Văn Quyến 'về vườn' với hai bàn tay trắng

(VTC News) - Văn Quyến đã thu dọn hành lý, chào đồng đội ở CLB V.Ninh Bình để về quê sinh sống.

Một cầu thủ nổi tiếng mà không còn là… vết lưu trong bộ nhớ của người hâm mộ, còn ở lại đội bóng chỉ để lần hồi kiếm sống thì cố đấm ăn xôi làm gì?

Sự thực thì Phạm Văn Quyến đã không còn trong tâm trí người hâm mộ từ lâu lắm rồi, Quyến đã “chết” từ khi TAND TP.HCM tuyên án Quyến 2 năm tù treo và VFF quyết định treo giò Quyến 4 năm. Đó là năm 2007. Ngay lúc đó, cựu danh thủ Nguyễn Văn Phúc nhận xét: Quyến sẽ không bao giờ trở lại đỉnh cao phong độ được nữa.

Theo ông Phúc, Quyến là một cầu thủ chói sáng nhờ năng khiếu thiên bẩm chứ không nhờ lao động mà thành. Một người không yêu lao động thì tài năng sẽ rời bỏ anh ta rất nhanh, nhất là thời gian không được chơi bóng kéo dài những 2 năm. Không được tập luyện nghiêm túc, không được thi đấu đỉnh cao, những phẩm chất chuyên môn đầu đời sẽ rơi rụng đi từng ngày.
Văn Quyến của thuở 16 'thần đồng' (Ảnh: Quang Minh)

Văn Quyến của thuở 16 'thần đồng' (Ảnh: Quang Minh)


Lao động là sáng tạo, lao động trên thao trường cũng như lao động trong các trận đấu sẽ giúp cầu thủ trẻ như Quyến có thêm những phẩm chất mới, nâng cao hiệu quả của những phẩm chất cũ… Những trận đấu “phủi” không thể thay thế các trận đấu chính thức, nó cũng không thể duy trì thể lực cũng như tài năng, nó chỉ khiến Quyến lầm tưởng về tài năng… trường tồn của mình.

Sau hai năm tù treo, Quyến quyết định gắn bó với SLNA bằng hợp đồng 2 năm. CLB này còn ưu ái cho Quyến bằng cách xin giảm án treo giò và Quyến đã trở lại sân cỏ V-League. Nhưng 2 năm đá “phủi” đã gần như lấy đi những gì tinh túy của Quyến.

Quyến "béo" ngày càng béo hơn, chậm chạp hơn, loay hoay với trái bóng một cách khổ sở… Cái tình trạng thê thảm ấy cứ kéo dài tuần này qua tháng khác và thay vì được chạy theo quả bóng, băng ghế dự bị “trường tồn” với Quyến cho đến ngày Quyến cảm thấy không thể chịu được nữa và quyết định chia tay sân cỏ.

Dự báo của danh thủ Nguyễn Văn Phúc về tương lai không mấy tốt đẹp của Quyến đã thành hiện thưc. Nhiều lần Quyến cố vùng lên để làm lại nhưng bất thành. Những gì ở VCK U16 châu Á mà Quyến là cầu thủ xuất sắc nhất, bàn thắng duy nhất của Quyến giúp U23 Việt Nam đánh bại ĐTQG Hàn Quốc ở vòng loại ASIAN Cup 2004 chỉ còn là hoài niệm xa xôi.

Đã ở đâu một thần đồng như Quyến trong tình trạng tài chính kiệt quệ lại tình nguyện không nhận lương chỉ cốt được đá bóng. Ấy là lúc nỗi thèm muốn một lần lại là mình trỗi dậy trong lòng. Nỗi đau khi nhìn thấy trong ánh mắt khán giả sự dửng dưng luôn dậy lên trong lòng Quyến một sự quyết tâm mới nhưng anh vẫn không thể thoát khỏi “định hướng” chỉ là sự lựa chọn khi cần thiết của HLV Nguyễn Văn Sỹ.

Cuối cùng thì Quyến cũng chấp nhận mình đã hết thời. Mà sự nhận biết ấy chỉ đến khi CLB V.Ninh Bình tuyên bố… giải tán. Sự nhận biết quá muộn màng ấy tuy thật đau lòng nhưng có lợi cho Quyến. Dứt bỏ những huyễn hoặc bản thân để nhìn vào thực tế luôn có lợi với bất cứ ai.

 Văn Quyến và danh hiệu cuối cùng trong sự nghiệp - Siêu Cup quốc gia (Ảnh: Quang Minh)

Văn Quyến và danh hiệu cuối cùng trong sự nghiệp - Siêu Cup quốc gia (Ảnh: Quang Minh)

Dẫu sao thì Quyến vẫn còn được chút ít an ủi, ấy là vào lúc cuối đời cầu thủ, Quyến vẫn cùng đồng đội giành được chiếc Cup QG.

Lần chia tay với bóng đá này của Quyến tuy không kèm theo án phạt nào nhưng lại hết sức nặng nề. Đến với bóng đá với sự ngây thơ trong trắng, “đi khỏi” bóng đá vẫn với hai bàn tay trắng nhưng kèm nỗi buồn tràn trề, Phạm Văn Quyến là một trong những tấm gương lớn nhất về sự tự hủy hoại tài năng, hủy hoại tương lai của bóng đá Việt Nam (tấm gương khác là Quốc Vượng).

Biết đâu bây giờ bắt đầu một cuộc đời mới không có bóng đá, Quyến sẽ thành công.

“Bất kỳ sự thành công của một người đàn ông nào cũng có hình ảnh của một người đàn bà”, Quyến đã có người đàn bà sẵn sàng chia sẽ những vui, buồn trong cuộc sống. Chúc Quyến thành công và không ân hận với quyết định chia tay sân cỏ.

Li Ti  
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN