triệu đồng/lượng (bán ra), liên tục tăng mạnh trong khoảng một thời gian ngắn. Giá vàng đã nhanh chóng thiết lập kỉ lục mới, tăng thêm 150 – 200.000 đồng/lượng chỉ sau 2 tiếng đồng hồ.

So với thời điểm đầu tuần trước, giá vàng trong nước hiện tại đã tăng chừng 650.000 đồng/lượng. Còn so với thời điểm đầu tháng, giá vàng đã đắt hơn 1,3 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, giao dịch vàng vật chất đầu tuần này cũng như trong suốt hai tuần đầu của tháng 9 vừa qua diễn ra chậm chạp. Thị trường đang có phản ứng dè dặt trước sự leo thang chóng mặt của vàng. Nhiều cửa hàng kim hoàn tại Hà Nội cũng như TP.HCM đều thừa nhận: Thị trường vàng gần như đã đóng băng. Giao dịch mua bán khá trầm lắng, trong đó, lực mua dường như lớn hơn lực bán.

Theo anh Hoàng Hữu Định (phụ trách kinh doanh vàng nguyên ngoại tệ của Bảo Tín Minh Châu): Hiện tại, giá vàng trong nước đang chênh lệch quá cao so với giá vàng thế giới. Bình thường, nếu giá vàng thế giới ở mức 1.297 USD/ounce, giá vàng trong nước chỉ rơi vào khoảng 30,40 – 30,50 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân chính dẫn đến việc giá vàng liên tục tăng là do hành động của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẵng sàng nới lỏng thêm các biện pháp bơm tiền làm mất sức mua của đồng USD, theo anh Định, việc khan hiếm vàng trong thời điểm này cũng là một lý do đẩy giá vàng  lên cao để điều chỉnh nguồn cung và cầu cho phù hợp. Giới kinh doanh vàng cho biết: Nguồn cung vàng trong nước đang trở nên eo hẹp sau khi kim loại này được xuất đi khá nhiều từ đầu năm nhưng chưa được nhập về.

Anh Định dự đoán: Trong tuần này, giá vàng sẽ tăng thêm một chút nữa, vượt mức 1.300 USD/ounce và tiếp tục đà tăng. Cho tới thời điểm này, nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn đang kì vọng ở giá vàng và chờ đợi thời cơ để chốt lời. Theo anh Định: “Hiện tại, người dân và NĐT chưa nên bán vàng vội, nên chờ đợi một vài ngày nữa. Trong tuần này, giá vàng hứa hẹn sẽ tốt hơn nữa”.

“Không có lý do gì để bán vàng”

Cuộc điều tra hàng tuần của hãng tin tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg về giá vàng cho thấy, 16/23 chuyên gia được hỏi dự báo giá vàng tăng trong tuần tiếp theo, 6 người dự báo giá giảm, 1 người có quan điểm trung tính, còn lại đều khẳng định tăng.

Tổ chức NextView cũng đưa ra nhận xét: Cho tới tuần này, vàng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng mạnh mẽ của mình, nhiều khả năng vàng sẽ di chuyển lên tới vùng 1.340 USD/ounce  trước khi thị trường tìm thấy bất kỳ sự thoái lui nào. Trong thời gian gần, NextView dự báo, giá vàng có thể giảm nhanh về vùng 1.288 USD/ounce trước khi phục hồi mạnh mẽ xu hướng tăng trong tuần.  

Nhận định xu hướng giá vàng, ngân hàng Mitsui Busan cho rằng: Giá vàng có thể giảm đầu và tăng cuối phiên Châu Á hôm nay nhưng hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục được duy trì cho tới tuần này.

Theo các chuyên gia, khi giá vàng đang leo thang, NĐT nên chờ đợi thêm một thời gian nữa trước khi chốt lời .

Hiện tại, các ngân hàng Trung ương tại châu Âu ngừng bán vàng ra thị trường. Thông tin này sẽ gây biến động cho giá vàng bởi một nguồn cung vàng quan trọng đã bị rút ra khỏi thị trường. Ngoài ra, nó còn mang yếu tố hỗ trợ tâm lý quan trọng với giá vàng. Theo khảo sát của Financial Times (Thời báo tài chính - Anh), trong thời gian tới, các Ngân hàng Trung ương tại châu Âu nhiều khả năng sẽ không bán ra thêm vàng.

Còn các chuyên gia nghiên cứu thị trường tại Lind-Waldock từ Chicago cho rằng, một khi vàng phá xa khỏi ngưỡng 1.300 USD/ounce, có nghĩa là thị trường vàng đang bùng nổ. Họ nhấn mạnh đây đang là thời điểm bất ổn nhất từ trước tới nay của giá vàng. Nó đứng trước khả năng tăng mạnh nhưng cũng có nghĩa rằng sẽ bị điều chỉnh mạnh bất cứ lúc nào.

Adrian Day, nhà phân tích từ Adrian Day Asset Management nhận định:  Ông ít lo ngại về những diến biến giao dịch hàng ngày của vàng bởi tin rằng trong dài hạn vàng sẽ tăng giá. Ông nhấn mạnh “Chả có lý do gì để bán vàng cả. Mỗi khi vàng giảm giá điều chỉnh có có nghĩa rằng các nhà đầu tư sẽ tăng mua vào. Hiện nay, chưa có lý do gì để khiến vàng giảm giá”.

Thông thường, theo chu kỳ kinh doanh vàng, lực bán thường tăng lên từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm nhưng trong thời gian gần đây điều này đã không còn ý nghĩa. Khi vàng giảm là lúc nhà đầu tư tăng mua và thời gian điều chỉnh giảm của vàng càng ngày càng ngắn dần đi.

Adrian Day cũng cho rằng, ông đôi chút lo ngại rằng lượng vàng đã được giao dịch qua các quỹ tín thác đang được tích trữ và sẽ có thể giảm đột ngột khi lượng bán tháo từ quỹ lớn xảy ra. Khi các quỹ ETF này dễ dàng mua vàng cũng có nghĩa là họ có thể dễ dàng bán ra.

Chuyên gia phân tích vàng thế giới Sanders Franklin lại hi vọng: Nếu vàng xóa  mốc 1.300 USD/ounce, mục tiêu tiếp theo mà ông mong đợi từ lâu là 1.375 USD/ounce sẽ sớm được thiết lập.

USD suy yếu đang là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá vàng

Tỷ giá Euro/USD sáng nay giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng gần 1,35 USD/Euro của cuối tuần trước. Tuần qua, USD mất giá 3,4% so với Euro và giảm giá gần 2% so với Yên Nhật do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẵn sàng bơm thêm USD vào nền kinh tế.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết với giá 19,475 đồng/USD (mua vào) và 19,500 đồng/USD (bán ra).

Giá dầu thô nhẹ giao tháng 11 giao dịch điện tử tại New York sáng nay tăng nhẹ, trên mức 76,5 USD/thùng.


Tiểu Phương (tổng hợp)Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều