• Zalo

Vàng hãm đà tăng, nhà đầu tư cẩn trọng mua vào

Kinh tế Thứ Sáu, 28/05/2010 12:07:00 +07:00

(VTC News) - Sau 3 ngày tăng giá, vàng tạm thời dừng lại khi nhu cầu đầu tư an toàn giảm do chứng khoán tăng điểm mạnh. Giao dịch vàng taị thị trường đìu hiu.

(VTC News) - Sau 3 ngày tăng giá, vàng tạm thời dừng lại khi nhu cầu đầu tư an toàn giảm do chứng khoán tăng điểm mạnh. Không khí giao dịch tại các cửa hàng vàng bạc đìu hiu, vắng vẻ.

Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được SJC thông báo ở mức 27,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá cùng thời điểm này ngày hôm qua, mức giá này đã giảm nhẹ 220.000 đồng/lượng.

Giá vàng lắng xuống làm người dân phải dừng lại nghe ngóng, càng làm thị trường trầm lắng hơn.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý trên đường Trần Nhân Tông  tương ứng là 27,68 triệu đồng/lượng và 27,76 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đang được niêm yết ở mức 27,64 - 27,74 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm hơn so với ngày hôm qua.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do trong nước ổn định quanh mức 19.000 VND/USD. Ngân hàng Vietcombank hôm nay niêm yết với giá 18,970.00 VND (mua vào) - 19.020 VND (bán ra).

Thời gian vừa rồi, giá vàng lên xuống thất thường do tình hình thế giới biến động, có nhiều thông tin nhạy cảm tác động tới giá vàng của thị trường Việt Nam. Trước đó 2 tuần, giá vàng thế giới lập đỉnh mới cao nhất, mỗi ounce vàng quốc tế bất ngờ leo thang vượt 1.230 USD. Riêng trong tuần vừa rồi, đầu tuần, giá vàng ở mức thấp sau đó tăng dần lên. Ngày hôm qua và hôm kia,  giá vàng trong nước trỗi dậy lên sát mốc 28 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, giá vàng giảm xuống, không khí giao dịch  tại các tiệm vàng cũng vắng vẻ, thưa thớt.

Cửa hàng trang sức Phú Quý (30 Trần Nhân Tông, Hà Nội) mở cửa từ lúc 8h sáng. Tuy nhiên, cho tới khoảng 10h trưa, số lượng khách chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đại diện của Phú Quý,  anh Lưu Việt Đức cho biết: Tỉ lệ số người mua không cao như những ngày trước đó, không có cảnh người mua, người bán chen chúc nhau như cơn sốt 2 tuần trước. Sự biến động giá vàng hôm nay giảm cũng không có gì đáng ngạc nhiên đó là sự lên xuống bình thường của thị trường trong nước.

Đối diện cửa hàng trang sức Phú Quý, vàng bạc Bảo Tín Minh Châu vốn luôn đông đúc, hôm nay cũng vắng vẻ không kém. Số lượng người mua và người bán ngang nhau, không  có sự chênh lệch quá lớn.

Tại các cửa hàng vàng bạc khác trên phố Bạch Mai, Trường Chinh, Đường Láng (Hà Nội), không khí mua bán vắng vẻ trông thấy. Cũng theo thông tin từ một số doanh nghiệp kim hoàn lớn trong Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường khá trầm, khách mua và bán cùng thưa thớt.

Nhân viên của Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông, Hà Nội) nhận xét: “Người đầu tư bây giờ đã tìm hiểu kĩ càng thông tin, đầu tư có chiều sâu hơn, không phải chạy theo thị trường “cứ xuống là mua, cứ lên là bán. Giá hôm nay chỉ xuống một vài usd so với ngày hôm qua, nhiều người dân vẫn hy vọng giá sẽ còn cao nữa”.

Theo giới kinh doanh vàng, cuộc khủng hoảng tài chính ở khu vực châu Âu và tình hình bất ổn gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sẽ vẫn là nguồn động lực thúc đẩy giới đầu tư quốc tế mạnh tay gom mua kim loại quý. Giá vàng xuống chỉ là tạm thời, lấy đà để đi lên.Khi tiền tệ mất giá và cùng với nỗi lo lạm phát, một số nhà kinh doanh vẫn coi đầu tư vàng là nơi trú ẩn tốt nhất.

 Giới kinh doanh vàng kì vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăn

Đối với nhiều người tiêu dùng, khi sàn vàng bị đóng cửa, tâm lý đầu tư vàng của người dân mang tính ổn định hơn. Đầu tư vàng vào thời điểm này rất tốt vì bây giờ giá vàng là giá trị thực chất, người  đầu tư có thể mua ngày hôm nay và bán ngày hôm sau, không sợ lướt giá hoặc gặp phải những giao dịch đầu cơ như thời gian trước. Tuy nhiên, thực trạng mua bán hiện nay là người đầu tư lại đứng ngoài nghe ngóng. Nếu như năm ngoái, khi giá vàng giảm, người dân đổ xô đi mua nhiều nhưng năm nay, khi giá nền vàng giảm, người dân không mua không bán.

Theo ông Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh vàng nguyên ngoại tệ của Bảo Tín Minh Châu nhận định: “Hiện nay, thị trường vàng thế giới chưa có bước tiến nào lên, giá vàng chưa thể hiện rõ ràng là lên hẳn hay xuống hẳn, đi theo đường gồ ghề, có thể lên, có thể xuống, dao động từ 5 – 10 USD, không rớt nhiều. Thế giới biến động nên xu hướng rất trái chiều. Thời điểm này, vàng xuống nhưng dầu vẫn lên”.

Giá vàng thế giới mở cửa giờ giao dịch New York tại mức giá 1207/1208, vàng giảm nhẹ xuống mức thấp nhất trong ngày 1205.5/1206.5 do các quĩ đầu tư tăng cường bán ra trước khi giá tăng trở lại mức 1216/1217 theo sự tăng giá của thị trường chứng khoán. Lúc đóng cửa, giá vàng chốt giá đóng cửa tại mức 1211.75/1212.75.

Trong giờ giao dịch châu Á, sau khi tăng giá lên mức cao 1218, vàng giảm dần do các nhà đầu tư dịch chuyển một phần vốn sang các tài sản rủi ro khi lo ngại khủng hoảng nợ công tại châu Âu dịu bớt.

Dự đoán về giá vàng trong thời gian tới, ông Định tự tin vào giá thế giới sẽ lên vì quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tính từ đầu tháng 5 tới nay SPDR liên tục mua vào tông công hơn 100 tấn vàng. Cho đến ngày hôm nay, SPDR vẫn tiếp tục mua vàng khối lượng nhỏ. Tuy nhiên, ông Định cũng cho rằng: Việc tăng giá này nhưng không phải là ngày mai hoặc ngày kia mà cần phải có thời gian.


Bài, ảnh: Tiểu Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều