• Zalo

'Vấn nạn' nợ thuế: Bêu tên, xử lý mạnh tay doanh nghiệp sẽ chùn

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Ba, 15/12/2015 11:44:00 +07:00

Đòi nợ thuế là một trong những công việc đầy khó khăn nhưng nếu mạnh tay, ngành thuế vẫn có thể tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

(VTC News) – Đòi nợ thuế là một trong những công việc đầy khó khăn nhưng nếu mạnh tay, ngành thuế vẫn có thể tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Mạnh tay xử lý

Nợ thuế luôn là “vấn nạn” trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, gần đây, ngành thuế đã mạnh tay hơn trong việc xử lý “vấn nạn” này. Một trong những cách được sử dụng nhiều nhất trong năm nay chính là bêu tên doanh nghiệp nợ thuế.

Hồi tháng 7, Hà Nội cũng đã công khai danh sách 268 đơn vị nợ thuế. Tại thời điểm đó, công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long giữ vị trí quán quân trong danh sách “các doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất”. Số nợ đọng của đại gia bất động sản này lên tới 375 tỷ đồng.

Đầu tháng 10, “độc chiêu” bêu tên được ngành thuế sử dụng một lần nữa. Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách các đơn vị nợ thuế gồm 87 doanh nghiệp và 2 dự án. Tổng số các đơn vị này nợ ngành thuế lên tới hơn 310 tỷ đồng.

Danh sách nợ thuế lần này không nhiều về cả số lượng lẫn “chất lượng” nợ. Doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là công ty cổ phần Quảng Thái (quận Đống Đa) với số nợ hơn 10,5 tỷ đồng. Những doanh nghiệp nợ thuế vừa công bố chủ yếu trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng, bất động sản.

Cùng với Cục thuế Hà Nội, Cục Hải quan TP.HCM cũng vừa công bố danh sách 86 doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và dịch vụ Cảng Sài Gòn (Q.4) với số nợ hơn 33,3 tỷ đồng.

Coca Cola là một trong những doanh nghiệp “nổi tiếng” nhất vì hay dính nghi án chuyển giá, trốn thuế. Trong suốt 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Coca Cola chiếm giữ thị phần lớn trong ngành giải khát. Có lượng tiêu thụ cao ngất ngưởng nhưng Coca Cola không đóng đồng thuế thu nhập nào vì lý do muôn thuở: Lỗ khủng.

Mặc dù cơ quan quản lý Việt Nam đến thời điểm này vẫn khẳng định chưa có bằng chứng về “nghi án” chuyển giá của Coca Cola nhưng ngành thuế vẫn nỗ lực thanh, kiểm tra Coca Cola và một số doanh nghiệp FDI khác dính nghi án chuyển giá, trốn thuế.

Ngành thuế tăng thu cho Ngân sách

Sau đợt bêu tên doanh nghiệp nợ thuế hồi đồng tháng 7, Cục thuế Hà Nội đã gặt hái được những thành công nhất định, Chỉ sau hơn 1 tháng,  đã có 175 đơn vị gấp rút nộp vào ngân sách số tiền hơn 1.104 tỷ đồng.

Trong đợt bêu tên hồi tháng 10, nhiều doanh nghiệp đã gấp rút thực hiện nghĩa vụ của mình. Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết tính đến ngày 08/12/2015, đã có 25 đơn vị thu xếp nguồn tài chính và nộp hết nợ thuế vào Ngân sách Nhà nước với số tiền 728 tỷ 54 triệu đồng. Trong đó, có 12 dự án đã nộp hết nợ tiền sử dụng đất và 13 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế, phí.

Cụ thuế Hà Nội cho biết thêm trong 10 tháng đầu năm 2015, Cục đã thu nợ được 8.137 tỷ đồng. Riêng đối với các đơn vị thuộc danh sách công khai nợ thuế, đã có 25/562 đơn vị nộp hết nợ thuế vào Ngân sách Nhà nước, trong đó 12/40 dự án nộp hết số thuế nợ và 13/522 doanh nghiệp nộp hết nợ thuế, phí.

Dường như nhận thấy việc “bêu tên” doanh nghiệp có hiệu quả lớn nên Cục Thuế Hà Nội vừa tiếp tục đợt công khai thứ 7, với danh sách 66 đơn vị nợ tổng số 135,8 tỷ đồng thuế tính đến ngày 31/10/2015. Theo danh sách của Cục Thuế Hà Nội, phần lớn đợt công bố này là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Những nỗ lực của ngành thuế và truyền thông đóng góp một phần không nhỏ giúp Coca Cola bất ngờ có lãi sau hai thập kỷ thua lỗ nặng. Trong một báo cáo gửi UBND Tp.HCM mới đây, Coca Cola Việt Nam cho hay, lợi nhuận tính thuế năm 2014 của công ty này là 16,6 triệu USD, tăng gấp đôi so với mức 7 triệu USD của năm 2013.

Với kết quả khả quan như vậy, Coca Cola đã được “nếm mùi” đóng thuế. Tổng số thuế đóng trong năm 2014 của Coca Cola đạt 20 triệu USD, trong khi sản lượng tiêu thụ tăng 25%.Thu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều