Văn phòng tân Tổng thống Ukraine cáo buộc các đại biểu Quốc hội ‘hai mặt’

(VTC News) - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine hứa sẽ công khai đoạn ghi hình và bản tốc ký phát ngôn của các nghị sĩ đã chơi trò “hai mặt” với ông Zelensky.

Người đứng đầu Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, ông Andrei Bogdan, công khai tuyên bố rằng các đại biểu của Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) đã lừa dối Tổng thống Volodymyr Zelensky tại một buổi họp trước khi Quốc hội xem xét sửa đổi luật bầu cử. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, ông hứa sẽ công bố tất cả các bản ghi đầy đủ về cuộc họp này.

“Chúng tôi sẽ không chỉ công bố các bản tốc ký, mà còn cả đoạn ghi hình nữa. Trong đó sẽ có phát ngôn của tất cả những người đứng đầu các đảng phái đã thể hiện sự ủng hộ, nhưng lại lật lọng chỉ sau một đêm”, ông Bogdan tuyên bố trên kênh truyền hình “1+1”.

Van phong tan Tong thong Ukraine cao buoc cac dai bieu Quoc hoi ‘hai mat’ hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi họp với các đại biểu Quốc hội hôm 21/5. (Ảnh: AP) 

Theo ông, đây là một “bài học bất ngờ”. “Chúng tôi đã suy ngẫm về bài học này. Và tôi nghĩ rằng 'nguyên tắc đa số' sẽ không giúp gì cho họ. Đảng Người phục vụ Nhân dân sẽ chứng minh được điều đó không chỉ trong hệ thống đảng, mà còn ở tất cả các khu vực theo 'nguyên tắc đa số'”, ông Bogdan cho biết thêm.

Vào ngày 22/5, Verkhovna Rada đã quyết định không đưa vào chương trình nghị sự dự thảo thay đổi luật bầu cử của Tổng thống Vladimir Zelensky, mà theo đó đề nghị hủy bỏ hệ thống bầu cử dựa theo nguyên tắc đa số và nới lỏng điều kiện tham gia bầu cử đối với các chính đảng Ukraine.

Theo kết quả kiểm phiếu, chỉ có 92/450 nghị sĩ ủng hộ việc thảo luận về dự luật do tân Tổng thống đề xuất, trong khi tối thiểu cần 226 phiếu ủng hộ. Kết quả cho thấy đa số các nghị sĩ không muốn đưa dự luật này vào chương trình nghị sự của phiên họp bất thường của Quốc hội Ukraine. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Andriy Parubiy đã tuyên bố rằng ông buộc phải kết thúc phiên họp vì không còn bất cứ vấn đề nào.

Ngày làm việc đầu tiên: Tân Tổng thống Ukraine không thoải mái với chiếc ghế của người tiền nhiệm

Ngày làm việc đầu tiên: Tân Tổng thống Ukraine không thoải mái với chiếc ghế của người tiền nhiệm

Ông Zelensky hài hước đề cập đến việc muốn chuyển trụ sở làm việc của Văn phòng Tổng thống.
Tân Tổng thống Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về tiến trình đàm phán với Nga

Tân Tổng thống Ukraine sẽ trưng cầu dân ý về tiến trình đàm phán với Nga

Văn phòng tân Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine cần phải tuân thủ các khuôn khổ lập pháp phù hợp.

 (Nguồn: TASS)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU