Vàng tặc tiếp tục hủy diệt sông Bồng Miêu

(VTC News) – Sau các vụ cướp quặng liên tiếp xảy ra, hàng trăm vàng tặc tiếp tục thọc sâu vào lòng núi Kẽm, mang theo cyanua, đầu độc dòng Bồng Miêu...

Sự thật chuyện cá chết sông Bồng Miêu

Trở lại Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), sau sự kiện cá chết trên sông Bồng Miêu hôm 16/7, mới thấy hết sức tàn phá ghê gớm của những tay "vàng tặc" gây ra đối với dòng sông Bồng Miêu và núi Kẽm.

Theo chủ tịch xã Tam Lãnh, hiện tượng cá chết trên sông Bồng Miêu hôm 16/7 là do người dân đánh thuốc để mang về ăn, không phải do cyanua...(Ảnh: TT)

Không phải giữa mùa mưa, nhưng dòng Bồng Miêu vẫn đỏ ngàu đất núi bởi tình trạng xả thải của các đối tượng vàng “tặc” trên núi Kẽm cùng nước thải từ quá trình nghiền quặng, phân kim của các hộ dân xay quặng trái phép trên địa bàn thôn Bồng Miêu. 

Hiện tượng cá chết đã không còn, nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi, đâu là nguyên nhân của hiện tượng cá chết trên sông Bồng Miêu?.

Về vấn đề này, chiều 20/7, ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam lãnh cho biết: “Việc cá chết trên sông Bồng Miêu bắt đầu từ thôn Đàn Thượng (xã Tam Lãnh) đến cầu Quế Phương giáp ranh xã Tiên Lập (huyện Tiên Phước) là có. Và thông tin nguyên nhân do nước thải của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu là không đúng và bịa đặt nhằm gây phức tạp thêm tình hình tại Bồng Miêu”.

Theo ông Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, Công ty vàng Bồng Miêu muốn xả nước ra ngoài đều phải có mặt của UBND xã, đại diện người dân... 

“Sau khi có thông tin về vụ việc, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan huyện Núi Thành để điều tra nguyên nhân. Theo đó, hiện tượng cá chết là do một số người dân dùng cây thuốc hột, đánh thuốc cá trên sông về ăn nên mới xuất hiện hiện tượng trên, với số lượng khoảng 10kg cá các loại. Tuy nhiên sau đó, thông tin được tung ra là do Công ty Bồng Miêu đã gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp này.

Đối với hiện tượng nước sông Bồng Miêu đục là do các đối tượng vàng tặc đào phá trên núi Kẽm cộng với các hộ xay nghiền quặng trái phép tại nhà rồi đổ ra nên nước sông mới đục như vậy. Hơn nữa, hơn 1 tháng nay, Công ty này không xả nước từ cửa đập của hồ xử lý nước thải ra ngoài. Và khi xả thải, quy trình đều có sự giám sát, chứng kiến của UBND xã, đại diện người dân và các bên liên quan, nên nói nước thải có chứa Cyanua của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu là không đúng” - Ông Minh nói.

Vàng “tặc” tiếp tục tàn sát môi trường 

Tiếp tục đi tìm căn nguyên của sự việc, chúng tôi trở lại núi Kẽm trong cái nắng nóng giữa tháng 7. Mất hơn nữa giờ long xòng xọc cùng chiếc xe u-oát ọp ẹp, chúng tôi cũng đặt chân lên núi Kẽm. Và có đến đây mới thấy được sức tàn phá ghê gớm của đội quân vàng “tặc” đối với núi Kẽm và môi trường nơi đây. 

Bất chấp lực lượng truy quét, các đối tượng vàng "tặc" thọc máy vào sâu trong núi Kẽm, đưa ống khói và quặng ra ngoài thông qua các ống nước đen này ...

Tại địa danh AD1 núi Kẽm, quang cảnh như vừa trải qua trận càn dữ dội bởi bom và chất diệt cỏ. Đất đá bị cày xới, cây cối trơ trọi, mùi cyanua nồng nặc, khét lẹt, những vạt núi trọc lốc... dòng suối cạn đổi màu xanh do hóa chất cyanua phân kim đổ ra. Cạnh đó là gần chục lán trại được đội ngũ vàng “tặc” dựng cheo leo bên vách núi. Ngang nhiên, máy nổ, máy xay thọc sâu vào lòng núi, đào bới, mặc dù lực lượng chức năng đang tiến hành truy quét.

Lán trại của vàng "tặc" cùng những hố đào tiếp tục tàn sát môi trường nơi đây..... 

Theo thông tin từ xã Tam Lãnh, đã có hàng chục lán trại đã được phá hủy, nhưng tại đây, lán trại của vàng “tặc” dựng lên như nấm mọc sau mưa. Tại các cửa lò, ống nước, dây điện từ bên ngoài cùng thọc sâu vào lòng núi, bên trong hàng chục ống quặng nghiền mịn đủ các loại tua tủa xộc ra ngoài như đàn rắn vào mùa sinh đẻ.

Một số cửa lò, ống khói máy xay quặng từ bên trong xộc khói ra ngoài, khét lẹt, đen ngòm cả một vạt núi. Có nơi lán trại, quần áo, vật dụng sinh hoạt vẫn còn nguyên; nơi khác hàng loạt các thòong phân kim vẫn đang hoạt động, vàng tan chảy vẫn còn chảy ra thùng chứa, mùi cyanua nồng nặc, tiếng nói cười của các đối tượng vàng “tặc” từ phía các lạn trại vọng xuống… như chưa hề có mặt của cơ quan chức năng tại đây. 

Thòong phân kim và các bể chứa cyanua nồng nặc mùi hoạt động bất chấp lực lượng kiểm tra, truy quét...  

Anh Võ Văn Hùng, Đội trưởng đội bảo vệ mỏ, Công ty vàng Bồng Miêu cho biết: “Bị truy quét, các đối tượng vàng tặc đã chui vào các ngách hầm và trốn trong đó. Số khác thì di tản lên núi cao để tránh lực lượng truy quét và chờ khi lực lượng rút đi, các đối tượng này lại ra ngoài hoạt động tiếp tục. Mỗi ngày trên núi Kẽm này có hàng trăm người bất chấp quy định, nguy hiểm đến đây nhập vào đội quân vàng “tặc” tàn sát núi Kẽm và tận diệt dòng sông Bồng Miêu. Thậm chí chờ cơ hội để tấn công, cướp quặng vàng của đơn vị”.

Thủ phạm “đầu độc” sông Bồng Miêu

Chỉ vào các vệt xanh trên vách đá, anh Hùng nói: “Đây là thủ phạm đầu độc môi trường núi Kẽm, tận diệt dòng Bồng Miêu. Đi đến bất cứ đâu trên núi Kẽm cũng có thể bắt gặp cảnh tượng này. Cyanua được các đối tượng vàng “tặc” đưa lên núi, phân kim rồi đổ xả ra môi trường không chút ngần ngại. Cứ vậy hàng ngàn tấn chất độc này theo mưa ngấm xuống đất, đầu độc dòng Bồng Miêu và môi trường nơi đây. Ấy vậy mà khi có hiện tượng cá chết, các đối tượng lại “đổ”  ngay cho phía công ty chúng tôi khiến tình hình trở nên phức tạp. Vụ cá chết hôm 16/7 vừa rồi là một điển hình. Hết ngang nhiên khai thác quặng trái phép đến tổ chức cướp quặng. Bây giờ lại dầu độc sông Bồng Miêu rồi đẩy trách nhiệm về phía Công ty Bồng Miêu”. 

Theo anhVõ Văn Hùng, Đội trưởng Bảo vệ, Cyanua bám xanh các khe suối là thủ phạm đầu độc sông Bồng Miêu 

Về vấn đề này, ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam lãnh cho biết: “Nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản và chấn chỉnh tình trạng cướp quặng trong thời gian vừa qua tại Bồng Miêu, lực lượng xã đã phối hợp với UBND huyện và lực lượng CA huyện Phú Ninh tiến hành truy quét các đối tượng vàng tặc từ trong khu vực dân cư đến khu vực núi Kẽm.

Video clip: Vàng tặc tàn phá núi Kẽm - sông Bồng Miêu (VTC News) 

Trong thời gian từ 11-19/7, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 50 tấn quặng vàng khai thác trái phép, 2 cối xay quặng tại khu dân cư; tại núi Kẽm đã thu giữ 2 máy nổ, 3 Dinamo phát điện, phá hủy 2 máy nổ, 3 máy xay đá và phá hủy 29 lán trại của các đối tượng vàng “tặc” tại khu vực Bara, Suối Tre, Thác Trắng và Núi Kẽm”.

Trên núi Kẽm, từ các con suối cạn... 

...đến các vách núi, ở đâu có vàng tặc, ở đó có sự hiện hữu chất độc cyanua. 

Ông Minh cho biết: “Sau ngày 25/6, nếu phát hiện bất cứ trường hợp nào nổ máy xay quặng, cơ quan chức năng sẽ tịch thu máy và xử phạt, nên tại khu dân cư, người dân đã chấp hành tốt chỉ đạo của tỉnh. Riêng tại khu vực núi Kẽm tình hình sẽ vẫn diễn biến phức tạp vì không thể chặn ngay được.

Theo thống kê, hiện có hơn 200 người trốn trong các hang, ngách trên núi Kẽm do bị lực lượng truy quét đẩy đuổi. Và khoảng 300 đối tượng bên ngoài sẵn sàng chờ cơ hội xâm nhập cướp quặng khi lực lượng chức năng sơ hở.

Để ngăn chặn tình trạng này, chúng tôi đã lập 2 chốt gác tại các tuyến đường dân sinh nhằm ngăn chặn không cho người dân đi vào các khu vực Thác Trắng, núi Kẽm và có ý đồ xấu. Tuy nhiên việc kiểm soát không thể thực hiện 24/24 nên khó nói trước điều gì”.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vnBửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN