Văn Miếu được làm 'mới tinh': Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam lên tiếng

(VTC News) - "Nếu Văn Miếu được sơn mới, hay là quét vôi màu xanh đỏ tím vàng, chắc chắn tôi và nhiều nhà khoa học, chuyên gia văn hóa sẽ phản đối" - PGS. TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nói.

Cuối tuần qua, những tấm ảnh chụp Văn Miếu - Quốc Tử Giám được mặc một lớp áo mới màu xám trắng khiến nhiều người bất ngờ. Một số người phản ứng dữ dội vẻ ngoài mới của Văn Miếu. Một số người khác tiếc nuối vì cho rằng, khu di tích đã mất đi vẻ trầm mặc, uy nghiêm trước đây.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám với VTC News, Trung tâm chỉ cho quét vôi lại các bức tường vách ngăn, khu vực quanh hồ, những phần nóc có trát vữa và vệ sinh các cấu kiện gỗ, hoàn toàn không có việc sơn hay "làm mới" khu di tích. Việc này đã được Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội phê duyệt.

Ông Kiêu cho biết thêm: "Kinh phí thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng Văn Miếu hoàn toàn của đơn vị từ nguồn thu bán vé chứ không dùng ngân sách".

Van Mieu duoc lam 'moi tinh': Pho Chu tich Hoi Di san Van hoa Viet Nam len tieng hinh anh 1

Hình ảnh gần đây của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Ảnh: Zing)

Có mặt tại Văn Miếu vào sáng 10/1, PGS. TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tỏ vẻ hài lòng với các hoạt động duy tu, bảo dưỡng khu di tích vừa được tiến hành.

Ông chia sẻ: "Việc quét vôi các bức tường vách ngăn, khu vực quanh hồ, những phần nóc có trát vữa và vệ sinh các cấu kiện gỗ là các hoạt động nằm trong việc duy tu bảo dưỡng, hoạt động nghiệp vụ mang tính chất khoa học phù hợp với khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Từ xa xưa, những bức tường có trát vữa, người Việt đều quét vôi. Nếu như các bức tường trong Văn Miếu được sơn mới, hay là quét vôi màu xanh đỏ tím vàng, chắc chắn, tôi và nhiều nhà khoa học, chuyên gia văn hóa khác sẽ lên tiếng phản đối. Đằng này, đó là màu truyền thống, phù hợp với khu di tích, vậy có gì phải phàn nàn?"

PGS.TS Đặng Văn Bài cho biết thêm: "Tôi đã từng sang Đức, sang Ba Lan và thấy những lâu đài, nhà thờ được xếp hạng Di sản Văn hóa thế giới họ cũng quét sơn lại, phù hợp với kiến trúc, với màu sắc mà cha ông họ từng làm.

Van Mieu duoc lam 'moi tinh': Pho Chu tich Hoi Di san Van hoa Viet Nam len tieng hinh anh 2

 PGS. TS Đặng Văn Bài - Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đồng tình với việc quét vôi một số khu vực trong Văn Miếu

Ông Đặng Văn Bài đưa ra đề xuất: "Tôi nghĩ, ban quản lý các khu di tích trên cả nước nên có quy trình duy tu, bảo dưỡng như khu di tích Văn Miếu. Hiện nay, nhiều di tích sau khi tu bổ, những đơn vị được giao quản lý không chịu duy tu, bảo dưỡng, cứ để mặc mọi thứ rồi tới khi nó hỏng lại kêu nhà nước, lại đòi ngân sách nhà nước ra sửa, như thế mới đáng bị lên án".

>>> Đọc thêm: Văn Miếu được làm mới: 'Chúng tôi chỉ quét vôi, vệ sinh các bức tường'

Thu Giang
Bình luận