Văn Quyết từ dang dở với Thể Công đến đối đầu Viettel

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 29/10/2020 11:47:00 +07:00

Lần thứ hai trong mùa giải, Văn Quyết đứng trước lằn ranh của quá khứ và hiện tại, của thời thiếu niên và khi trưởng thành.

Dang dở với Thể Công

Những trận đấu giữa Hà Nội FC và Viettel vốn dĩ chẳng hề xa lạ với Nguyễn Văn Quyết. Chỉ tính riêng ở mùa giải năm nay, Văn Quyết cùng đồng đội đã chạm mặt Viettel không dưới 5 lần, từ những trận đá tập trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19 đến 2 lần so găng ở V-League và Cúp Quốc gia. Tất nhiên, Văn Quyết ghi không ít bàn vào lưới Viettel, đội bóng vẫn được xem là hậu duệ của Thể Công - cái nôi mà 15 năm trước từng dang rộng vòng tay đón anh. 

Văn Quyết từ dang dở với Thể Công đến đối đầu Viettel - 1

Văn Quyết nâng Cup vô địch sau khi cùng Hà Nội FC đánh bại Viettel ở chung kết Cup Quốc gia 2020.

Ngược dòng thời gian trở về 15 năm trước, khi Văn Quyết mới bước sang tuổi 15, anh đã được lò đào tạo trẻ của Thể Công rèn giũa. Mơ ước trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của chàng trai quê Thạch Thất (Hà Nội) cũng bắt đầu được chắp cánh kể từ khi anh gia nhập CLB giàu truyền thống bậc nhất của bóng đá Việt Nam. Quả thực, dưới sự đào tạo bài bản của lò Thể Công, Văn Quyết phát triển tài năng nhanh chóng. Sau 4-5 năm ăn tập ở đội bóng áo lính, anh vươn mình trở thành đội trưởng của U19 Quốc gia. Thậm chí, Văn Quyết cùng đồng đội đã đánh bại U21 Thái Lan để giành chức vô địch giải U21 Quốc tế 2010.

Riêng Văn Quyết được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất giải. Đó cũng là bước ngoặt mở ra sự nghiệp ở cấp độ ĐTQG với chàng trai có biệt danh Quyết “rừng”. Văn Quyết có lẽ đã ước được gắn bó trọn đời với Thể Công. Nhưng điều ấy chẳng thể trở thành hiện thực. Ngày 22/9/2009 trở thành ngày buồn đối với Văn Quyết. Bộ Quốc phòng quyết định xóa tên Thể Công. Văn Quyết được Hà Nội T&T nhận về. Điều đặc biệt, cả lứa 1990-1991 của Văn Quyết, bầu Hiển chỉ nhắm đến và chọn mình anh. 

Thắng để khẳng định

Văn Quyết từ dang dở với Thể Công đến đối đầu Viettel - 2

Văn Quyết (phải) luôn đặt mục tiêu của tập thể lên cao nhất khi thi đấu

Kể từ thời điểm đầu quân cho Hà Nội đến nay, Văn Quyết trải qua 10 năm với 11 mùa giải ở V-League. Anh đã cùng đội bóng Thủ đô giành 4 chức vô địch V-League, 2 Siêu Cúp Quốc gia, 2 Cúp Quốc gia cùng nhiều lần góp mặt trong đội hình tiêu biểu giải đấu cũng như giành các danh hiệu cá nhân… 

Văn Quyết không hối tiếc vì đầu quân cho Hà Nội FC. Thậm chí, anh biết ơn khi Hà Nội FC biến anh trở thành biểu tượng, một phần lịch sử của đội bóng. Vậy nhưng trong thâm tâm Văn Quyết, sự dang dở với Thể Công vẫn là một vết sẹo. Cũng vì thế, ở những trận đấu với Viettel (hậu duệ của Thể Công), trong Văn Quyết luôn đan xen hai thứ cảm xúc khó tả. Anh vừa giận mà vừa thương. Văn Quyết giận vì không thể có cơ hội chinh chiến ở V-League trong màu áo Thể Công. Thương là bởi anh vẫn còn nặng tình với đội bóng áo lính. Điều đó hình thành nên lằn ranh xúc cảm của một thiếu niên được chắp cánh bởi Thể Công và trưởng thành khi khoác áo Hà Nội.

Tất nhiên, là cầu thủ chuyên nghiệp đã chơi ở V-League cả thập kỷ, Văn Quyết biết giấu cảm xúc cá nhân để hướng đến mục tiêu chung của cả tập thể. Dù đối đầu Viettel nhiều lần ở mùa giải năm nay, nhưng chỉ có 2 trận mang tính bước ngoặt với Hà Nội FC. Một là trận chung kết Cúp Quốc gia mà Hà Nội ngược dòng đánh bại Viettel ở 10 phút cuối. Và hai chính là màn so tài giữa hai đội vào chiều nay ở V-League. 

Chiến thắng có thể chưa giúp Văn Quyết và đồng đội đăng quang V-League mùa này. Nhưng nó là đòn bẩy để Hà Nội FC tự tin hướng về chức vô địch thứ 6 trong lịch sử. 

Bình luận
vtc.vn