Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết

Thị trườngThứ Tư, 11/01/2023 10:08:58 +07:00
(VTC News) -

Những cây vạn tuế tí hon có chiều cao chỉ chục cm nhưng đã có tuổi đời chục năm tuổi đang chờ khách mua chơi Tết Nguyên đán 2023.

Video: Vạn tuế chục năm tuổi xuống phố phục vụ thị trường Tết 2023

 

Giữa bạt ngàn hoa đào, lan, quất, bưởi đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương tại khu vực chợ hoa Tết (phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội), xuất hiện một loại cây cảnh độc đáo với sức hút riêng. Đó là những cây vạn tuế mini của ông Đỗ Đắc Dung, 67 tuổi, trú tại phường Nhật Tân (quận Tây Hồ). Tại sạp hoa Tết được bố trí trên hè phố Lạc Long Quân, ông Dung bày biện khoảng hơn 100 cây vạn tuế lớn nhỏ, nhiều nhất là loại vạn tuế mini có giá bình dân để ai cũng có thể mua được.

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 1

Khoảng hơn 100 cây vạn tuế được bày bán tại sạp nhà ông Dung dịp Tết 2023.

“Loại này chiếm phần lớn, còn những cây to, cao, có dáng thế hiếm thấy thì giá thành đắt hơn, đương nhiên cũng không phải là hàng bình dân", ông Dung nói.

Cây vạn tuế mini rẻ nhất có giá khoảng 500.000 đồng, thân nhỏ tựa cổ tay, chỉ cao chừng một gang tay người lớn, còn những cây lớn hơn thì giá thành cũng cao dần lên 750.000 đồng, 1 triệu đồng…

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 2

Vạn tuế thu hút người chơi bởi tượng trưng nhiều ý nghĩa và dễ chăm sóc.

Cây vạn tuế giá trị nhất mà ông Dung đang sở hữu là tác phẩm “phu thê quần tụ" gồm 2 thân lớn tượng trưng cho chồng, vợ và nhiều thân nhỏ tượng trưng cho các con, cháu đang quây quần sum họp một nhà.

“Đây là cây vạn tuế có dáng độc nhất vô nhị trong làng cây cảnh hiện nay, tuổi của cây cũng đã 60-70 năm, vì thế mà giá trị cũng khó xác định nhưng phải được 35 triệu đồng tôi mới bán", ông Dung nói.

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 3

Ông Dung và tác phẩm vạn tuế "Phu thê quần tụ".

Ông Dung nói, vạn tuế có dáng đứng uy nghi cùng sức sống mãnh liệt nên trong phong thủy, loại cây này tượng trưng cho sự kiên trì, bền bỉ để vươn đến thành công. Ngoài ra, cây vạn tuế còn tượng trưng cho sự trường thọ, vĩnh cửu, bởi cây thường có tuổi thọ rất cao.

Khác hẳn với đào, mai chơi Tết, thường chỉ bùng lên rực rỡ một thời gian ngắn, vạn tuế chơi được quanh năm suốt tháng. Để có được một cây vạn tuế mang ra chợ hoa Tết, ông Dung phải đi sưu tầm từ khắp nơi, mang về chăm bẵm suốt nhiều năm trời, rồi lại mất thêm vài năm nữa để cho chúng bám đá, cuối cùng mới ra dáng, ra thế.

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 4

Vạn tuế sinh trưởng rất chậm nên việc tạo tác mất rất nhiều thời gian.

Ông Dung bắt đầu làm cây vạn tuế từ những năm 70, đến nay cũng ngót nghét 60 năm. Lúc ấy, nghề làm cây của các gia đình ở Nhật Tân thường  truyền từ đời cha sang đời con. Lúc đầu ông Dung cũng trồng đào như bao nhà khác trong làng nhưng về sau mê mẩn vạn tuế cho đến tận bây giờ.

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 5

Để một cây vạn tuế bám chắc vào đá cần khoảng thời gian 2-3 năm...

Tết Nguyên Đán Quý Mão năm nay, ông Dung vừa bán vạn tuế, vừa muốn chia sẻ những cảm giác khoan khoái tận hưởng khi tìm được niềm vui trong thú chơi cây cho những người có chung đam mê. Vì thế, ông không đặt nặng chuyện lời lãi cũng như số lượng cây bán ra.

Vạn tuế tí hon độc lạ xuống phố, chờ khách mua chơi Tết - 6

..sau khi đã bám đá rồi, việc chăm sóc cây vô cùng đơn giản, chỉ cần đặt lên khay mỏng có chứa nước là cây có thể phát triển tự nhiên.

Thế nhưng, ông Dung cũng vui khi thấy mặt hàng này đang rất hút khách. Kể từ hôm bày biện hàng ra mặt phố đến nay là 9 ngày, ông bán được tổng cộng hơn 50 cây lớn nhỏ. Riêng những cây to, giá thành vài chục triệu đồng, ông cũng bán được 5 - 7 cây trong dịp này.

Công Hiếu

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn