Vẫn thấy Lênin ngồi trầm tư trong những công viên

Thời sựThứ Ba, 21/01/2014 06:42:00 +07:00

Sau những vụ "tấn công quá khứ", đi đâu đó ở Mátxcơva (Nga), vẫn thấy Lênin ngồi trầm tư trong những công viên, trong những khu vườn xanh mướt.


Có lẽ không nhiều người nhớ ngày 21/1 kỷ niệm 90 năm ngày mất của V.I.Lê nin (21/1/1924-21/1/2014).
tượng đài lênin

Bức tượng Lênin trong công viên Krasnopresnensky (Mátxcơva)

Cách đây 5 năm, có dịp sang Nga, tôi ngỡ ngàng trước một thực tế: tượng, phù điêu Lênin vẫn tồn tại trên những đường phố lớn ở thủ đô Mátxcơva và Saint Peterburg. Ngay nhà ga Leningradsky - một nhà ga lớn ở thủ đô nằm ở khu tam giác 3 nhà ga, ngay trong phòng chờ lớn vẫn có bức tượng bán thân Lênin bằng đá trắng.

Còn trên đại lộ Moskovsky ở thủ đô phương Bắc, một bức tượng toàn thân của Người vẫn sừng sững, hai bên là những đài phun nước tuyệt đẹp. Đi đâu đó ở Mátxcơva, vẫn thấy Lênin ngồi trầm tư trong những công viên, trong những khu vườn xanh mướt...

Ở nước Nga có một blogger tên là Dmitry Kudinov đã kỳ công sưu tập ảnh, địa chỉ, dữ liệu về các tượng đài của Lênin hiện vẫn còn ở thủ đô Mátxcơva và thủ phủ các tỉnh, nước Cộng hoà của Nga, các nước trong không gian Xô Viết cũ và các nước trên thế giới. Năm 2009 vào đọc blog của anh, thấy danh sách tượng đài Lênin ở lãnh thổ Nga vẫn tiếp tục được mọi người cập nhật, khi đó đã lên tới con số 2133.

Một trang web có tên http://leninstatues.ru/ ngay sau đó cũng đã được thành lập, cập nhật thống kê số lượng các tượng đài Lênin hiện có ở Nga, các nước SNG và trên thế giới. Đến sáng 21/1, con số đó là 7386 tượng đài... Tất nhiên đây là những con số vẫn chưa đầy đủ, và những người đọc vẫn tiếp tục gửi về Ban biên tập trang web hình ảnh, địa chỉ tượng đài của Người từ khắp nơi...

Cụ thể, đến hôm nay, tạm thời thống kê ở Mátxcơva có 165 tượng đài, ở Saint Petersburg có 121 tượng đài và trên toàn nước Nga có tới 4351 tượng đài Lênin vẫn còn sừng sững. Con số đó ở Ucraina là 1575, ở Belarus là 358, ở 3 nước Cộng hòa Baltich là 157, ở Kazakhstan là 237, ở các nước Zakavkaz và Trung Á là 208.

Trên thế giới, hiện tạm thời thống kê có 175 tượng đài Lênin, nhiều nhất là ở Đức (39), tiếp theo là Hungary (37), Séc - Slovakia (25)... Tại thành phố Cavriago, Emilia Romagna, Italia hiện vẫn tồn tại bức tượng đồng bán thân V.I.Lênin tại quảng trường chính. Một thông tin thú vị: Từ năm 1920, Lênin là thị trưởng danh dự của thành phố này.

Bức tượng Lênin ở phía trên do tôi chụp vào mùa hè 2008, tại địa chỉ số 5 phố Mantulinskaya, trong công viên Krasnopresnenskaya (Mátxcơva). Bức tượng này của nhà điêu khắc Bratsun, dựng năm 1976.

Dù nói gì đi chăng nữa, Lênin vẫn là một trong những nhân vật nổi bật nhất của lịch sử nước Nga trong thế kỷ XX. Và việc ứng xử với tượng đài của Người, cũng như với tượng đài của các nhà thơ, nhà văn vô sản như Gorky (gần khu quảng trường 3 ga), Mayakovsky (trên quảng trường cùng tên)... cũng là cách thể hiện một thái độ trân trọng quá khứ cần thiết. Vậy nên đó đây xảy ra những vụ tấn công tượng đài, xét cho cùng, đó là những hành động bột phát, manh động và đáng lên án...

Việc Chính quyền thành phố St.Peterburg năm 2009 quyết định chi số tiền không nhỏ sửa chữa bức tượng Lênin và Bộ nội vụ Nga quyết định khởi tố vụ án, truy tìm thủ phạm... cho thấy thái độ hiện nay của Chính quyền Nga với các vụ phá hoại, "tấn công quá khứ" kiểu này.

Mới đây nhất, tỉnh trưởng Kharkov, ông Mikhail Dobkin thông báo đã mở một tài khoản trong ngân hàng để quyên góp tiền xây dựng lại tượng đài Lênin vừa bị phá hủy tại Kiev. Bản thân ông cũng đã đóng góp tới 100 nghìn Grivna cho công việc này. Ông còn tuyên bố "Vụ phá hủy tượng đài Lênin ở Kiev không phải là hành động phá phách, mà là một sự ngu xuẩn!"...

Khi gõ những dòng này về tượng đài Lênin, tôi bỗng nhớ rằng Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlan Nehru đã có những lời nói ca ngợi Lênin:

"Lênin vẫn tiếp tục sống, không phải là trong các tượng đài và các bức chân dung, mà trong những thành tựu vĩ đại của mình và trong trái tim của hàng trăm triệu người lao động được truyền cảm hứng từ ông, cùng hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn".


Sáng 21/1, tôi biết thêm là Câu lạc bộ Viet Stamp sẽ tổ chức phát hành một phong bì kỷ niệm và một mẫu dấu kỷ niệm với chủ đề "Kỷ niệm 90 năm mất Vladimir Ilyich Lênin (1870-1924)".

Thế đấy, họ vẫn nhớ đến ông Lênin...
Bình luận
vtc.vn