Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị làm rõ vụ 'bắt giữ người' tại trường Pascal, Hà Nội

(VTC News) - Sau khi nhận được đơn của đại diện trường Pascal, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo xác minh, làm rõ, trả lời đương sự.

Mới đây, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản số 751 về việc chuyển “đơn kiến nghị khẩn cấp" của trường TH-THCS Pascal và trường THCS-THPT Newton (tại lô TH1, TH2 khu đô thị mới Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo văn bản, đơn do người đại diện là bà Lê Thị Bích Dung và ông Lê Văn Vàng ký gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để kiến nghị về việc “bắt giữ những kẻ chủ mưu giữ người trái phép, đánh người, hủy hoại chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự tại trường TH-THCS Pascal trong hơn một năm qua”.

Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đơn đến Chủ tịch UBND thành phố để chỉ đạo, xác minh, làm rõ, trả lời đương sự và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chủ tịch nước biết.

Van phong Chu tich nuoc de nghi lam ro vu 'bat giu nguoi' tai truong Pascal, Ha Noi hinh anh 1

 

Van phong Chu tich nuoc de nghi lam ro vu 'bat giu nguoi' tai truong Pascal, Ha Noi hinh anh 2

Văn phòng Chủ tịch nước giao UBND TP Hà Nội vào cuộc xác minh và làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 12/8, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) thông tin vụ việc bắt giữ người trái phép, chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu đất TH1 và trả lời những tố cáo liên quan đến hoạt động công vụ của công an.

Theo đó, vào khoảng 10h06 ngày 2/8, Công an phường Cổ Nhuế 1 nhận được đơn trình báo về việc một số nhân viên trường Pascal của bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) bị người của bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS bắt giữ tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1.

Theo Trung tá Ngọc, khi lực lượng công an đến khu đất TH1 thì thấy toàn bộ 4 cổng vào trường đều bị khóa. Lực lượng chức năng vận động, thuyết phục bảo vệ mở cửa nhưng không được.

Lúc này, nhận thấy tính cấp thiết của vụ việc, lực lượng công an cắt khóa để vào giải quyết. Trong quá trình cắt khóa, bà Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi, là nhân viên tạp vụ Công ty TDS) dùng tay bốc cát ném vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ cắt khóa và ông Đỗ Văn Hà (65 tuổi, là bảo vệ của công ty) có hành vi chửi bới đe dọa lực lượng công an làm nhiệm vụ.

Thời điểm đó, con trai bà Trần Kim Phương là Nghiêm Nhật Anh chạy đến dùng điện thoại quay video, cản trở lực lượng chức năng. Công an bắt giữ Nhật Anh, bà Hồng, ông Hà cùng một người khác điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Đồng thời, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng phát hiện, giải cứu chị Nguyễn Hồng Linh, anh Tăng Văn Lương, Nguyễn Quý Hưng và Nguyễn Văn Dũng, đều là nhân viên Trường Pascal.

Van phong Chu tich nuoc de nghi lam ro vu 'bat giu nguoi' tai truong Pascal, Ha Noi hinh anh 3

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc, Phó trưởng công an quận Bắc Từ Liêm thông tin đến các cơ quan báo chí.

Đến ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng và Đỗ Mạnh Hà về tội "Chống người thi hành công vụ".

Tuy nhiên, xác định Nghiêm Nhật Anh có hành vi không hợp tác, không làm việc với cơ quan chức năng, công an quận ra quyết định thả tự do cho người này để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý.

Trước câu hỏi của cơ quan báo chí về việc công an quận xác định có vụ bắt giữ người trái phép hay không, tại sao đến nay chưa có biện pháp tố tụng gì, ông Ngọc cho biết: "Không có chuyện dàn dựng như tố cáo, kết quả xác minh ban đầu xác định có việc bắt giữ nhóm người tại lô TH1. Khi lực lượng công an đến cả 4 cổng vào tòa nhà đều khóa, lực lượng chức năng yêu cầu bảo vệ của công ty mở cổng nhưng không nhận được sự hợp tác.

Theo tài liệu cơ quan điều tra thu thập được, nhóm người bị bắt giữ với nhóm của công ty bà Phương xảy ra xô xát. Liên quan việc bắt giữ, gây thương tích, công an đang làm rõ và sẽ xử lý".

Bị tố 'dàn dựng' vụ bắt giữ người, Công an quận Bắc Từ Liêm nói gì?

Bị tố 'dàn dựng' vụ bắt giữ người, Công an quận Bắc Từ Liêm nói gì?

Cơ quan công an cho rằng không có chuyện dàn dựng vụ bắt giữ người tại khu đất TH1 ở Hà Nội.
Dân tố cáo cơ quan tố tụng quận Bắc Từ Liêm lạm dụng chức quyền, 'dàn dựng' vụ bắt người: Người trong cuộc lên tiếng

Dân tố cáo cơ quan tố tụng quận Bắc Từ Liêm lạm dụng chức quyền, 'dàn dựng' vụ bắt người: Người trong cuộc lên tiếng

Bà Phương khẳng định Công an Bắc Từ Liêm dàn dựng chuyện ông Vàng gửi đơn trình báo vụ bắt giữ người để phá cổng công ty TDS, tuy nhiên ông Vàng phủ nhận.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU