Văn phòng Chính phủ chỉ đạo giải quyết kiến nghị của bác sỹ Hoàng Công Lương

(VTC News) - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu chuyển đơn của bác sỹ Hoàng Công Lương đến tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngày 11/5, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc đơn kiến nghị của bác sỹ Hoàng Công Lương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Theo đó, bác sỹ Hoàng Công Lương công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sỹ trong vụ việc liên quan tới sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Video: Bác sĩ Hoàng Công Lương: 'Tôi tin mình vô tội'

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng, bác sỹ Hoàng Công Lương công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sỹ trong vụ việc liên quan tới sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chuyển đơn của bác sỹ Hoàng Công Lương đến tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Văn phòng Chính phủ chuyển ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực đến tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, ngày 20/4, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết tâm thư, mong muốn vụ án của mình được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Van phong Chinh phu chi dao giai quyet kien nghi cua bac sy Hoang Cong Luong hinh anh 1

  Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS năm 1999.

Bác sĩ Lương hiện là bị can trong vụ án Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan sự cố y khoa khiến 8 người chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong ngày 29/5/2017. Bác sĩ Lương bị truy tố về "tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong thư, bác sĩ Lương xưng là "cháu", sinh năm 1986, công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với nhiệm vụ là bác sĩ điều trị. 

Lương tốt nghiệp Đại học y Dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sĩ đa khoa, năm 2011 về làm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chia sẻ trong thư, bác sĩ Lương cho biết, ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO của đơn nguyên thận được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng vật tư - trang thiết bị y tế của bệnh viện cử người giám sát quá trình này.

Ngày 29/5/2017, sau khi nhận được thông báo đã sửa chữa bảo dưỡng xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước này và thấy các chi số trong giới hạn bình thường. 

Sau khi rửa máy, kiểm tra máy chạy thận kết quả các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy và thử tiếp vẫn thấy máy hoạt động bình thường. Bác sĩ Lương cùng hai bác sĩ khác chia nhau đến các buồng bệnh khám sàng lọc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, ca chạy thận nhân tạo đầu tiên tiến hành được hơn 30 phút thì một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả bệnh nhân đều được dừng lại. Đồng thời tất cả y bác sĩ của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau đó có sự hỗ trợ của Đơn nguyên hồi sức tích cực nhanh chóng cấp cứu cho các nạn nhân.

Van phong Chinh phu chi dao giai quyet kien nghi cua bac sy Hoang Cong Luong hinh anh 2

  Các bị cáo tại phiên toà.

Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân thiệt mạng, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ Lương nhấn mạnh, công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO "không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp".

Anh cho rằng họ đã thực hiện công việc của mình "theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014" và khi đã được bàn giao từ phòng Vật tư để sử dụng thì có nghĩa "nguồn nước đã đảm bảo an toàn".

>>> Đọc thêm: Tai biến chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình

Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU