Vạn người chiêm bái ngôi đền linh thiêng vùng Đông Bắc Tổ quốc

(VTC News) - Chưa đến ngày khai hội nhưng những ngày cuối tuần cả vạn người đổ về chiêm bái ngôi đền linh thiêng vùng Đồng Bắc của Tổ quốc.

Video: Cận cảnh ngôi đền linh thiêng bậc nhất vùng Đông Bắc Tổ quốc vạn người đến chiêm bái

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 1

Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) tọa lạc trên dãy núi cao gần 100m, trên một địa thế phong thủy đắc địa: mặt hướng biển, tả thanh long, hữu bạch bổ, phía sau tựa núi tạo thành thế vững chắc.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 2

Toàn bộ di tích đền Cửa Ông gồm 3 khu vực thờ tự: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 3

Đền Cửa Ông thần chủ là Hương Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, là vị anh hùng dân tộc. Ngoài ra còn phối thờ Cửu Thiên Vũ Đế Quốc Phụ Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương và gia thất cùng các tướng của Ngài.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 4

Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa Nhà Trần nổi tiếng của vùng Đông Bắc. Có lịch sử lâu đời gắn liền với sự nghiệp của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, vị tướng đã gắn bó cả cuộc đời với những chiến công hiển hách, chống giặc ngoại xâm tại miền biên ải của Tổ quốc.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 5

Ngày 18/3 tới đây mới là chính hội, tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán Mậu Tuấn, những ngày cuối tuần hàng vạn người dân từ khắp nơi đổ về đây chiêm bái và dâng lễ đầu năm, nhằm tri ân công đức của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh Nhà Trần đã có công lao to lớn đối với dân tộc, đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 6

Cặp rồng đá trầu hai bên lối lên đền Trung và Đền Thượng, với những đường nét mềm mại, uyển chuyển nhưng cũng đầy uy dũng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 7

Lễ hội đền Cửa Ông dược mở hàng năm vào đầu tháng 2 âm lịch, mang biểu tượng của tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Biểu tượng đó được thể hiện bằng sự tôn vinh nhân vật lịch sử, người anh hùng dân tộc, Hương Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, một nhân vật lịch sử đã bước vào huyền thoại, hóa thân thành một nhân thần - chủ thần đền Cửa Ông mà nhân dân vẫn quen gọi là Đức Ông.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 8

Lăng mộ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, ai đến đây cũng muốn được một lần dâng hương tại phần mộ của Ngài, tọa lạc sau đền Thượng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 9

Người dân thành tâm thắp nén hương thơm tri ân công đức của Đức Ông - Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, mong được Đức Ông độ trì cho một năm mới bình an, may mắn.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 10

Bênh cạnh lăng mộ của Đức Ông có một cây đa có niên đại hàng trăm năm, quanh năm che bóng mát cho khu lăng mộ và đền Thượng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 11

Tượng đài Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cao 10m, nặng 40 tấn, được di dời từ địa điểm cũ lên an vị trên đồi cao 53m ngày 1/1/2018. Khu vực mới có độ dốc 46%, cạnh đền và nhìn ra vịnh Bái Tử Long, với phong thái đầy uy dũng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 12

Quần thể tượng đài vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 13

Vịnh Bái Tử Long nhìn từ trên quảng trường tượng đài Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

Van nguoi chiem bai ngoi den linh thieng vung Dong Bac To quoc hinh anh 14

Theo lãnh đạo TP Cẩm Phả cho biết, từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay, đặc biệt là vào 2 ngày cuối tuần, hàng vạn du khách thập phương và nhân dân Quảng Ninh về chiêm bái, vãn cảng tại quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt - Đền Cửa Ông. Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và khai hội đền Cửa Ông năm 2018 sẽ diễn ra vào 20h ngày 18/3 (tức 2/2 Âm lịch).

>>> Đọc thêm: Bí ẩn 7 viên xá lợi của ni cô sau khi viên tịch ở Quảng Ninh

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.